Những lưu ý nếu muốn có những bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại

Bạn hãy tham khảo 5 tips chụp hình chân dung hoặc selfie đẹp đúng chất 2018

Những lưu ý nếu muốn có những bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại

Và dưới đây là một vài lưu ý thêm dành cho bạn.

Những lưu ý nếu muốn có những bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại - Ảnh 2.

Lựa chọn góc chụp phù hợp

Một bức ảnh chụp chân dung người hay chụp vật thể với hiệu ứng xóa phông đều cần phải thể hiện được nét nổi bật của đối tượng cần chụp. Đó chính là cái “hồn” của bức ảnh. Bởi lẽ, khi những yếu tố phông nền đều đã bị xóa mờ, thì đây chính là điểm mà ta muốn người xem tập trung quan sát nhất. Do đó, việc lựa chọn góc chụp phù hợp, làm nổi bật lên nét đặc biệt, cái hồn của nhân vật, hoặc điểm ấn tượng của vật thể chính là yếu tố tiên quyết trong việc chụp ảnh chân dung.

Trên những tấm hình chụp người, bạn cần phải tìm ra góc nghiêng đẹp nhất, hoặc chụp chính diện để toát lên được cảm xúc của tấm hình, đặc biệt đặt trong bố cục khung nền phía sau. Với camera trên smartphone, thông thường phần nền sẽ không thể xóa mờ hoàn toàn, do đó phần nền phía sau vẫn cần phải đảm bảo có bố cục nhất định, không bị rối và làm mất tập trung vào nhân vật chính.

Căn chỉnh khoảng cách để chế độ xóa phông hoạt động hiệu quả

Với hầu hết những chiếc smartphone camera kép hiện nay, khoảng cách lấy nét với chủ thể thường từ 1m tới 1.5m. Trước tiên, bạn cần đảm bảo giữ ống kính camera trước đối tượng cần chụp một khoảng cách nằm trong phạm vi này để thiết bị có thể kích hoạt chế độ xóa phông. Tùy từng điều kiện vật thể lớn hay nhỏ, cũng tùy thuộc bố cục bức ảnh mà khoảng cách này có thể thay đổi. Trên giao diện smartphone thường sẽ có chỉ dẫn khi chế độ lấy nét động khả dụng để người dùng biết được chế độ này đã hoạt động hay chưa.

Một yếu tố nữa quyết định tấm hình có xóa phông đẹp hay không, đó là khoảng cách từ đối tượng chính tới các vật thể phía sau làm phông nền. Bạn cần giữ một khoảng cách từ đối tượng cần chụp tới nền phía sau đủ xa để các chi tiết có thể bị làm mờ. Các chi tiết phía sau cũng nên đơn giản, ít đường nét và không tiếp xúc với các chi tiết trên chủ thể chính. Với khả năng xử lý phần mềm hạn chế trên smartphone, những yếu tố đó sẽ dễ khiến cho các chi tiết ở viền bị “lẹm” và làm hỏng tấm hình.

READ:  Sony ra mắt ống kính FE 50mm F1.2 G Master và 3 ống kính dòng G nhỏ gọn nhẹ mới, giá 49.99/14.99 triệu đồng

Sử dụng một chiếc smartphone với nhiều chế độ hữu dụng

Hiện nay, hầu hết những chiếc smartphone với camera kép đều có chất lượng phần mềm, xử lý ảnh chụp chân dung khá tốt. Tuy nhiên, để có một bức hình “độc” cần có những chiếc smartphone với phần cứng tốt và nhiều chế độ chụp độc đáo. Trong đó phải kể đến chiếc Galaxy J8 mới ra mắt với cụm camera kép khẩu độ lớn và khả năng chụp ảnh Art Bokeh cùng nhiều hiệu ứng thú vị.

Galaxy J8 được trang bị cụm camera 16MP (f/1.7) + 5MP (f/1.9) phía sau, cả hai đều được trang bị khẩu độ lớn, giúp cho những tấm hình luôn sắc nét không chỉ ở điều kiện thường mà ngay cả trong đêm với nguồn sáng ít hơn. Với những chiếc smartphone khẩu độ nhỏ sẽ thường làm ảnh bị bệt hay bị noise rất nhiều, thậm chí không thể kích hoạt được chế độ chụp chân dung khi ở điều kiện thiếu sáng, đặc biệt khi trời đêm. Nhưng Galaxy J8 đã khắc phục được hoàn toàn những yếu điểm đó. Những tấm hình dưới ánh đèn buổi tối vẫn rất sắc nét mà không hề mờ nhạt, hay quá “lẹm” chi tiết.

Không chỉ là những tấm hình chụp xóa phông nền Live Focus thông thường nữa, Galaxy J8 mang đến trải nghiệm độc đáo hơn với các hiệu ứng thú vị cho các đốm sáng phía sau phông nền. Đó có thể là loạt những đốm trái tim, hình máy bay, ngôi sao, lục giác, cánh bướm, hay bông tuyết,… Nhưng, có một điều, đó là nét độc đáo, nét riêng của chiếc điện thoại này. Chỉ cần nhìn vào một tấm hình chụp với bokeh trái tim, hay hình sao,… ta đã có thể dễ dàng đoán ngay chúng được chụp từ một chiếc Galaxy mới của Samsung.

 

Những lưu ý nếu muốn có những bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại - Ảnh 7.

…hoặc dưới những ánh đèn lung linh

Một mẹo nhỏ để chế độ Art Bokeh có thể hoạt động tốt, bạn nên lựa chọn những phông nền là những tán cây hoặc có những lớp kính phía sau để phản chiếu ánh sáng, tạo thành những đốm sáng rõ rệt, hình thành nên hiệu ứng bokeh trong bức ảnh. Với điều kiện ban đêm, những ánh đèn đường lung linh, hay những dải đèn bất tận trong các quán cafe chính là những khung nền lý tưởng cho bức hình bokeh ảo diệu.

Tóm lại, để có được một tấm hình chụp chân dung đẹp mắt, không chỉ ở yếu tố kỹ thuật như lựa chọn khoảng cách, chọn góc chụp phù hợp mà còn ở việc chọn đúng chế độ chụp ảnh phù hợp trên chiếc smartphone. Và chính những nét độc đáo riêng của chiếc Galaxy J8 là một yếu tố sẽ giúp bạn có được những tấm hình bokeh lung linh một cách dễ dàng.