Vì sao nhân viên phục vụ bàn lại được trả cao hơn người phụ bếp tại các nhà hàng lớn?

Trong bất kỳ ngành nghề lĩnh vực nào, tiền lương luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động và người sử dụng lao động. Mức lương ngành nhà hàng khách sạn cũng vậy. Mức lương ngành này cũng có những biến động không nhỏ khi có nhiều vị trí công việc khác nhau, với mức biên độ dao động lương rất lớn.

Đặc biệt, với đặc thù là ngành phục vụ dịch vụ, nên ngoài mức lương cơ bản, lương cứng cố định tháng, thu nhập của nhân viên ngành nhà hàng khách sạn còn có thêm các khoản tiền thưởng, tiền tip,… Theo pasgo.vn, số liệu năm 2019 cho thấy tiền lương trung bình của một phụ bếp là 4-7 triệu trong khi vị trí nhân viên phục vụ là 5-8 triệu đồng. 

READ:  Shark Khoa đi bán nước sâm, bánh da lợn, bánh bò thốt nốt...: Giá không quá 20 ngàn/món, vừa khai trương đã cháy hàng

Một nhân viên phục vụ bàn tại nhà hàng cao cấp có thể kiếm được thêm tiền boa trong một buổi tối, trong khi người phụ bếp trong nhà hàng đó chỉ kiếm được khoản tiền rất nhỏ so với số đó. Dù cả hai công việc đều quan trọng và ảnh hưởng đến sự thành công của nhà hàng, nhưng đa số đều thừa nhận rằng tuyển một phụ bếp có kinh nghiệm, tài năng và được huấn luyện tốt khó hơn tìm một nhân viên phục vụ giỏi. Vậy thì tại sao các nhân viên phục vụ bàn lại được trả cao hơn nhiều như vậy?

READ:  Giáo sư Hồ Ngọc Đại: "Khi tôi làm giáo dục, tôi đưa ra một ý tưởng, là phải làm sao để mỗi người trở thành chính mình, không noi gương ai cả"

Thù lao của bất cứ nghề nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngoài những kỹ năng nghề nghiệp đó đòi hỏi. Rất nhiều nghề nghiệp cần tay nghề cao nhưng được trả lương tương đối thấp vì đó có thể được coi là bước đệm để đạt tới nghề nghiệp mơ ước. Nghề phụ bếp là một trong những trường hợp như vậy, nhưng nghề phục vụ thì không. Những người giỏi nghề sẵn lòng làm phụ bếp với mức lương thấp vì vị trí này tạo điều kiện cho họ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để trở thành bếp trưởng, một nghề được trọng vọng và lương cao.

READ:  Vì sao kinh doanh nhà hàng buffet lại là loại hình siêu lợi nhuận? Những lý do khiến những ai đam mê khởi nghiệp F&B không nên bỏ qua

Ngược lại, nghề phục vụ là một nghề ít có triển vọng phát triển. Rất nhiều nhân viên phục vụ không bao giờ vươn tới được những công việc có lương cao hơn, những nhân viên phục vụ giỏi cũng không gặt hái được thành công sau này từ kinh nghiệm làm phục vụ.


Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn:Cafebiz