Những mẫu quân trang lạ lùng nhất

Trong một bài viết trước đây chúng ta đã cùng được xem quân phục ngụy trang của 7 “đại gia” quân sự thế giới. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều mẫu họa tiết ngụy trang quân phục khác nhau như: MultiCam, Digital, Woodland, DPM, ERDL, Tiger Stripe… Bên cạnh đó do mục đích sử dụng đặc biệt nên một số bộ quân trang của các nước trên thế giới có thiết kế khá kỳ lạ.

Quân phục chiến đấu AUSCAM

AUSCAM là loại quân phục chiến đấu được thiết kế riêng cho quân đội Úc. Nó có các họa tiết ngụy trang khác với đa số các loại quân phục chiến đấu khác, gồm những đốm lớn với nhiều màu sắc khá sặc sỡ. Do đó, AUSCAM từ khoảng cách gần nổi bật hơn so với các loại quân phục khác, đặc biệt là mẫu dùng cho chiến trường sa mạc.

Một lính Úc tại Afghanistan với mẫu AUSCAM sa mạc
Một lính Úc tại Afghanistan với mẫu AUSCAM sa mạc

AUSCAM còn có một mẫu thậm chí còn đặc biệt hơn, với màu sắc chủ đạo là đỏ hồng. Nó được dùng cho các đơn vị đóng vai đối phương trong các cuộc tập trận. Trên thực tế, những mẫu quân phục AUSCAM có thể nhìn khá lạ mắt ở những môi trường khác vì chúng được thiết kế cho điều kiện đặc thù của nước Úc, như mẫu AUSCAM đỏ rất hiệu quả khi được sử dụng tại các sa mạc cát đỏ ở nước này.

AUSCAM phiên bản màu đỏ
AUSCAM phiên bản màu đỏ
AUSCAM đỏ thường được dùng cho các đơn vị đóng giả làm quân đối phương trong tập trận
AUSCAM đỏ thường được dùng cho các đơn vị đóng giả làm quân đối phương trong tập trận

Quân phục rằn ri của Hải quân Mỹ

READ:  Bạn đã có thể chạy Windows 10 trên máy Mac sử dụng chip M1 của Apple

Loại quân phục này được đưa vào sử dụng từ 2009 thay thế cho loại quân phục xanh dương đậm truyền thống của Hải quân Mỹ, và dùng cho các thủy thủ trong các hoạt động hàng ngày trên tàu chiến. Khi mới xuất hiện, nhiều người cảm thấy khó hiểu vì sao quân phục cho thủy thủ, những người không phải chiến đấu trên bộ, lại phải có các họa tiết rằn ri. Hơn nữa màu chủ đạo vẫn là màu xanh dương đậm, cũng không có ý nghĩa gì về nguỵ trang.

Quân phục công tác của hải quân Mỹ
Quân phục công tác của hải quân Mỹ

Tuy nhiên, mục đích của những họa tiết rằn ri này không phải để ngụy trang trong chiến đấu, mà dùng để che các vết bẩn do dầu mỡ, vốn rất dễ xuất hiện khi làm việc trên tàu. Những vết bẩn này dễ bị nhìn thấy hơn trên màu vải trơn của quân phục cũ. Loại quân phục này giúp các thủy thủ duy trì “hình ảnh đẹp” sau những lần triển khai trên biển dài ngày.

So sánh giữa quân phục công tác kiểu cũ và mới
So sánh giữa quân phục công tác kiểu cũ và mới

Mặt nạ chống đạn của đặc nhiệm Đài Loan

READ:  Ludwig ends his 31-day stream by breaking Ninja’s all-time sub record

Khi Đài Loan giới thiệu bộ quân phục mới lực lượng đặc nhiệm mới của mình vào cuối năm ngoái, nhiều người đã so sánh với những nhân vật trong các game hành động, mà nguyên nhân là do loại mặt nạ chống đạn đi cùng với nó.

Chiếc mặt nạ nặng hơn 1kg, có thể chống đạn 9mm bắn từ súng ngắn và một số loại tiểu liên. Ngoài tác dụng chống đạn, nó còn bảo vệ danh tính của những lính đặc nhiệm này. Những loại trang thiết bị bảo vệ phần mặt như vậy được sử dụng hạn chế trong thực tế, thường chỉ trong các nhiệm vụ cận chiến. Trong các tình huống tác chiến khác, trọng lượng và sự cồng kềnh thường vượt quá lợi ích của chúng.

Mặt nạ chống đạn của đặc nhiệm Đài Loan
Mặt nạ chống đạn của đặc nhiệm Đài Loan
Những mẫu quân trang lạ lùng nhất
Mặt nạ này nằm trong một chương trình lớn hơn phát triển quân phục mới cho lực lượng vũ trang Đài Loan

Mũ lưới của bộ binh Israel

READ:  Logitech’s new iPad keyboard case has a four-year battery life

Mũ lưới thường được lính bộ binh Israel đội trùm lên mũ sắt thông thường, tác dụng chính của nó là để tăng hiệu quả ngụy trang. Mũ sắt có hình dáng tròn, nhẵn và đối xứng, không dễ hòa vào môi trường xung quanh. Hình dáng lùm xùm và bất đối xứng của mũ lưới giúp người lính hòa lẫn vào tự nhiên dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp giảm tác động của ánh nắng. Người lính cũng có thể đội nó trực tiếp, không cần mũ sắt. Khi đó, những lỗ hổng giúp không khí lưu thông và sức nóng có thể thoát ra.

Loại nón lưới này bắt đầu được sử dụng từ năm 1993
Loại mũ lưới này bắt đầu được sử dụng từ năm 1993
Nón có thể được đội riêng hay dùng chung với nón sắt

Mũ có thể được đội riêng hay dùng chung với mũ sắt

Theo Soha