Thủ phạm vụ tấn công iCloud làm lộ ảnh nhạy cảm các ngôi sao đã nhận tội

Năm 2014, làng giải trí thế giới rúng động với scandal “Celebgate” khiến hàng trăm ngôi sao đình đám như Jennifer Lawrence, Jenny McCarthy, Rihanna, Kate Upton, Mary Elizabeth Winstead, Kirsten Dunst, Ariana Grande và Victoria Justice… bị lộ ảnh nhạy cảm. Đằng sau sự cố đáng tiếc này là lỗ hổng của dịch vụ đám mây đình đám nhất thế giới: iCloud của Apple.

Sau hơn một năm tiến hành điều tra, vừa có thêm một hacker thừa nhận hành vi của mình trong vụ “Celebgate” năm 2014. Edward Majerczyk – một trong những hacker tham gia vào vụ tấn công – đang phải đối mặt với một án tù 5 năm cho hành vi gian lận máy tính và lạm dụng các sơ hở của pháp luật trong lĩnh vực này.

READ:  Đây là hệ điều hành Linux khiến cả Windows 10 lẫn macOS xấu hổ vì giao diện quá đẹp

Giống như đồng phạm Ryan Collins, Majerczyk (28 tuổi) đã lừa những người nổi tiếng tham gia vào một website “an ninh” giả mạo. Sau đó Majerczyk sử dụng thông tin khai thác được của các nạn nhân để truy cập trái phép vào hơn 300 tài khoản Gmail, iCloud cá nhân và lấy trộm hình ảnh, video cá nhân của các ngôi sao nổi tiếng.

Deirdre Fike, trợ lí Giám đốc FBI đã cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “Bị cáo này không chỉ tấn công vào các tài khoản Gmail – anh ta còn xâm phạm vào cuộc sống riêng tư của các nạn nhân. Những trường hợp như thế này một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải có ý thức bảo vệ dữ liệu trên các tài khoản, thiết bị cá nhân”.

READ:  Đánh giá AMD Ryzen 5 1600: Chơi game như i5, làm việc như i7

Collins đã nhận tội vào tháng Ba vừa qua và bị tòa kết án 18 tháng tù. Tuy nhiên, Majerczyk có thể phải nhận hình phạt nặng hơn do đã có hành vi phát tán các nội dung họ đã đánh cắp.

Tham khảo: Theverge