Xác định nguồn lây nhiễm của bệnh nhân thứ 32 nhiễm Covid-19 vừa được gia đình thuê máy bay riêng đưa về VN

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa phát đi thông báo khẩn về việc “tìm kiếm các nghệ sỹ từng tham dự các sự kiện tại Milan (Ý), Paris (Pháp)”.

Theo đó, bệnh nhân thứ 17, bệnh nhân thứ 32 của Việt Nam và chị gái của bệnh nhân số 17 đều nhiễm Covid-19. Họ đều từng đến dự các sự kiện, lễ hội tại Milan (Ý), Paris (Pháp).

“Để góp phần cùng khống chế dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các nghệ sỹ từng tham dự các sự kiện, lễ hội, có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17, bệnh nhân thứ 32 và chị gái của bệnh nhân số 17 nhanh chóng liên hệ Trung tâm Y tế quận huyện nơi cư trú hoặc số điện thoại của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố: 0869.577.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định”, thông báo khẩn được phát lên.

READ:  Trước Alibaba, những ông lớn ngoại nào từng đặt niềm tin vào Masan?

Trưa ngày 9/3, Bộ Y tế đã phát thông tin về bệnh nhân nữ thứ 32 là Nguyễn Thảo T. (24 tuổi, quốc tịch Việt Nam) đang sống lại London, Anh. Cụ thể, trước đó,  T. có dự tuần lễ thời trang Milan, có tiếp xúc với Nguyễn Hồng N. (bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam).

Tối 27/2 bệnh nhân gặp mặt, cùng dự tiệc, đi chơi với “bệnh nhân số 17” và một nhóm bạn. Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân T. đã có thời gian tự cách ly tại Anh. Ngày 2/3, bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng ho khan, không sốt, đi khám tại bệnh viện ở London và được cho điều trị ngoại trú.

READ:  Trung tâm thương mại TPHCM 'vắng lặng' những ngày nghỉ lễ

Trước đó, nữ bệnh nhân T. chia sẻ trên trang cá nhân: “Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến T. Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cả cộng đồng, ba T. đã thu xếp một chuyên cơ riêng đưa T. về đến Việt Nam sáng nay. T. đã tuân thủ quy định cách ly của Việt Nam. Mọi người yên tâm nha”.

Ngày 7/3, bệnh nhân vẫn còn ho nhiều, không sốt, đồng thời nghe thông tin người bạn gặp ở London (ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam) bị nhiễm Covid-19 nên bệnh nhân đến khám bệnh trở lại và khai rõ tiền sử tiếp xúc.

READ:  Cô gái ở cùng nhóm người nhiễm Covid-19 âm tính lần 1

Bệnh viện ở London yêu cầu bệnh nhân này cách ly tại nhà, không thực hiện xét nghiệm.

Bệnh nhân được người nhà thuê máy bay riêng, có phòng cách ly trên máy bay, đưa bệnh nhân bay từ Anh về Việt Nam, hạ cánh lúc 8 giờ 15 tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 9/3.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Dã chiến ở Củ Chi (TP HCM) bằng xe chuyên dụng cách ly nghiêm ngặt.

Hình ảnh chụp X-quang phát hiện bệnh nhân viêm phổi mô kẽ. Hiện tại, người này tỉnh, sinh hiệu ổn, còn ho khan nhiều, họng đỏ nhẹ, không sốt, thở êm và tự thở được.

READ:  Toàn cảnh thế giới “đóng băng” lúc 18h giữa đại dịch COVID-19

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Xác định nguồn lây nhiễm của bệnh nhân thứ 32 nhiễm Covid-19 vừa được gia đình thuê máy bay riêng đưa về VN - Ảnh 1.


Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ

Nguồn:Cafebiz