Sony: Chúng tôi thừa sức làm ống kính khẩu độ f/1.0, nhưng chả nhiếp ảnh gia nào cần cả!

So với những hãng như Nikon, Canon, Leica với các ống kính khẩu độ lên tới f/1.2, thậm chí f/1.0 thì các ống kính của Sony chỉ dừng lại ở khẩu độ f/1.4. Và theo lời của hãng, thì không phải vì họ không làm được những ống kính khẩu độ lớn hơn, đơn giản vì họ thấy việc làm này là vô dụng!

Sony: Chúng tôi thừa sức làm ống kính khẩu độ f/1.0, nhưng chả nhiếp ảnh gia nào cần cả! - Ảnh 1.

Lời nhận định này được chính Quản lý cấp cao của mảng máy ảnh Sony – ông Kenji Tanaka chia sẻ với trang Amateur Photographer trong một buổi phỏng vấn. Khi được hỏi liệu Sony có công bố ống kính với khẩu độ f/1.0 trong tương lai hay không, ông nói rằng hãng không gặp bất cứ trở ngại gì về mặt kĩ thuật, nhưng đây sẽ là một hướng đi rất sai lầm về mặt kinh doanh.

READ:  ESY: Thiết bị phát hiện lỗi xe máy do nhóm start-up từ Đại học Bách Khoa phát triển

Các ống kính khẩu độ lớn thường rất to, nặng nên có tính di động thấp. Hơn nữa, càng có khẩu độ lớn thì độ sâu trường ảnh (DOF) lại càng mỏng, ở f/1.0 gần như tất cả mọi thứ sẽ mờ một cách không cần thiết, đó là còn chưa nói tới chất lượng quang học rất khó có thể hoàn hảo ở những khẩu độ lớn này. Mới đây, cả Nikon và Leica đều công bố rằng những ngàm máy ảnh mới của họ đều có thể sử dụng được với các ống kính khẩu lớn, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu chúng có thực sự cần thiết hay không?

Cũng theo ông Tanaka thì vấn đề không phải là tạo ra những ống kính có khẩu độ siêu lớn, mà là làm tốt những ống kính mà người dùng sẽ sử dụng. Như chiếc Sony 400mm f/2.8 GM mới được ra mắt của hãng, ông cho rằng đây là ống kính 400mm có chất lượng quang học cao nhất Thế giới, và hãng làm được điều này với một ngàm gắn có đường kính nhỏ hơn các hãng khác.

Nikon thì ngược lại, họ công bố rằng ngàm Z-mount của họ được ra mắt để sử dụng trong 100 năm nữa, và sẽ công bố luôn một ống kính mang tên Nikkor Z 58mm NOCT với khẩu độ f/0.95 vào năm sau. Hướng đi của hãng nào đúng? Có lẽ chỉ thời gian mới trả lời được.