Những điều cần chú ý khi mua máy chơi nhạc Mp3

Dù bạn muốn được thưởng thức theo điệu nhạc trong khi tập thể thao hoặc khi đang đi trên xe, một chiếc máy nghe nhạc cầm tay MP3 sẽ thỏa mãn nhu cầu của bạn. Máy nghe nhạc MP3 – với nhiều chủng loại đa dạng về kích thước, kiểu dáng và khả năng chứa nhạc – sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thay thế dần dần máy Walkman cát sét truyền thống và máy nghe đĩa CD cầm tay.

Những điều cần chú ý khi mua máy chơi nhạc Mp3

Thông tin chung

Một máy nghe nhạc kỹ thuật số cầm tay giúp bạn dễ dàng sắp xếp và chọn các bản nhạc phù hợp nhất để thưởng thức trong khi đi. Các máy MP3 sử dụng một trong hai phương tiện lưu trữ: ổ đĩa cứng hoặc thẻ nhớ flash. Máy sử dụng ổ đĩa cứng mang lại dung lượng lưu trữ nhiều nhất nhưng có khuynh hướng to hơn và dễ bị hư hỏng do tính chất dễ hỏng của ổ cứng. Các loại sử dụng thẻ nhớ flash lưu giữ ít nhạc hơn, nhưng do chúng không có các bộ phận chuyển động nên chúng bền hơn các loại sử dụng ổ đĩa cứng.

Tất cả các loại máy MP3 yêu cầu bạn cần có một chiếc máy tính tương đối hiện đại với cổng cắm USB 1.1 hoặc 2.0. Khi bạn bắt đầu sưu tập nhạc trong máy tính, có lẽ bạn sẽ muốn nâng cấp ổ cứng để có thể chứa được nhiều file hơn.

Các máy nghe nhạc MP3 chuyên dụng không phải là những thiết bị duy nhất mà bạn có thể mua và nghe nhạc. Giờ đây bạn có thể sử dụng điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, máy trợ giúp cá nhân PDA và các hệ thống âm thanh trên ô tô để lưu trữ nhạc và nghe lại. Nhiều loại máy ghi âm kích thước nhỏ như túi áo bây giờ có thể ghi và chơi các file nhạc MP3. Nhưng một lời khuyên với người hiểu biết là : máy nghe MP3 chuyên dụng thường có âm thanh tốt hơn và có các nút điều khiển thân thiện hơn so với các thiết bị hỗn hợp.

Những điều cần chú ý khi mua máy chơi nhạc Mp3

Các đặc điểm chính

READ:  Ngoài tính toán, tôi đã dùng Excel cho công việc hàng ngày như thế nào?

1. Lưu trữ : Dung lượng lưu trữ càng lớn, bạn càng lưu trữ được nhiều nhạc. Các loại máy sử dụng ổ cứng lưu giữ nhiều nhất – hiện nay, dung lượng lớn nhất là 60GB (khoảng 1000 giờ nghe nhạc MP3 ở mức độ 128KB/giây). Loại máy dùng ổ flash mới nhất và đắt nhất hiện nay có thể lưu giữ tới 4GB dung lượng nhạc (khoảng 1000 bản nhạc MP3 ở mức 128KB/giây); các lựa chọn khác hợp túi tiền hơn thường có kích thước lớn nhất là 1GB.

2. Quản lý File: Các file MP3 có các thẻ ID3, và thông tin quản lý được gắn với từng bài hát nhằm cung cấp thông tin về ca sỹ, tên bài hát, và tên album cho máy. Làm việc với dữ liệu này, máy có thể tổ chức file cho bạn, mặc dù mỗi loại có cách làm riêng. Đa số máy hiện nay có màn hình LCD, do đó hãy tìm những máy hiển thị những thông tin mà bạn thường dùng nhất.

3. Loại cổng/ tốc độ truyền dữ liệu : Tải 5GB nhạc từ máy tính của bạn vào máy nghe nhạc thông qua cổng USB 1.1 có thể mất cả một đêm. Đa số các máy mới hiện nay sử dụng cổng USB 2.0 mang lại tốc độ cao hơn. Nhưng nếu tốc độ là quan trọng đối với bạn, thì khi mua hãy chọn loại máy hỗ trợ các tiêu chuẩn cao nhất trước khi mua.

4. Phần mềm: Tất cả các máy đều có phần mềm kèm theo cho phép bạn tải nhạc từ máy tính vào. Một số loại chỉ có thể hoạt động được với phần mềm chuyên dụng, trong khi đó một số khác lại có thể chạy được với nhiều phần mềm chơi nhạc khác nhau. Trước khi bạn mua, hãy chắc chắn rằng máy nghe đó hỗ trợ phần mềm chơi nhạc mà bạn ưa thích.

