Vì sao ổ dịch ở Bắc Giang được đánh giá nguy hiểm? Lý giải của chuyên gia dịch tễ

Tại ổ dịch Khu công nghiệp Vân Trung đã ghi nhận 75 trường hợp nhiễm bệnh, thuộc các Công ty TNHH Shin young Việt Nam; Công ty TNHH SJ Tech Việt Nam; Công ty TNHH Vina Solar; Công ty TNHH Kum Jang Vina.

Hiện Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã thiết lập vùng cách ly y tế tại 25 thôn, xóm, tổ dân phố, thực hiện giãn cách xã hội ở 18 xã, phường, thị trấn và 6 tổ dân phố, thôn, xóm.

BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp đã ghi nhận người lao động nhiễm Covid-19 hoặc có trường hợp F1; các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vân Trung; các doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao: Bắt buộc phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người lao động từ 14 giờ ngày 11/5/2021.

 Vì sao ổ dịch ở Bắc Giang được đánh giá nguy hiểm? Lý giải của chuyên gia dịch tễ - Ảnh 1.

Ảnh xét nghiệm mở rộng cho người dân.

READ:  Mẹo dùng Galaxy A5 2016 không lo hết pin

BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, chuyên gia về dịch tễ – nhận định việc dịch Covid-19 xảy ra ở các khu công nghiệp sẽ có tốc độ lây lan rất nhanh do đặc điểm làm  trong phân xưởng, không khí kín, trao đổi khí bên ngoài ít. Các nhà xưởng hầu như khép kín. Công nhân lại sinh hoạt, ở trọ gần nhau, khoảng cách an toàn hầu như không có.

BS Khanh cho rằng các công nhân đi làm cần thực hiện 5K, tăng cường phòng bệnh cá nhân, không ngồi ăn nói chuyện quá gần nhau vì bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus.

READ:  Đã có người trúng 203,5 triệu đồng vé số 'kiểu Mỹ'

Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 quốc gia đã gửi công văn hoả tốc tới các tỉnh, địa phương yêu cầu các tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp cần tiếp tục khẩn trương truy vết xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) tại cơ sở sản xuất kinh doanh thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng, căng tin, nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc… để thực hiện cách ly , xét nghiệm kịp thời.

READ:  KHẨN: Những người từng đến ngân hàng Shinhan Tân Bình cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất

Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời, BCĐ đề nghị khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan ở các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.


N.Anh

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Nguồn:Cafebiz