SSD Toshiba Q300 120 GB: Món quà ra mắt của thương hiệu Nhật tới người dùng PC “nghèo”

Thị trường SSD tại Việt Nam đang cực kỳ sôi động và vô cùng tiềm năng. Một mặt, độ phủ của chiếc SSD trong các máy tính cá nhân đang ngày càng rộng, mặt khác số lượng người chưa dùng SSD vẫn còn rất đông đảo, khiến đây trở thành mảng linh kiện tăng trưởng mạnh trong tình hình doanh số PC nói chung đang đi xuống.

Do thu nhập của chúng ta còn chưa cao, người Việt có xu hướng tìm đến các SSD 120 GB giá rẻ phân khúc phổ thông, cùng lắm là trung cấp chứ ít khi đụng đến sản phẩm cao cấp. Kỳ thực đây cũng là lựa chọn thông minh vì:

READ:  AE Solar - Doanh nghiệp Đức hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch công bố giải pháp chống giả mạo sản phẩm

– Sử dụng ít nhận ra chênh lệch tốc độ so với các SSD đắt tiền hơn, chỉ có tốc độ copy paste chậm hơn rõ rệt, nhưng SSD dung lượng thấp không phải để lưu trữ nên không quan trọng.

– Thời gian sử dụng SSD 120 GB thường không lâu. Sau 1 thời gian, nhu cầu cài đặt tăng lên nên người dùng thường sẽ nâng cấp dung lượng.

Vì thế, tôi thường hào hứng với các SSD giá rẻ vì độ thiết thực cao của chúng. Sản phẩm hôm nay tôi muốn giới thiệu đến từ thương hiệu Toshiba, có tên Q300 120 GB.

READ:  Mozilla wants your help to fix terrible YouTube recommendations

Toshiba Q300 120 GB

Mặc dù làm OEM SSD đã lâu nhưng Q300 là sản phẩm đầu tiên được gắn thương hiệu Toshiba, cũng có thể coi đây là sản phẩm ra mắt của Toshiba tới người dùng cuối. Có tổng cộng 4 mức dung lượng là 120 GB, 240 GB, 480 GB và 960 GB. Theo tìm hiểu ban đầu của tôi, giữa các mức dung lượng này có sự chênh lệch tốc độ đáng kể, dung lượng càng cao thì tốc độ càng nhanh. Trong đó, phiên bản 120GB đang được bán tại Việt Nam với giá khoảng 1.350.000 đồng.

Bên trong vỏ hộp, chiếc ổ được lót cực kỳ cẩn thận bằng 1 lớp đệm không khí.

Phụ kiện đi kèm gồm tài liệu hướng dẫn sử dụng và 1 miếng đệm tăng độ dày cho các hệ thống vẫn còn dùng chuẩn SSD dày 9 mm.

Q300 có khá nhiều điểm tương đồng với Trion 100 – một SSD giá rẻ của thương hiệu OCZ (nay đã thuộc sở hữu của Toshiba). Cả 2 đều trang bị Controller Toshiba TC58NC100 – một phiên bản tùy chỉnh của Phison S10 cùng chip nhớ Toshiba A19nm 128Gb TLC.. Bo mạch của Q300 và Trion 100 gần như giống nhau y sì đúc, điểm khác biệt phần cứng duy nhất là Trion dùng bộ nhớ trong Nanya DRAM, trong khi Q300 dùng Micron DRAM.

Trion 100 là một sản phẩm thành công, nhận được phản ứng tích cực từ người dùng. Rất có thể Q300 cũng sẽ làm được như vậy.

Dung lượng khả dụng của chiếc ổ là 111 GB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: ASRock Z170 Extreme4

Bộ xử lý: Intel Core i5-6600K @4,6 GHz

Bộ nhớ trong: 2 x 8 GB Avexir Core Series DDR4 2666 MHz

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

Nguồn: 650W

Xin cám ơn ASRock Việt Nam và Công ty Máy tính Vĩnh Xuân đã tài trợ bo mạch chủ ASRock Z170 Extreme4 cho cấu hình thử nghiệm của chúng tôi.

Xin cám ơn Công ty Máy tính Hà Nội (43 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) đã tài trợ kit nhớ Avexir Core Series DDR4 2666 MHz cho testbench của chúng tôi.

Kết quả thử nghiệm

READ:  Google is shutting down its answer to the Apple Watch's Digital Touch

Nội dung thử nghiệm gồm các bước:

– Đo tốc độ ổ khi còn trống chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.

– Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ Toshiba Q300 120 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

– Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 49%, 78% và 98% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ Toshiba Q300 120 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

Kết quả bench đầu tiên cho thấy tốc độ của Q300 khá tương xứng với giá tiền của nó. Tốc độ đối với file lớn là 398-193 MB/s (đọc-ghi). Tốc độ với file phân mảnh 4K là 29-89 MB/s. So với các SSD đắt tiền hơn, tốc độ Q300 bị tụt lại một khoảng, nhưng so với HDD tốc độ 4K vẫn cao hơn vài chục lần đủ để mang lại trải nghiệm khác biệt rõ rệt.

READ:  Lách lệnh cấm, Huawei muốn Google tự đưa ứng dụng của mình lên chợ ứng dụng của Huawei

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Cài Windows lên và các phần mềm lên ổ Q300, dùng chính ổ này để chạy phần mềm benchmark. Rất mừng là tốc độ không bị giảm.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Đổ dữ liệu vào chiếm 49%, 78% và 98%: Điểm số vẫn giữ vững.

49%. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

78%. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

98%. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Kết luận

Với giá cả phải chăng, Toshiba Q300 là sản phẩm phù hợp với người dùng mới tiếp cận với SSD, đang tìm kiếm đối tượng giá cả phải chăng cho lần đầu tiên sử dụng. Hạn chế dễ thấy nhất của Q300 là tốc độ ghi hơi thấp, benchmark được gần 200 MB/s nhưng thực tế copy file từ ổ Kingston HyperX sang chỉ được tầm 150 MB/s. Dù vậy đối với một chiếc ổ chỉ để cài Windows và phần mềm, không phải để lưu trữ thì hạn chế này có thể gạt sang một bên.

Là 1 thương hiệu lớn, lâu đời và uy tín, hi vọng mảng SSD của Toshiba sẽ thành công tại thị trường Việt Nam để chúng ta có thêm nhiều lựa chọn tốt trong tương lai.