Vì sao sau 3 ngày Youtube mới công bố kỷ lục MV “Hãy trao cho anh” của Sơn Tùng?

2 kỷ lục mà Sơn Tùng xác lập gồm: Nam nghệ sĩ solo có MV sở hữu lượt xem khi công chiếu cao nhất trên Youtube. và Top 20 MV có lượt xem toàn cầu cao nhất trong vòng 24h.

Cụ thể hơn, với những con số từ phía Youtube công bố thì Sơn Tùng với MV ‘Hãy trao cho anh’ chính thức có 25,8 triệu lượt xem trong 24h đầu tiên ra mắt. Con số trước đó được đưa ra bởi Metub là 26 triệu còn con số hiển thị trên Youtube vào 20h ngày 2/7/2019 (đúng 1 ngày sau khi MV ra mắt) là hơn 23 triệu người xem. Thành tích này giúp ‘Hãy trao cho anh’ chính thức lọt top 20 MV có lượt xem toàn cầu cao nhất trong vòng 24h.

Vì sao sau 3 ngày Youtube mới công bố kỷ lục MV Hãy trao cho anh của Sơn Tùng? - Ảnh 1.

Cùng với đó, MV ‘Hãy trao cho anh’ của Sơn Tùng cũng có 637.000 lượt xem ở thời điểm công chiếu theo công bố từ phía nền tảng video lớn nhất thế giới. Con số này đứng thứ 3 thế giới sau ‘Kill This Love’ của BlackPink và ‘Thank u, next’ của Ariana Grande. Với thành tích này Sơn Tùng chính thức trở thành nam nghệ sĩ solo có MV sở hữu lượt xem khi công chiếu cao nhất trên Youtube.

READ:  Giá 1 đồng Bitcoin có thể lên đến 500.000 USD?

Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao sau 3 ngày kể từ khi được ra mắt Youtube mới chính thức công bố lượng người xem ‘Hãy trao cho anh’ ở thời điểm ngày đầu tiên. Thực tế cho thấy, trong ngày đầu tiên ‘Hãy trao cho anh’ được ra mắt, tình trạng không hiển thị đầy đủ số lượt xem của video này thường xuyên diễn ra. Thậm chí, có thời điểm theo hiển thị của Youtube thì lượt like của MV này còn vượt quá số người xem.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thì chúng ta có thể thấy được rằng tình trạng chậm cập nhật lượng người xem trên các MV ‘hot’ diễn ra khá nhiều trên Youtube. Chúng ta có thể bắt gặp điều này ngay ở MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng khi ra mắt cách đây hơn 1 năm.

READ:  Từng thất bại ê chề khi mở shop quần áo trẻ em, cô chủ 8X tiếp tục đứng dậy làm lại từ đầu, xây chuỗi 28 cửa hàng trên toàn quốc

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng hệ thống của Youtube chậm cập nhật số lượng người xem video là để chống những lượt view không hợp lệ, chống tình trạng cày view ảo và mua bán view. Nó sẽ giúp tránh trường hợp có một cá nhân hay tổ chức nào đó cố tình tác động không hợp lệ nhằm thao túng số lượt người xem hiển thị trên Yoube của một video.

Điều này có nghĩa, hệ thống của Youtube sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra lượng người xem của mỗi video. Với những video có lượng view lớn ngay từ đầu thì mạng xã hội video lớn nhất thế giới sẽ thường cập nhật lượng người xem chậm hơn thực tế. Họ sẽ phải rà soát lại lượng người xem xem có hành vi nào bất thường không, có vi phạm không. Khi đó, lượt view sẽ có lúc bị ‘đóng băng’ không tăng nữa để xét duyệt. Một thời gian sau, nó mới được cập nhật và bù phần còn thiếu.

READ:  Rap Việt lập kỷ lục 1,12 triệu người xem trực tuyến: Gấp 5 lần thành tích của Độ Mixi, mang về cả chục tỷ đồng từ YouTube

Như vậy, với những MV ‘hot’ như ‘Hãy trao cho anh’ của Sơn Tùng thì Youtube sẽ phải mất một thời gian khá lâu để xác định lượt người xem chính xác. Đó là lý do sau 3 ngày mạng xã hội video lớn nhất thế giới này mới công bố các con số chính xác về MV ‘Hãy trao cho anh’ của Sơn Tùng trong ngày đầu tiên.

Vì sao sau 3 ngày Youtube mới công bố kỷ lục MV Hãy trao cho anh của Sơn Tùng? - Ảnh 2.

Cách tính lượt xem video theo chính sách của Youtube

Trong chính sách của Youtube cũng có đề cập đến cách tính lượt xem của họ và giải thích vì sao lượt xem bị ‘đóng băng’. Theo đó, ‘lượt xem video được xác thực theo thuật toán để duy trì sự công bằng và mang đến trải nghiệm tích cực cho người sáng tạo nội dung, nhà quảng cáo và người dùng. Để xác minh lượt xem có thực và chính xác hay không, YouTube có thể tạm thời làm chậm, đóng băng hoặc điều chỉnh lượt xem cũng như loại bỏ số lần phát lại có chất lượng thấp’.


Theo T.T

Nguồn:Cafebiz