Vỡ sàn tiền số tại Thổ Nhĩ Kỳ: CEO bỏ chạy với 2 tỷ USD, 400.000 nạn nhân cầu cứu

Sau khi Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cấm thanh toán bằng tiền số, sàn giao dịch Thodex của nước này đã có những rúng động khi CEO biến mất với khoản tài sản 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Theo giới truyền thông, hàng trăm nghìn người chơi tiền số của sàn Thodex-Thổ Nhĩ Kỳ đã nhờ đến cơ quan công an để truy tra CEO Faruk Fatih Ozer khi hồ sơ cho thấy ông này đã bỏ chạy sang Thái Lan qua cửa khẩu hàng không Istanbul vào trưa ngày 20/4/2021 với 2 tỷ USD tài sản. Vị giám đốc này đã đóng mọi kênh thông tin liên lạc và làm dấy lên nghi ngờ về một vụ lừa đảo tiền số lớn chưa từng có tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vỡ sàn tiền số tại Thổ Nhĩ Kỳ: CEO bỏ chạy với 2 tỷ USD, 400.000 nạn nhân cầu cứu - Ảnh 1.

Trên thực tế giới chơi tiền số tại quốc gia này đã bắt đầu lo lắng khi chính phủ siết chặt quản lý mà mới đây nhất là việc cấm thanh toán bằng phương tiện này. Thế nhưng mọi chuyện chỉ thực sự đổ vỡ khi hàng trăm nghìn nhà đầu cơ không thể truy cập được tài khoản của mình còn sàn giao dịch thì bị đóng băng trong phiên 21/4.

READ:  Sao Việt bất chấp quảng cáo tiền ảo, có vướng quy định pháp luật?

Trang web của Thodex có dán thông báo vào ngày 22/4 rằng sàn giao dịch này sẽ tạm đóng cửa 4-5 ngày do các vấn đề về kỹ thuật.

Từ năm 2017, sự xuất hiện của sàn tiền số Thodex đã khiến giới truyền thông chú ý vì nhiều dấu hiệu cho thấy đây là một hoạt động lừa đảo tinh vi, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn mờ mắt vì lợi nhuận cũng như phong trào tiền số trên toàn cầu.

Bất chấp điều đó, sàn giao dịch này vẫn trấn an nhà đầu tư khi cho biết các giao dịch trước khi tạm đóng cửa sàn đã được thực hiện và việc tạm ngưng này là để hoàn tất việc chuyển tiền số đến các tài khoản.

READ:  Chân dung 1 trùm sales Oriflame người Việt lọt top 3 thế giới: Học bách khoa làm kỹ sư viễn thông, nghe lời vợ bỏ đi bán mỹ phẩm

Không chấp nhận lời giải thích này, Văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố vào cuộc điều tra với Thodex với lời cáo buộc có các hoạt động vi phạm pháp luật. Thậm chí một luật sư Abdullah Usame Ceran đã đại diện các thân chủ đâm đơn kiện CEO Ozer vì tội “lừa đảo”.

Số liệu của CoinMarketCap cho thấy mỗi phiên sàn Thodex giao dịch hơn 585 triệu USD tiền số. Trong khi đó báo cáo của Anadolo cho thấy Thodex có khoảng 400.000 người chơi tiền số với 390.000 người giao dịch thường xuyên.

Tất cả vì lạm phát

Câu chuyện người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô vào tiền số một phần cũng do tỷ lệ lạm phát tăng mạnh tại đây. Trong tháng 3/2021, tỷ lệ lạm phát của Thỗ Nhĩ Kỳ đã lên đến 16% do giá dầu tăng mạnh và đồng Lira mất giá.

Hậu quả là rất nhiều người dân đổ tiền vào tiền số nhằm giữ giá tài sản khỏi lạm phát. Ban đầu chính phủ không quy định cấm tiền số nên hàng loạt sàn giao dịch đã mọc lên như nấm, thế nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ đầu tháng 4/2021 khi Ngân hàng trung ương cấm tất cả các hoạt động thanh toán bằng tiền số.

READ:  Giá Bitcoin có thể lên đến 300.000 USD?

Đối với sàn Thodex, họ nhanh chóng thu hút được lượng lớn người đổ tiền vào đây khi tuyên bố sẽ bán khoảng 2 triệu đồng Dogecoin, một loại tiền số vốn bị coi là trò đùa nhưng nhanh chóng tăng giá trên thị trường sau những tuyên bố ủng hộ của tỷ phú Elon Musk.

Thậm chí, sàn giao dịch này còn có các hoạt động rút thăm tặng thưởng nhằm khuyến khích người dân đổ tiền vào đây.

Trong những ngày cuối cùng trước khi đóng băng, Thodex đã có những giao dịch rất mờ ám. Số liệu của Coingecko.com cho thấy tổng giá trị giao dịch trên sàn này trong 1 tuần trước đó đã tăng 3 lần lên hơn 1,2 tỷ USD. Đồng Dogecoin cũng bị bán phá giá thấp hơn 30% so với thị trường toàn cầu.


Huyền Băng

Nguồn:Cafebiz