Những “siêu nhân” có thể một mình đả bại Roshan

Trong bất cứ trận đấu DotA nào thì gã người đá khổng lồ Roshan luôn là tâm điểm chinh của cả 2 team. Đặc biệt là từ giai đoạn mid game trở đi, cả hai đội đều luôn chú ý đến khu vực xunh quanh Roshan, vốn rất nhạy cảm  vì lợi thế có được Roshan không hề nhỏ. Ngoài là một lượng exp lớn thì một lần hồi sinh cho một hero nào nhặt được item Aegis từ người đá cũng rất đáng giá nên nhiều team đã dốc sức ăn Roshan ngày từ phút thứ 0.

Nhiều team có chiến thuật ăn Roshan từ phút thứ 0.

Tuy nhiên, để có thể ăn Roshan một cách dễ dàng và nhanh chóng, các team thường huy động đầy đủ 5 hero. Nhằm tránh việc mất nhiều thời gian và đảm bảo sự an toàn nên  cả team sẽ đồng tâm hiệp lực của để dễ dàng hạ gục người đá. 
Nhưng trong số 104 hero của DotA thì có một số hero đặc biệt có thể một mình hạ gục “người đá” mà không cần sự trợ giúp của đồng đội. Đó là nhờ bộ skill khá đặc biệt của những hero này nhưng đòi hỏi người cầm hero phải biết cách sử dụng khi đối đầu với một trong những con quái mạnh nhất map DotA.

Kẻ cất giữ kho báu làm nên chiến thắng trong DotA, Roshan.
Lưu ý là trong quá trình ăn Roshan của những hero này là không có hero đồng đội hỗ trợ và hero địch không quấy phá. Sau đây là danh sách những hero đó:
1. Ursa


Đây chính là hero nổi tiếng nhất DotA trong việc tiêu diệt Roshan và việc đó cũng là một phần trong lối chơi phổ biến của hero này. Người chơi thường pick Ursa rồi cho ra lane hoặc farm rừng lên level 8, sau khi có các core item như Vlamir’s Offering và Power Tread thì hero này bắt đầu vào hang bắt cọp.
Ursa có thể solo Roshan ngay level 8.
Nhờ bộ skill quá tuyệt vời của mình mà Ursa chỉ cần mất khoảng nửa số HP hiện tại là có thể tiêu diệt gọn người đá. Với bộ 3 skill Overpower, Fury Swipes và Enrage, Ursa có thể gây được một lượng damage lớn trong khoảng thời gian ngắn. Ursa chỉ có thể thất bại khi quá xui nếu Roshan đánh bash liên tục.
2. Venomancer

 
“Hydralisk” của DotA chính là hero xứng đáng có vị trí á quân trong danh sách những hero tiêu diệt Roshan nổi tiếng nhất. Lý do là hero này có thể đơn thương độc mã lấy hồi sinh từ tay Roshan ngay từ level 7 chỉ với một số item cơ bản như Ring of Basilus, Wraith Band hoặc Phase Boot và vài Clarity Mana.
Skill Plague Ward chính là lực lượng chính để đỡ những đòn đánh từ gã người đá. Và do cooldown của skill này chỉ có 5 giây mà Roshan thì cũng phải mất tầm đó thời gian hoặc hơn để tiêu diệt 1 cọc rắn. Do đó Venomancer có thể thoải mái tấn công hero này mà không sợ hết cọc để tank.
3. Troll Warlord
Có lẽ ai cũng biết đến Troll, một hero quá nổi tiếng với bộ skill solo tay không của mình. Khi đã có được một số item như Yasha là hero này bắt đầu thể hiện khả năng “đánh không tỉnh” của mình, ngay cả những late hero mạnh nhất DotA nghe đến tên của Troll cũng phải e dè chứ đừng nói gã người đá chậm chạp Roshan.
Troll Warlord có thể cho Roshan “an giấc” đến chết.
 
Với việc sử dụng toàn bộ 4 skill, Troll Warlord mới chính là người gây bash chứ không phải Roshan. Nếu may mắn và có đủ item thì Troll cũng có thể tiêu diệt Roshan ngay level 9 (tốt nhất ở 11 khi ultimate Battle Trance đạt level 2).
4. Enigma
Với khả năng gọi đệ đặc biệt của mình, Enigma cũng có thể tiêu diệt Roshan nếu có thêm một số item phụ trợ như Venom. Trong khi hầu hết các hero có thể tiêu diệt Roshan thường là Agility hoặc Strength hero thì Enigma lại là một Intelligence hero. Dù không có damage hay tốc độ đánh như những hero đó bù lại Enigma có một lượng mana dồi dào và một khả năng gọi summon khá mạnh. 

Người chơi Enigma đòi hỏi một kỹ năng micro khá nếu muốn tiêu diệt Roshan một mình.

Các Dire Eidolons sẽ tự động nhân đôi khi đánh đủ 6 lần và khi nhân đôi thì HP tự động phục hồi. Như vậy nếu người chơi có một chút kỹ năng macro và sự khéo léo thì có thể tiêu diệt Roshan nhờ lực lượng vừa đông vừa gây damage mạnh này.
5. Syllabear


Có sức mạnh tương tự Ursa, Sylla không có khả năng gây damage dồn như Ursa nhưng bù lại hero này có 2 lợi thế khác. Một là chú gấu con (Spirit Bear) với lượng HP > 2000 có thể làm tank cho Roshan đánh  và nhờ skill Rabid mà cả 2 chú gấu có thể hội đồng Roshan dễ dàng.

Syllabear có một Tanker quá mạnh đó chính là Spirit Bear.

Thậm chí nếu phải hy sinh một chú gấu rồi mất vài trăm HP rồi sau đó gọi một chú gấu khác ra full máu thì vẫn còn lời chán với những gì Roshan mang lại. Ngoài ra còn một số hero có thể ăn Roshan một mình như Naix, Geomancer, Lycanthrope, Void,…
READ:  Nhìn lại lịch sử của dòng game Hoàng Tử Ba Tư (Phần I)