Trải nghiệm nút Home mới trên iPhone 7: Nếu mẹ tôi dùng được, thì chắc chắn bạn cũng sẽ dùng được

Một trong những tính năng nổi bật nhất của iPhone 7 mà người dùng có thể nhận ra bên cạnh hệ thống camera và khả năng chống nước, đó chính là nút Home mới. Nút Home đã là một thành phần mà người dùng iPhone, iPad và iPod touch đã quá quen thuộc trong suốt gần 10 năm qua, vậy nên khi Apple thay đổi, nó sẽ làm ảnh hưởng tới hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ người dùng hiện nay. Vậy trên iPhone 7, nút Home mới có gì đặc biệt?


Nút Home mới trên iPhone 7

Nút Home mới trên iPhone 7

Trong hai năm trở lại đây, Apple đang liên tục đẩy mạnh công nghệ cảm ứng lực (Force Touch) trên các dòng sản phẩm của mình. Khởi đầu bằng Apple Watch, sau đó đến Mac và gần đây nhất là iPhone 6s với 3D Touch. Năm nay, Apple tiếp tục mở rộng công nghệ này trên iPhone 7, khi không chỉ màn hình, mà cả phím Home cũng có thể nhận biết được lực tiếp xúc.

READ:  Hướng dẫn jailbreak iOS 6.0.1 bằng redsn0w

Đầu tiên cần khẳng định rằng, mặc dù gọi là “nút”, nhưng nó không thể bấm xuống được nữa. Bằng chứng là khi bạn tắt máy đi và bấm nút Home, thì cảm giác đem lại “cứng đơ” không khác gì ấn tay xuống một lớp kính. Và để tạo cảm giác “đánh lừa” người dùng rằng họ đang bấm phím Home, Apple đã sử dụng hai thủ thuật như sau:

– Sử dụng Taptic Engine: Nói một cách dễ hiểu, Taptic Engine là một bộ rung đặc biệt của iPhone 7 giúp tạo ra hiệu ứng rung chính xác hơn rất nhiều so với các bộ rung truyền thống. Mỗi lần bạn bấm phím Home, Taptic Engine sẽ rung lên một cái, nhưng cường độ rung rất nhẹ, ngắn và dứt khoát.

– Tạo ra âm thanh “ảo”. Vì không có chuyển động của nút bấm, vậy nên mỗi lần bạn bấm Home, loa sẽ phát ra âm thanh để giả tiếng, kể cả khi bạn đưa máy về chế độ im lặng. Tuy vậy, chắc chắn âm thanh này sẽ không làm phiền tới bạn vì âm lượng của nó rất nhỏ, thậm chí còn nhỏ hơn so với tiếng kêu tạo ra từ nút bấm thông thường.

Về cách thức sử dụng, nút Home mới của iPhone 7 hoàn toàn không có khác biệt so với các thế hệ trước. Bạn vẫn bấm một lần để về Home, bấm hai lần để mở chế độ đa nhiệm, giữ để kích hoạt Siri và chạm nhẹ hai lần để hạ màn hình xuống cho tính năng “Reachability”.

Mặc dù vậy, sẽ có hai thay đổi lớn mà người dùng iPhone 7 cần biết. Do nút Home giờ đây nằm dưới sự kiểm soát của phần mềm (phần mềm cần nhận dạng lực bấm để phản hồi), vậy nên trong trường hợp iPhone bị treo, bạn sẽ cần sử dụng tổ hợp phím mới để reset là Giảm âm lượng + Nguồn. Tương tự như vậy, trong trường hợp bạn cần vào chế độ DFU để restore lại máy, thay vì sử dụng phím Home, bạn sẽ phải sử dụng phím Giảm âm lượng để thay thế.

Điều mà người dùng quan tâm nhất là cảm giác sự dụng phím Home này ra sao, ảnh hưởng thế nào đến quá trình sử dụng hàng ngày. Sau thời gian sử dụng hơn một ngày, tôi có thể tự tin khẳng định rằng: bạn chắc chắn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì với phím Home mới.

READ:  Các doanh nghiệp Việt cần thúc đẩy nội địa hóa an ninh mạng

Đương nhiên, cảm giác khi sử dụng chắc chắn sẽ có sự khác biệt. Thay vì chỉ cảm nhận được riêng nút Home đang di chuyển như trên các thế hệ iPhone cũ, thì mỗi khi bấm nút Home trên iPhone 7, cả phần dưới của máy sẽ rung lên. Bạn sẽ cần phải có một thời gian làm quen, nhưng với tôi, khoảng thời gian này là không quá 5 phút. Thậm chí, tôi còn đưa chiếc iPhone 7 cho mẹ tôi, và ngay từ lần đầu tiên bà đã có thể sử dụng thành thạo phím Home mới, mà còn không biết rằng nó mang một công nghệ hoàn toàn mới.

