Windows 10 sắp tích hợp sẵn công nghệ âm thanh Dolby Atmos, cắm tai nghe “cùi” cũng có thể trải nghiệm âm thanh nổi 3D như rạp phim

Hệ sinh thái máy tính đã và đang được cải tiến ngày càng toàn diện hơn trên mọi khía cạnh trong những năm gần đây, thế nhưng cách thức và chất lượng âm thanh mà người dùng trải nghiệm hiện nay qua những thiết bị loa hay headphone không mấy được đầu tư vẫn còn là một hạt sạn trên con đường tiến đến sự hoàn mỹ.

Giờ đây, công nghệ Dolby Atmos tương thích cho Windows 10 sẽ thay đổi định kiến đó.

Tháng 12 vừa qua, Microsoft có thông báo rằng họ đang tiến hành phát triển tích hợp Dolby Atmos cho Windows 10 và Xbox One vào năm 2017, không yêu cầu bất kỳ chip âm thanh chuyên dụng nào thêm cả, và thậm chí hỗ trợ cả các loại tai nghe phổ biến trên thị trường. Dù khả năng áp dụng vẫn chưa thực sự được kiểm chứng qua các bài thử nghiệm với headphone thực sự nhưng đây vẫn là một tin đáng mừng đối với một bộ phận đông đảo người dùng công nghệ.

READ:  Jimmy Fallon uses the Force to finally kill the All Star meme

Atmos khuất phục hoàn toàn công nghệ âm thanh vòm 5.1/7.1

Dolby Atmos xuất hiện ở hầu hết mọi nơi tại CES 2017. TV, dàn âm thanh, loa ngoài… tất cả đều được mang trên mình công nghệ hiện đại này, với cơ chế tái hiện và giả lập âm thanh theo không gian 3D xung quanh rồi xử lý bằng hệ thống âm thanh để cho ra kết quả chân thực tối ưu cuối cùng, thay vì trộn lẫn phối hợp thành 5 hoặc 7 kênh âm thanh kết hợp với một loa tần số thấp. Hệ thống âm thanh ở đây có thể có quy mô là cả 1 rạp phim hay chỉ cần một cặp tai earbud đơn giản thôi cũng được.

Nhìn chung, điểm mấu chốt ở đây là bên cạnh những chi tiết chính xác và sát với thực tế nhất, độ sâu và các trường âm cụ thể còn được làm mượt vượt trội ở những giai đoạn chuyển tiếp âm thanh.

Trong khi hầu hết các công nghệ âm thanh vòm đều yêu cầu một dàn loa đa dạng và được lắp đặt cố định theo tiêu chuẩn, các loa tích hợp Dolby Atmos lại có ưu điểm thực sự khác khi áp dụng được cho cả headphone thông thường.


Đắm chìm trong trải nghiệm như thật

“Dolby Atmos for headphone” – đúng như cái tên của nó – không cần bất cứ sản phẩm headphone cao cấp nào cả, tất nhiên là đối với một bộ tai nghe hi-fi chân thực vẫn là tối ưu nhất. Trong một số trường hợp, nếu biết cách tận dụng tốt, Atmos tích hợp trên tai nghe còn có thể đem lại cảm giác tuyệt vời hơn cả một hệ thống loa ngoài, vì tai nghe có khả năng tạo nên những rung động âm thanh gần với tai tốt hơn hẳn.

READ:  LG’s stunningly thin OLED TVs will start at $8,000

Về phần công nghệ và phần mềm hỗ trợ, về cơ bản nó sử dụng cơ chế HRTF để tạo lập và chuyển biến, tinh chỉnh âm thanh như thể chúng đang thực sự diễn ra trong thực tế trước mắt bạn, gần với khái niệm âm thanh nổi. Cách mà họ khai thác thực ra đến từ chính trải nghiệm của con người trong cuộc sống, khi mà âm thanh đi dần qua vành tai và lỗ tai mỗi bên riêng biệt, do đó sẽ có những sự khác nhau khi âm thanh đi đến từng bên tai. Não bộ chúng ta dựa vào đó để tính toán hướng đi gốc của nguồn âm.

