Những bản Mod khiến game thủ không thể “bỏ xó” PC

Bản Mod có thể có bất kì thứ gì từ chế độ chơi game, quân chủng, cho đến cải thiện về đồ họa khiến trò chơi gần như lột xác. Tuy nhiên, đằng sau đó là những con người hết lòng cống hiến nhưng lại ít khi nào nhận được sự tán thưởng mà họ xứng đáng. Và họ chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp hệ máy PC giữ được chân game thủ. Sau đây là một vài Modder cùng những mod tiêu biểu.
 
Modder: Black Cat Games.
Mod: Alien Swarm (Các bạn có thể download tại đây).
Game: Unreal Tournament 2004.
 
 
Alien Swarm là một game hoàn toàn mới dựa trên UT2K4 engine. Bạn điều khiển một người lính qua góc nhìn từ trên xuống, kết hợp với kiểu bắn súng theo nhóm. Nó gợi ra liên tưởng về Alien Shooter, và như thế có nghĩa là, nếu bạn và đồng đội bị bao vây bởi vô số quái vật khi chỉ còn rất ít đạn thì vô cùng đáng sợ. Đây là một trò chơi đáng được nhắc đến và cực kì thú vị khi chơi mạng khi nó hỗ trợ tối đa 8 người.
 
Modder: The MTA Team.
Mod: Multi Theft Auto (các bạn có thể download tại đây).
Game: Grand Theft Auto San Andreas.
 

 
Grand Theft Auto San Andreas nhận giải thưởng cho việc có một thế giới GTA rộng lớn nhất. Một vài ý kiến cho rằng nó là trò chơi tuyệt vời nhất trong dòng game, cho phép bạn có thể tự do đi lại trên nhiều địa điểm cộng với việc quan tâm hơn đến việc thực tế hóa đã đưa trò chơi vượt qua khỏi mong đợi của mọi người. Một điều đáng tiếc là trò chơi không có chế độ chơi Multiplayer.
 
Đây là một thiếu sót không nhỏ với một trò chơi đầy tiềm năng trong việc đua xe tự do, nhưng thật may mắn là những thành viên của MTA đã tìm ra giải pháp. Những thử nghiệm ban đầu về việc tạo ra một trò đua xe trực tuyến đơn thuần của nhóm đã hoàn toàn có thể thực đáp ứng nhu cầu chơi mạng trong bản mod này.  
 
Modder: Blb Paws.
Mod: CnC All Stars (các bạn có thể download tại đây).
Game: Command and Conquer Generals.
 
 
Thương hiệu khổng lồ của CnC có vai trò lớn trong việc hình thành thể loại RTS mà chúng ta thường biết đến, và 3 cốt truyện độc đáo: Tiberium, Red Alert và Generals thường khiến cho người hâm mộ nhốn nháo với câu hỏi, ai sẽ thắng trong một trận đánh với một trong số các loại quân nằm trong trò khác.
 
Với bản Mod này, bạn có thể tự thử nghiệm một cách thoải mái. All Stars sẽ đem 9 phe lại trong cùng một trò chơi. Và còn hơn thế nữa, điều đó cũng có nghĩa là bao gồm tất cả vũ khí hủy diệt trong cùng một trò chơi.
 
Modder: AoP.
Mod: MechWarrior: Living Legends (các bạn có thể download tại đây).
Game: Crysis.
 
 
Hiếm có Mod lại khiến trò chơi thay đổi một cách chóng mặt. Lí do cho việc phát triển bản Mod này vô cùng đơn giản, không có một tựa MechWarrior nào xuất hiện trong quá 5 năm, và những người hâm mộ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có thể thưởng thức game này với hình ảnh và cách chơi được cải tiến. Đến với MWLL, đứa con tinh thần của AoP và hơn 40 thành viên thiết kế khác, thông tin bên lề rằng nhóm vẫn đang tiếp tục cần người tham gia.  
 