READ:  With animal farts and singing mice, Twitter's scientists introduce themselves to Bill Nye

Một ưu điểm của công nghệ Force Touch là nó sẽ cho phép bạn điều chỉnh lực nhấn cần thiết để kích hoạt phím Home. Trên iPhone 7, người dùng có ba mức lựa chọn từ 1 đến 3, tương ứng với nhẹ nhất – mạnh nhất. Cá nhân tôi đang sử dụng mức 1 vì nó cho cảm giác nhẹ tay nhất, nhưng nếu bạn muốn có một cảm giác giống nút bấm vật lý hơn, bạn có thể chọn 2 hoặc 3 thay thế.


Người dùng có thể chọn ba mức nhấn khác nhau cho nút Home

Người dùng có thể chọn ba mức nhấn khác nhau cho nút Home

Tuy nhiên, không có cái gì là hoàn hảo. Do dựa trên cơ sở của công nghệ cảm ứng điện dung, vậy nên, những hạn chế của công nghệ này cũng sẽ xuất hiện trên nút Home của iPhone 7. Ví dụ điển hình nhất là việc bạn sẽ không thể sử dụng găng tay để bấm phím Home mỗi khi đông về. Đã có một số báo cáo khác cho biết, nút Home này cũng hoạt động khá chập chờn khi sử dụng các loại găng tay hỗ trợ điện thoại cảm ứng đang được bày bán trên thị trường. Rất tiếc, tôi không sở hữu loại găng tay này nên chưa thể khẳng định với các bạn.

Một trường hợp phổ biến hơn mà nhiều người sẽ thắc mắc, đó là khi tay bị ướt thì có dùng phím Home được không? Câu trả lời, rất may, là có. Tuy nhiên, cảm biến vân tay Touch ID sẽ hoạt động khá chập chờn, lúc nhận vân tay, lúc không. Đây thực chất là một vấn đề mà đa số các cảm biến vân tay trên smartphone hiện nay đều gặp phải.


Nút Home của iPhone 7 hoạt động khi ngón tay ướt

Nút Home của iPhone 7 hoạt động khi ngón tay ướt

Thời gian gần đây, tôi có nghe được khá nhiều lời phàn nàn về nút Home mới, rằng là chúng khó dùng, bất tiện hay cần thời gian làm quen. Nhưng có một đặc điểm chung: những lời phàn nàn này đều đến từ những người đam mê, hiểu biết công nghệ. Một vài người bạn của tôi cho rằng nó như một sự thụt lùi, trong khi bạn gái tôi lại tỏ vẻ thất vọng vì cô ấy không thể chạm vào cảm biến vân tay để về Home được (hiện tại máy cô ấy đã jailbreak và dùng tweak VirtualHome).

READ:  Nokia 3210, “chú dế” mở đầu cuộc cách mạng di động như thế nào?

Trong khi đó, nhìn sang một khía cạnh khác, mẹ của tôi – đại diện cho 95% người dùng “mù tịt công nghệ” ngoài kia, lại chẳng có bất kỳ một phàn nàn nào. Bà chỉ biết rằng “bấm vào cái này là để thoát ra”.

Đôi khi, do tâm lý con người ta ngại thay đổi, ngại từ bỏ để tìm đến những cái mới, lại hay phức tạp hóa vấn đề, nên mới tạo ra những định kiến như vậy. Và nút Home của iPhone – với việc đã gắn bó với chúng ta trong suốt 10 năm nay, chắc chắn là một trong số những trường hợp đó.

Nếu mẹ của tôi dùng được phím Home của iPhone 7 - thì không có cớ gì bạn lại không thể sử dụng được
Nếu mẹ của tôi dùng được phím Home của iPhone 7 – thì không có cớ gì bạn lại không thể sử dụng được

Tốt nhất, bạn hãy quên đi việc nút Home của iPhone 7 sở hữu công nghệ gì, hoạt động ra sao. Quên đi tất cả những gì tôi đã nói ở trên cũng được. Hãy cứ coi nó như một nút Home bình thường, và hãy sử dụng nó như cách bạn đã sử dụng trên các thế hệ iPhone trước đây, và bạn sẽ có một cuộc sống nhẹ nhõm hơn. À mà, thực ra bạn chỉ cần nhớ một điều duy nhất: đừng bật Assistive Touch lên nhé.

READ:  Yahoo đã có kết cục khác nếu một trong những điều này xảy ra

Xin cảm ơn cửa hàng Mobile city 120 Thái Hà đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này!