Phát hiện ra những con vi khuẩn cổ đại vẫn sống 50.000 năm nay trong hang tinh thể khổng lồ tại Mexico

Trong những tinh thể đá khổng lồ nằm sâu dưới lòng đất trong Mỏ Naica tại Mexico, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều con vi khuẩn kì lạ được cho là đã sống suốt 50.000 năm nay.

Loài sinh vật cổ đại này đã sống sót trong một túi nước nhỏ kẹt trong cấu trúc của tinh thể nói trên. Các nhà khoa học đã chiết xuất được lượng nước ấy cùng các con vi khuẩn ở trong. Chưa hết, họ cũng mới hồi sinh những con vi khuẩn ấy thành công.

Những cơ thể sống này quả thực cực kì kì diệu”, nhà sinh vật học vũ trụ Penelope Boston, người đứng đầu Viện Sinh vật học Vũ trụ của NASA cho hay. Hang tinh thể Naica ở Mexico có thể rất đẹp, mê hoặc hồn người với những tinh thể đá lấp lánh nhưng đây lại là một trong những môi trường khó tồn tại sự sống nhất trên Trái Đất, với nhiệt độ nằm trong khoảng từ 45 đến 65 độ C và độ ẩm nhiều khi lên tới hơn 99%.

READ:  5 phần mềm biên tập ảnh ảnh miễn phí cho MacBook, iMac

Không khí nóng, độ ẩm lớn vẫn chưa phải là tất cả. Môi trường trong cái hang sâu 300 mét so với bề mặt nền đất này còn nồng nặc mùi acid.


Mỏ Naica, Mexico.

Mỏ Naica, Mexico.

Không chút ánh sáng, vi khuẩn trong hang không thể thực hiện quang hợp được mà thay vào đó, chúng phải tổng hợp năng lượng nhờ hóa hợp – dùng những khoáng chất có sẵn quanh mình như sắt, sulphur có trong những tinh thể thạch cao lớn xung quanh chúng. Nói thêm về những tinh thể trên, có những thanh tinh thể dài tới 11 mét và có những thanh khác đã có tuổi đời tới nửa triệu năm tuổi.

READ:  Zalman Z5 Plus: Thùng máy tầm trung cho game thủ

Khi mà nhà sinh vật học Boston cùng đội ngũ của bà mang chút nước đọng trong tinh thể về để phân tích, họ không những phát hiện ra sự sống, mà còn tìm ra một thứ chưa bao giờ thấy trong mọi dữ liệu khoa học ghi chép được.

Ở trong chỗ nước ấy là nhiều con vi khuẩn đã “ngủ đông” khoảng từ 10.000 cho tới 50.000 năm. Cơ thể của chúng nằm trong trạng thái dừng hoạt động hoàn toàn nhưng không phải chúng đã chết, “ngủ đông” đồng nghĩa với việc chúng vẫn sống cho tới thời điểm này. “Chúng không giống hay liên quan gì tới bất kì thứ gì nằm trong cơ sở lưu trữ gen mà chúng ta đã biết”, bà Boston nói.

READ:  Zalo cho PC cập nhật phiên bản mới, bổ sung nhiều tính năng hot từ mobile

Các nhà nghiên cứu tại NASA cũng đã thành công trong việc hồi sinh một số cá thể vi khuẩn cổ đại này.


Bà Penelope Boston.

Bà Penelope Boston.

Nhưng tới giờ, thì khám phá của bà Boston cùng đội ngũ của mình vẫn chưa được kiểm duyệt và chưa được xác nhận để đăng tải tại một tạp chí khoa học nào. Vì thế, cho tới khi các nhà khoa học đưa ra kết luận cuối cùng, thì ta vẫn chưa thể coi đây là một khám phá toàn diện được.

Đội ngũ nghiên cứu cũng phải tìm cách thuyết phục hội đồng khoa học rằng những khám phá của họ không phải là do sự nhiễm khuẩn từ bên ngoài vào nước mà thành. Rõ ràng là ta không thể nhìn thấy được một con vi khuẩn lọt vào trong tinh thể thông qua đầu mũi quan chuyên dụng.

READ:  Lollapalooza is streaming a special four-day broadcast for free on YouTube this year

Tôi nghĩ rằng việc những con vi khuẩn này sống trong tinh thể đá cả ngàn năm là hoàn toàn khả thi”, bà Purificación López-García tới từ Viện nghiên cứu Khoa học thuộc Trung tâm Quốc gia Pháp cho hay. “Nhưng việc nhiễm khuẩn gây ra bởi đầu mũi khoan hay từ những vi khuẩn lọt vào trong từ môi trường hang là một rủi ro đáng suy xét. Tôi sẽ không tin tưởng hoàn toàn sự việc này cho tới khi tận mắt nhìn thấy được bằng chứng”.

Về phần đội ngũ thuộc NASA, bà Boston cùng những đồng nghiệp của mình khẳng định rằng họ đã làm mọi biện pháp đảm bảo rằng vi khuẩn không thể bám dính từ trên đầu mũi khoan rồi chui vào trong. Nghiên cứu của họ cũng cho thấy rằng những con vi khuẩn tìm thấy được không giống với bất cứ một con vi khuẩn nào nằm trong môi trường hang.

READ:  Laptop gaming Redmi G ra mắt: Màn hình 144Hz, Core i7, GTX 1650 Ti, giá từ 17.7 triệu đồng

Chúng tôi đã tiến hành phân tích gen kĩ lưỡng và xem xét toàn bộ những sinh vật sống nằm trong môi trường hang, dù có phát hiện ra những vi khuẩn trông giống vậy nhưng cấu tạo của chúng lại hoàn toàn khác với vi khuẩn nằm trong dung dịch nước kia”, bà Boston nói.

Cho tới khi nghiên cứu được khẳng định và được chính thức đăng tải, ta vẫn chưa thể khẳng định được việc con vi khuẩn này đã sống trong đó hàng chục ngàn năm rồi. Nhưng nếu nó được xác thực, ta sẽ có thêm bằng chứng về sức sống mạnh mẽ của các sinh vật sống trên Trái Đất, và từ đó, ta có thể thấy được rằng trong cái Vũ trụ khắc nghiệt kia, đâu đó hẳn phải tồn tại một giống loài khác nữa.

READ:  Google Play sẽ yêu cầu mật khẩu khi mua hàng

Tham khảo ScienceAlert