READ:  Samsung Galaxy V Plus trình làng: 2 SIM, chạy Android KitKat, giá 1,7 triệu đồng

Nếu vẫn chưa hình dung được cụ thể cách cơ chế này áp dụng và khiến bạn cảm nhận được một trải nghiệm chân thực đột phá thì hãy thử qua ví dụ dưới đây. Không phải là công nghệ âm thanh Dolby, nhưng nó vẫn được thực hiện trên ý tưởng tương tự (hãy nhớ tắt các chế độ và cài đặt âm thanh vòm có sẵn, và chỉ sử dụng chức năng âm thanh cơ bản của tai nghe thôi):

Tiệm cắt tóc “ảo”

Một vài tựa game đã bắt đầu đem Dolby Audio vào trong nền tảng của mình, đáng kể nhất là Overwatch. Một điều cần phải biết là công nghệ tái hiện âm thanh không gian cho headphone lại không hẳn là sản phẩm độc quyền và duy nhất một cái tên Dolby, khi mà Counter Strike: Global Offensive vừa mới giới thiệu một quy trình xử lý HRTF mới vào tuần trước. Dù sao thì Dolby vẫn có ưu thế khi mà hoạt động tốt được cả trên loa ngoài và headphone, chưa nói đến các hệ thống quy mô khác.

READ:  Sự thật bất ngờ về nguồn gốc của loài chó

Âm thanh vòm cho mọi người

Âm nhạc thời nay vốn dĩ được sản xuất để phát qua các hệ thống loa một cách tối ưu, nhưng nhiều người vẫn luôn dành sự ưu ái cho những chiếc headphone của mình. Đó cũng là cảm xúc dễ hiểu khi âm thanh đi trực tiếp gần gũi với tai chứ không phải trải nghiệm như thể âm thanh bao quanh ta.

Tuy nhiên, lần này Microsoft cùng bản update Windows 10 trong tương lai sẽ mang đến tính năng chân thực từ Dolby Atmos, hỗ trợ kết quả mà hầu như chỉ có các card âm thanh chuyên dụng làm được. Dù cách thức vận hành vẫn chưa được tiết lộ và khám phá nhưng chỉ cần những chiếc headphone thông thường cũng đủ để mang lại cho bản cảm giác thỏa mãn khi xem các bộ phim với âm thanh nổi trong tay.

READ:  Xperia Tablet Z: Thiết kế đẹp, bền nhưng hơi lag

Không thể phủ nhận thực tế rằng hiện nay cũng đã có nhiều nền tảng phần cứng và phần mềm phổ biến có khả năng đem lại trải nghiệm đó cho người dùng, nhưng gần như toàn bộ số đó không được đánh giá cao như Dolby Atmos, và trên hết, chỉ dành cho các cấu hình được lắp đặt chuyên dụng.

Đó chính là lý do tại sao bản cập nhật này của Windows 10 thực sự là một bước đột phá, góp phần đem lại cho toàn bộ người dùng công nghệ trải nghiệm âm thanh tốt hơn nhiều (chia buồn với những tín đồ Mac hay Linux). Đây thực chất cũng là một phần trong những động thái phát triển HoloLens khi công nghệ âm thanh nổi mô phỏng không gian sẽ kết hợp một cách nhuần nhuyễn với thực tế ảo và thực tế tăng cường.

READ:  Smartphone Nhật cao cấp Fujitsu Arbow 5G lộ diện trước ngày ra mắt

Khía cạnh âm thanh có thể không quan trọng bằng hình ảnh hoặc các thể thức đa phương tiện khác, nhưng chúng là mảnh ghép không thể thiếu để hoàn thiện bức tranh toàn cảnh, nhất là khi công nghệ VR đang từng bước trên đà tiến tới là một tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu.

Công nghệ âm thành nổi thông thường, dù ra đời từ khá lâu rồi, nhưng lại không được nhiều nhà sản xuất đem lên các thiết bị phát âm thanh thông thường vì chúng không thích hợp để phát huy hết ưu điểm. Nhưng với công nghệ Dolby Atmos, nỗi lo lắng đó sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ.

READ:  Sony Action Cam HDR-AS50 – Camera hành động chất lượng

Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, rất có thể trong tương lai gần, chúng ta sẽ được chứng kiến game, phim và nhiều thể loại âm nhạc được sản xuất hỗ trợ định dạng tương thích Dolby Atmos, hay một vài cái tên khác như DTS:X, hoặc AMBEO của Senheiser dần trở nên phổ biến để từ ngày càng tạo nên một môi trường và hệ sinh thái thiết bị chất lượng cao tối ưu.

Tham khảo: TheNextWeb