Vợ mua nhà trước khi cưới nhưng chồng “đòi” chung tên trong sổ hồng, nếu ly hôn phải giải quyết như thế nào?

Câu chuyện tài chính chưa bao giờ hết hot trong các gia đình. Đặc biệt, nếu số tiền này còn được cặp vợ chồng sử dụng để mua nhà hay các tài sản có giá trị lớn chung với nhau.

Và mới đây nhất, câu hỏi về tài sản mà cụ thể là sổ hồng sau khi đứng tên chung nếu ly hôn sẽ được xử lý như thế nào của chị NL cũng đã gây được sự quan tâm không nhỏ.

Cụ thể chị NL có câu hỏi: “Mọi người ơi cho em hỏi em có mua căn nhà trước khi cưới chồng. Hồi đó em với chồng em (lúc đó chưa cưới) sống chung 5 năm.

READ:  Gia Cát Lượng mưu trí hơn người nhưng Thục Hán là nước diệt vong sớm nhất, vì quân sư này phạm phải 3 sai lầm không thể cứu vãn

Chồng em đi làm về 1 tháng đưa em 9 triệu em cũng chi tiêu sinh hoạt 2 bên. Ba ảnh mổ em cũng đưa 150 triệu và vừa rồi anh gãy chân em cũng đưa 50 triệu lo viện phí nhưng giờ họ nói chồng em đi làm đưa em giữ mà nhà đất em đứng tên hết nên nói ra nói vào.

Đến bây giờ chồng em đòi sửa lại sổ hồng đứng tên chung thì cho em hỏi sau này ly hôn có phải chia ra không ạ?”.

Vợ mua nhà trước khi cưới nhưng chồng đòi chung tên trong sổ hồng, nếu ly hôn phải giải quyết như thế nào? - Ảnh 1.

Câu hỏi của chị NL được đăng tải trên một diễn đàn kín. Ảnh chụp màn hình.

READ:  Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, nhờ đâu mà Thục Hán vẫn duy trì được thêm 30 năm nữa?

Câu hỏi của chị NL được rất nhiều người quan tâm và có chung thắc mắc tương tự. Bởi vấn đề tài chính dù là vợ chồng cũng cần có sự khéo léo và rạch ròi để tránh xảy ra các rủi ro ảnh hưởng tới mối quan hệ.

Và để giải đáp cho câu hỏi của chị NL, chúng tôi đã liên hệ với Luật sư Đặng Văn Cường hiện đang là Trưởng văn Phòng Luật sư Chính pháp – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để đưa ra ý kiến về mặt pháp luật trong trường hợp này.

READ:  9 bí mật không phải ai cũng biết về bộ phim Giáng sinh huyền thoại "Ở nhà một mình"

Theo luật sư Đặng Văn Cường giải đáp, trong trường hợp của chị NL sẽ cần xử lý và căn cứ vào những điều sau đây:

Điều 43: Tài sản riêng của vợ, chồng

Vợ mua nhà trước khi cưới nhưng chồng đòi chung tên trong sổ hồng, nếu ly hôn phải giải quyết như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

READ:  5 chiến thuật đàm phán để mua xe hơi với giá thấp nhất

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định tại điều 43, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn này mua căn nhà trước khi kết hôn nên căn nhà này sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn này.

Pháp luật quy định cho phép nhập tài sản riêng vào thành tài sản chung, cụ thể như sau:

READ:  Những thói quen tệ hại hủy hoại hôn nhân hơn cả việc ngoại tình

Điều 46: Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

Vợ mua nhà trước khi cưới nhưng chồng đòi chung tên trong sổ hồng, nếu ly hôn phải giải quyết như thế nào? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.

READ:  Châu Âu kêu gọi 'đội quân bóng tối' giải cứu cánh đồng không người thu hoạch

Theo quy định của pháp luật về đất đai thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ai thì mặc nhiên sẽ được xác định người đó là chủ sử dụng đất.

Bởi vậy nếu trong trường hợp bạn gái này đồng ý để chồng mình cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có nghĩa là bạn đó đã đồng ý nhập tài sản riêng thành tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại điều 46 luật hôn nhân và gia đình, thủ tục được thực hiện theo quy định của luật đất đai.

READ:  Bị hoài nghi tận diệt môi trường để kiếm tiền, "tỷ phú ống hút tre" thẳng thắn: Mọi người chưa hiểu quá trình tôi khai thác và tái tạo tự nhiên

Sau khi chồng bạn này có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ngôi nhà và thửa đất này sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng, nếu ly hôn thì tài sản này sẽ được chia đôi theo quy định pháp luật.

Như vậy, dù căn nhà là tài sản riêng được mua trước hôn nhân nhưng nếu chị NL đồng ý cho chồng mình cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trường hợp nếu ly hôn tài sản sẽ được chia đôi theo pháp luật.

Dựa trên những thông tin mà luật sư tư vấn trên đây, chị NL nên suy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định của mình sao cho đúng đắn và hợp lý nhất.


Hồng Nhung

Nguồn:Cafebiz