5. Loại file hỗ trợ : Tất cả các máy nghe nhạc kỹ thuật số có thể nghe file nhạc MP3, nhưng nhạc của bạn có thể không được ghi dưới dạng format này. Nếu bạn sử dụng các file dạng .wma (của Windows Media) thì máy nghe của bạn chỉ có thể chạy được những file này nếu có hỗ trợ phù hợp đã được cài sẵn. Hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của máy (ở vỏ hộp hoặc trên website của hãng sản xuất) nếu việc hỗ trợ kiểu file format là quan trọng với bạn. Và thậm trí nếu máy của bạn không hỗ trợ kiểu file format ngay lập tức, bạn có thể tìm được trên website của hãng sản xuất phần mềm cập nhật cho máy để có thể chơi kiểu file format đó. 

Những điều cần chú ý khi mua máy chơi nhạc Mp3

Giải thích thông số kỹ thuậtDù bạn chọn mua loại máy MP3 nào, hãy nhớ kiểm tra cửa hàng trước khi bạn mua. Khi kiểm tra máy, hãy chú ý đến giao diện bạn dùng để chọn bản nhạc bạn muốn nghe: Màn hình LCD rộng sẽ giúp bạn tìm và tổ chức nhạc lưu trữ một cách dễ dàng hơn so với loại nhỏ. Đồng thời, hãy tìm máy mà có thể lưu trữ nhiều bài hát nhất với kích thước nhỏ nhất mà bạn có thể mua được.Một số hướng dẫn khi mua máyChọn đúng một máy MP3 không quá khó, nhưng một máy không thể phù hợp với tất cả yêu cầu. Mọi người sẽ muốn nhiều thứ khác nhau từ chiếc máy của họ.1. Hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì với chiếc máy : Những người thích đi bộ sẽ muốn một thiết bị nhẹ và sử dụng thẻ nhớ flash vì máy sử dụng ổ cứng không đáp ứng tốt đối với chuyển động lên xuống liên tục; những người nghiền nhạc muốn có rất nhiều nhạc trong bàn tay sẽ muốn loại ổ cứng với dung lượng lưu trữ lớn. Nếu bạn định mua máy để dùng trong khi chạy bộ buổi sáng/ tối, hoặc khi đang lái xe, hay là trong giờ giải lao ở văn phòng, hãy chọn mua loại máy dùng bộ nhớ động, giá rẻ. Nếu có nhu cầu nghe mọi lúc, mọi nơi, nghe “liên tu bất tận”, hãy mua một model có ổ cứng. Tuy nhiên, cần biết rằng ổ cứng không chịu va đập tốt, vì thế sẽ không thích hợp với một người dùng yêu thể thao. 

Mỗi một phút nhạc MP3 lại chiếm mất khoảng 1 MB trong bộ nhớ, vì thế, một chiếc máy nghe nhạc 128MB chỉ có thể lưu được khoảng 2 giờ giai điệu mà thôi. Khác với máy tính, hai khái niệm bộ nhớ động và ổ cứng đôi khi được sử dụng như những từ đồng nghĩa trong máy nghe nhạc MP3, do ổ cứng ở các thiết bị nhỏ thường được chế tạo từ chip nhớ động2. Thử trước khi mua về : Đảm bảo rằng bạn đã sử dụng màn hình hiển thị để tìm bài hát ưa thích, và hỏi nhân viên bán hàng cách chuyển nhạc vào máy nếu có thể. Luôn luôn mang theo tai nghe của bạn để nghe chất lượng âm thanh của mỗi máy bạn thích.2.1 Kiểm tra phím điều khiển

Liệu menu của máy có đơn giản, dễ hiểu và dễ dùng hay không? Liệu nó có quá phức tạp và đánh đố bạn hay không? Nếu bạn không thể tìm thấy ca khúc, nghệ sĩ hoặc album muốn nghe một cách nhanh chóng và dễ dàng, thì tốt nhất là tìm một loại máy khác. 2.2 Thử toàn diện

Hãy nâng thử máy lên để kiểm tra kích thước cũng như trọng lượng của nó? Liệu có thoải mái để nhét trong túi áo hay cài trên thắt lưng hay không? Khi bạn xoay người thì sao, có vướng víu chút nào?. Màn hình có đủ độ sáng chưa và nhớ đừng quên hỏi người bán cách tải nhạc vào thiết bị? Một số loại yêu cầu bạn phải qua PC, trong khi một số model cao cấp cho phép bạn tải trực tiếp. Nên nhớ khi đi mua, luôn luôn phải mang theo headphone đang dùng ở nhà để nghe thử chất lượng âm thanh loại máy MP3 định mua. 2.3 Kiểm tra nguồn điện

