Tìm hiểu về Instant Film – Những tấm phim lấy ngay

Trước đây, chúng ta phải mất đến vài giờ hoặc thậm chí vài ngày để có thể gửi những cuộn phim đến những cửa hàng chuyên về máy ảnh để thợ ảnh rửa phim và in ảnh. Ngày nay, những bức ảnh được chụp bẳng máy kỹ thuật số hoặc những máy điện thoại có thể lập tức cho ra kết quả ngay sau khi chụp. Và ở giữa 2 giai đoạn này, tồn tại những loại máy ảnh chụp cơ và ảnh được in ra giấy sau vài phút.
 
tim-hieu-ve-instant-film-nhung-tam-phim-lay-ngay
Edwin Land với phát minh của mình khi còn trẻ.
 
Loại máy ảnh lấy ngay này được phát minh bởi Edwin Land vào năm 1947. Kỹ thuật chụp ảnh lấy ngay này đã đem lại thành công cho công ty Polaroid của ông. Chỉ 2 năm sau khi được Edwin Land phát minh ra, hơn 5 triệu USD đã đổ vào túi của ông. Sau hơn 50 năm phát triển, công ty Palaroid ngày nay đã trở thành một trong những tên tuổi lớn, họ đã bán ra hàng triệu máy và hàng tỷ cuộn phim chụp lấy ngay trên toàn thế giới.
 
tim-hieu-ve-instant-film-nhung-tam-phim-lay-ngay
Edwin Land.
 
Tuy nhiên, đi sâu tìm hiểu về sự thành công của Palaroid sẽ thật sự nhàm chán. Chẳng ai cảm thấy thú vị khi nhìn vào một bảng dài thống kê lợi nhuận của một công ty chẳng liên quan gì đến bản thân cả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bản chất của loại phim mà Edwin Land đã phát minh ra 65 năm trước. Phép nhiệm màu nào đã xảy ra trong máy ảnh để chúng ta thu được một bức ảnh in chỉ sau vài phút?
 
1. Những điều cơ bản về phim
 
Những tấm phim bình thường được tạo ra với những lớp bạc, ảnh đen trắng từ phim có 1 lớp hợp chất bạc và ảnh màu từ phim có 3 lớp hợp chất này. Mỗi lớp hợp chất lại phản ứng với các loại màu ánh sáng khác nhau để tạo ra những bức ảnh với nhiều màu sắc. Trong 3 lớp hợp chất bạc của phim màu thì lớp đầu tiên nhạy cảm đối với ánh sáng màu xanh dương, lớp thứ 2 phản ứng với ánh sáng màu xanh lá và lớp cuối có phản ứng với ánh sáng màu đỏ. Khi cửa chớp của máy ảnh bật mở, chỉ trong vài mili giây ngắn ngủi, các lớp hợp chất trên tấm phim đã ghi lại được màu của ảnh sáng bên ngoài.
 

tim-hieu-ve-instant-film-nhung-tam-phim-lay-ngay

 
Từ những tấm phim, muốn tạo ra ảnh, người thợ phải rửa phim qua các loại hóa chất. Các loại hóa chất này chuyển các phần đã phản ứng với ánh sáng trên phim thành kim loại bạc. Sau đó, phim được đưa qua thuốc tráng phim. Có 3 màu thuốc tráng phim là màu lam (Kết hợp của màu xanh dương và màu xanh lá), đỏ tươi (Kết hợp của đỏ và xanh dương) và vàng (Kết hợp của màu đỏ và xanh lá). Mỗi màu trong thuốc tráng phim sẽ phản ứng với mỗi lớp phim khác nhau. Thuốc tráng phim sẽ bám vào các phần đã phản ứng với ánh sáng ở phim bình thường hoặc bám vào các phần phim không phản ứng với ánh sáng ở phim slide.
 

tim-hieu-ve-instant-film-nhung-tam-phim-lay-ngay

 
Đối với phim bình thường, sau khi tráng phim, người ta sẽ thu được phim âm bản tức là các tấm phim có màu sắc trái ngược với màu sắc trong hình ảnh thật. Đối với phim slide, thuốc tráng ở các lớp không phản ứng với ánh sáng sẽ hòa trộn với nhau và lên màu ở lớp có phản ứng. Mặc dù 2 loại phim cơ bản này có cách lên màu đối lập với nhau nhưng kết quả cuối cùng sẽ là cho ra một bức ảnh màu sắc như cảnh vật bình thường sau các công đoạn rửa phim, tráng phim kỳ công, vất vả.
 
