Trên tay Vạn Tích – Sơn Tinh Thủy Tinh, bộ trò chơi boardgame cao cấp đến từ startup Việt

Hiện nay, việc mua sắm đồ chơi cho trẻ nhỏ đã không còn là một điều xa xỉ như trước. Ngoài những lợi ích mà đồ chơi mang lại, ví dụ như phát triển tư duy và nhận thức, đồ chơi còn là công cụ để “đốt” thời gian hữu ích cho cả trẻ nhỏ và bậc phụ huynh.

Trên thị trường Việt Nam, các loại đồ chơi hiện nay chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc ở phân khúc tầm trung và tầm thấp, và xuất xứ từ Châu Âu hoặc Châu Mỹ với mức giá cao. Hiếm có một bộ đồ chơi nào hoàn toàn từ Việt Nam đúng nghĩa. Nhưng trong năm nay, điều đó đã thay đổi với bộ đồ chơi Vạn Tích – Sơn Tinh Thủy Tinh đến từ nhà sản xuất Vinamation.

Anh Phong, thành viên trong nhóm phát triển của trò chơi cho biết: “Vạn Tích là bộ đồ chơi song ngữ kể lại thần thoại Việt Nam, bao gồm 1 quyển truyện tranh, 1 bàn cờ với 20 thẻ bài, 4 quân cờ và 5 mô hình đồ chơi, tất cả được thiết kế và thực hiện ở Việt Nam với mong muốn mang cha mẹ và con trẻ đến gần nhau, cũng như gần hơn với văn hóa dân tộc. Ý tưởng thiết kế là bên mình thấy trẻ em đã tiếp xúc rất nhiều với các nhân vật siêu anh hùng từ văn hóa phương Tây, hay là các nhân vật trong văn hóa của Nhật, nhưng ít ai làm ra những nhân vật từ câu chuyện cổ tích, thần thoại và lịch sử ra đời thực để các bé có thể dễ dàng chơi đùa và tiếp xúc trực tiếp với các nhân vật đó, dễ dàng hiểu rõ hơn các sự kiện xoay quanh họ, giống như các mô hình Batman hay Superman“.

Vạn Tích – Sơn Tinh Thủy Tinh là một trò chơi dạng boardgame cổ điển, sử dụng các quân cờ để di chuyển trong bản đồ bằng cách dùng xúc xắc (xí ngầu) để quyết định nước đi. Trong bộ trò chơi này có tổng cộng 5 nhân vật, bao gồm Sơn Tinh, Thủy Tinh, Vua Hùng, Mị Nương và Ngựa Chín Hồng Mao, ngoài ra còn có những phụ kiện và vũ khí cho nhân vật được đính kèm để trẻ nhỏ có thể tương tác với nhân vật, tất cả đều làm bằng nhựa mềm không độc hại, duy nhất những quân cờ là làm bằng nhựa ABS.


Từ trái qua bao gồm Mị Nương, Vua Hùng, Sơn Tinh, Thủy Tinh, Ngựa Chín Hồng Mao đằng sau.

Từ trái qua bao gồm Mị Nương, Vua Hùng, Sơn Tinh, Thủy Tinh, Ngựa Chín Hồng Mao đằng sau.


Các chi tiết được sơn rất kỹ và sắc nét.

Các chi tiết được sơn rất kỹ và sắc nét.


Các khớp chân tay trên nhân vật có thể di chuyển được.

Các khớp chân tay trên nhân vật có thể di chuyển được.

Theo chia sẻ của công ty, những mô hình trong bộ trò chơi này đều làm bằng nhựa nhập khẩu an toàn và được gia công hoàn toàn tại Việt Nam, nên chúng vô hại với trẻ nhỏ. Các chi tiết trên mô hình được làm rất kỹ và không bị lem màu, đồng thời không có những đường gờ từ việc gia công thừa. Như vật chất lượng hoàn thiện của những mô hình cực kỳ tốt. Hơn nữa, các mô hình người đều có khớp để cử động tay chân rất linh hoạt.


Tất cả sẽ xuất phát tại một điểm...​

Tất cả sẽ xuất phát tại một điểm…​


...và di chuyển bằng cách đồ xúc xắc.

…và di chuyển bằng cách đồ xúc xắc.

Ngoài các mô hình và bàn chơi chính, nhà sản xuất có bán kèm một cuốn sách kể về câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt.


Hướng dẫn cách chơi đi kèm.

Hướng dẫn cách chơi đi kèm.


Sách song ngữ kể về Sơn Tinh Thủy Tinh.​

Sách song ngữ kể về Sơn Tinh Thủy Tinh.​

Cách chơi của Vạn Tích – Sơn Tinh Thủy Tinh rất đơn giản: Người dùng đồ xúc xắc để di chuyển theo số tương ứng, khi rơi vào vị trí có những quy định đặc biệt, người dùng phải thực hiện lệnh đó. Khi thu thập được đủ 5 “sính lễ” trên đường đi, người dùng sẽ quay về điểm xuất phát và dành chiến thắng. Cách chơi nay phù hợp với trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Trong tương lai, nhà sản xuất sẽ đưa ra nhiều bản mở rộng mới, với nhiều nhân vật gắn với lịch sử Việt Nam hơn như Thánh Gióng hay Hai Bà Trưng. Hiện bộ đồ chơi Vạn Tích – Sơn Tinh Thủy Tinh đang được bán tại các nhà sách lớn trên Việt Nam.

Xin cám ơn Vinamation đã hỗ trợ sản phẩm để chúng tôi thực hiện bài viết này.