Hãy kiểm tra tuổi thọ pin được quảng cáo trong sách hướng dẫn sử dụng. Nên nhớ đây chỉ là tuổi thọ chuẩn, thời lượng dùng pin thực tế chắc chắn sẽ ngắn hơn nhưng dù sao nó cũng là một cái mốc để ta tiện ước lượng. Trong khi đa số các loại máy dùng chip nhớ di động sử dụng pin alkaline thay được, thì những mẫu dùng ổ cứng lại xài pin sạc. So với pin thường, pin xạc thường có tuổi thọ dài hơn, nhưng nếu bạn đi du lịch tới một nơi xa xôi hẻo lánh nào đó, nơi không tài nào tìm được nguồn điện hay máy tính có cổng USB, bạn sẽ phải khóc dở mếu dở với nó. 2.4. Nghe thử

Máy nghe nhạc MP3 thường dùng headphone stereo chuẩn. Nếu không thích loại tai nghe tặng kèm theo máy, bạn có thể mua rất nhiều kiểu khác hiện có trên thị trường. 

Thường thì model cao cấp dùng ổ cứng bao giờ cũng có chất lượng âm thanh tốt hơn những model sử dụng chip nhớ động. 3. Mua máy với dung lượng lưu trữ lớn nhất bạn có thể : Dù mua máy dùng ổ cứng hay chip nhớ động, hãy luôn bảo đảm rằng bạn đã chọn mua loại máy có dung lượng lưu trữ lớn nhất có thể. Kể cả khi bạn không nghĩ mình cần nhiều đến vậy vào lúc này, nhưng rất có thể bạn sẽ dùng đến về sau. 

Khi mua những model có bộ nhớ trong nhỏ, bạn phải kiểm tra thật kỹ khe cắm thẻ nhớ. CompactFlash, MemoryStick và SecureDigital là những loại thẻ nhớ phổ biến nhất. Nếu loại máy định mua chỉ hỗ trợ một dòng thẻ nhớ quá hiếm, tốt nhất bạn không nên chọn vì thẻ nhớ hiếm thường đắt và khó kiếm. Những dòng máy MP3 cao cấp thì luôn sử dụng ổ cứng để lưu được nhiều dữ liệu. Với những sản phẩm này, bạn thậm chí còn dùng thay được cả ổ USB thông thường.

4. Chú ý kỹ tới giao diện sử dụng : Hệ thống các nút điều khiển có đẹp và dễ dàng sử dụng không ? Nếu bạn không thể tìm bài hát, ca sỹ hoặc album một cách nhanh chóng và dễ dàng, hãy tiếp tục lựa chọn máy.5. Lựa chọn pin của máy : Trong khi đa số các máy MP3 thẻ nhớ flash sử dụng pin thay thế alkaline, đa số máy MP3 ổ cứng sử dụng pin nạp gắn bên trong máy mà không thể thay thế. Mặc dù các máy đều có thể chạy trên 10 giờ nghe nhạc, nhưng nếu bạn không gần nơi có điện hoặc máy tính với cổng USB, bạn sẽ không dùng được máy nếu không có cách sạc pin.6. Tìm máy với hỗ trợ nhiều loại file : Tất cả các máy có thể chạy được file MP3, nhưng nếu bạn thích WMA, AAC, hoặc Ogg Vorbis. Hãy đảm bảo là loại máy bạn mua về phải tương thích với máy tính ở nhà. Nhiều model máy MP3 ko tương thích với Macintosh của Apple Computers. Máy nào càng hỗ trợ được nhiều định dạng file (MP3, WMA, AAC, AAC+…), máy đó càng xứng đáng đứng đầu danh sách lựa chọn của bạn.7. Nghe đài FM

Nếu bạn thích nghe đài FM thì hãy bỏ thêm chút thời gian tìm kiếm mẫu máy MP3 hỗ trợ tính năng này. Một số model cho phép bạn thu nhạc trực tiếp từ sóng phát thanh và thậm chí còn nhận dạng được nghệ sĩ cũng như tiêu đề bài hát lần sau khi bạn kết nối thiết bị với máy tính. Nhiều loại khác còn kiêm nhiệm cả chức năng ghi âm. 8. Vỏ bảo vệMột số loại máy có bao da bảo vệ đi kèm, trong khi nhiều model không có. Càng đắt, càng mỏng manh (điển hình là các thiết bị xài ổ cứng), càng cần sắm một bao da để bảo vệ cho thiết bị đó.

Những điều cần chú ý khi mua máy chơi nhạc Mp3

>>Chọn tai nào nghe nhạc trong tầm giá 500 ngàn đồng?