2. Phim lấy ngay
 

tim-hieu-ve-instant-film-nhung-tam-phim-lay-ngay

 
Những tấm phim do Edwin Land phát minh ra cũng có nguyên lý hoạt động gần giống với những tấm phim bình thường, tuy nhiên, phim instant có sẵn những chất tráng phim trên mỗi tấm.
 
Bên dưới 3 lớp hợp chất, trên một tấm phim của Edwin Land có thêm một lớp tráng phim. Cả 4 lớp này được đặt nằm trên một lớp đệm màu đen, được kẹp bên trên là lớp ảnh, lớp timing và một lớp acid. Sự sắp xếp này sẽ tạo ra tấm phim có khả năng cho ảnh chỉ vài phút sau khi chụp đang sẵn sàng để hoạt động.
 
tim-hieu-ve-instant-film-nhung-tam-phim-lay-ngay
Nguyên tắc hoạt động bên trong máy chụp ảnh lấy ngay.
 
Cũng như những tấm phim thường, trên những tấm phim đặc biệt này phải diễn ra các phản ứng hóa học thì tấm ảnh mới được tạo thành. Những phản ứng hóa học được kích thích bắt đầu bằng một hợp chất tạo thành bởi opacifier (Nhiệm vụ chắn sáng), alkali (Chất trung hòa acid) và chất nhuộm trắng và một vài thành phần khác. Lớp chất mỏng này nằm trên 3 lớp cảm nhận ánh sáng và ở dưới lớp ảnh và chỉ tồn tại trên tấm ảnh khi ảnh đã được in ra. Trước khi bạn chụp ảnh, hợp chất này được giữ ở rìa dưới của tấm phim instant để lớp cảm nhận ánh sáng vẫn tiếp nhận được màu sắc từ bên ngoài vào. Khi bạn chụp, tấm phim sẽ đi qua hệ thống gồm 2 con lăn. Chính 2 con lăn này làm nhiệm vụ dàn đều lớp chất phản ứng trên toàn tấm phim. Chất kích thích này giúp cho ánh sáng không xâm nhập thêm vào bức ảnh cũng như tạo nên phản ứng giữa các chất hóa học trên tấm phim.
 
tim-hieu-ve-instant-film-nhung-tam-phim-lay-ngay
Các lớp khác nhau trên một bức ảnh instant hoàn chỉnh.
 
Khi những phản ứng này bắt đầu xảy ra, lớp màu bên dưới đã ở sắn trên tấm phim từ từ thẩm thấu lên trên. Lúc này, chất acid trên tấm phim cũng phản ứng với alkali và opacifier trong hợp chất kích thích, khiến cho thành phần opacifier trên tấm phim dần dần tan mất. Lớp timing có nhiệm vụ làm chậm phản ứng này để giúp cho tấm phim có thời gian lên màu một cách hoàn hảo trước khi lớp chắn sáng opacifier tan biến hết.
 
Và cuối cùng, khi các giai đoạn lên màu hoàn thành, lớp chắn sáng tan hoàn toàn trong thời gian đã được tính toán trước, bức ảnh sẽ lộ ra trước mặt bạn một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, không được phép đụng vào bề mặt những bức ảnh này ngay lập tức vì màu nhuộm thẩm thấu từ dưới lên vẫn chưa khô hết.
 

tim-hieu-ve-instant-film-nhung-tam-phim-lay-ngay

 
Hi vọng rằng, bài viết này có thể cho các bạn thêm chút kiến thức thức về những tấm phim instant – một sáng tạo nhỏ của loài người.
 
Tham khảo: HowStuffWorks
READ:  Chơi tai nghe, chọn “đóng” hay “mở”?