Modder: William Toth. 
Mod: Eastern Front (các bạn có thể download tại đây).
Game: Company of Heroes. 
READ:  Nuôi thú cưng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch
 
Khi bản Company of heroes  gốc đạt đến đỉnh, nó chỉ có 2 phe tương tự. Đó là “The Allies” (phe Hoa Kỳ) và Wermacht (phe Đức). Một năm sau, bản mở rộng thêm vào 2 phe khác biệt, với Panzer Elite di chuyển nhanh cùng công phá lớn và British Army thiên về phòng thủ. 
 
Nhưng Company of heroes vẫn thiếu Soviet Army, một quân đoàn có vai trò chủ đạo trong thế chiến thứ 2. Nhưng bạn không cần lo lắng vì đã có Eastern Fronts! Có một điều thú vị là, khi bắt đầu bản mod, William Toth chỉ muốn tạo thêm một loại pháo binh mới, loại đi kèm với Nebelwerfer của Wermacht. 
 
Ý tưởng này dần mở rộng đến việc tạo ra cả một phe mới. Sau vài năm hăng say làm việc, đã cho ra đời sản phẩm tối ưu thêm vào cho trò chơi những đoạn lồng tiếng, súng bắn, giao diện cùng lối đánh. Bản Mod được thực hiện tốt đến độ, người chơi sẽ phải tin rằng nó do chính tay Relic nhào nặn.
 
Modder: TW_King_Kong.
Mod: Third Age Total war (các bạn có thể download tại
đây).
Game: Medieval II Total war.
 
 
Đây là một bản Mod nổi tiếng trong cộng đồng Total War khi tái hiện lại thế giới hoành tráng của The Lord of The Rings. Với việc thiết kế lại tất cả các model, map, với 12 chủng tộc hoàn toàn mới và phần chiến dịch độc đáo, Third Age Total war đã đem lại danh hiệu Mod of the Year 2008 cho nhóm modder này.
 
Hiện tại, nhóm của TW_King_kong vẫn đang tiếp tục công việc của mình, với mong muốn tái hiện lại cả những trận đánh kinh điển trong thế giới Chúa nhẫn như Minas Tirith, Helm’s Deep, Black Gate với qui mô như đã từng được thể hiện trên màn ảnh rộng.
 
Modder: Minh “Goose Man” Le và  Jess “Cliffe” Cliffe. 
Mod: Counter Strike.
Game: Half Life. 
 
Đây là bản Mod không thể thiếu sót được, và thành quả  mà họ đạt được chính là game FPS chơi mạng nổi tiếng nhất: Counter StrikeCounter Strike có vẻ giống như game Rainbow Six nhưng không có những thứ tính toán chiến thuật hay đội hình phiền phức.
 
Không cần phải mất nhiều thời gian để cha đẻ của dòng game Half-life nhận ra tiềm năng của bản Mod, và chỉ sau 1 năm, Valve và nhóm Modder đã phối hợp để tạo ra Counter Strike Source
 
Modder: Garry Newman. 
Mod: Garry’s Mod (các bạn có thể download tại đây).
Game: Half Life 2/Source Engine. 
 
 
Có nhiều tranh cãi về việc liệu Garry có lấy code từ bản Mod của JB (các bạn có thể tìm hiểu về JBmod tại đây) để dùng cho sản phẩm của mình không, nhưng thực tế cho thấy đây là một trong những bản Mod tuyệt vời nhất. Nó giống công cụ hơn là trò chơi, cho phép bạn chỉnh sửa chế độ chơi và bản đồ đơn giản và dễ dàng hơn.
 
Nó được hoàn thành trong 2004 lấy từ Source engine. Sau khi trải qua vài lần update, bản Mod hiện sử dụng 2007 Orange Box engine, cho phép cải thiện về tác động vật lí. Đây không chỉ là bản Mod của Garry mà còn là nền cho vô số bản Mod khác thực hiện bởi cộng đồng game thủ.