Ngược dòng thời gian: Viền màn hình đã thay đổi như thế nào theo năm tháng?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ màn hình so với thân máy đã trở thành một thước đo quan trọng khi nói đến smartphone. Nếu như trong quá khứ, chẳng ai quan tâm dù một chiếc điện thoại có viền cực dày thì giờ đây, chúng ta muốn viền mỏng nhất có thể để máy trông đẹp và gọn gàng hơn.

Vừa qua, cộng đồng yêu công nghệ đã chào đón sự ra mắt của hai smartphone có thiết kế màn hình gần như không viền là Vivo NEX và OPPO Find X. NEX có tỷ lệ màn hình chiếm 91,24% thân máy và Find X lên đến 93,8%.

Trải qua nhiều năm phát triển, màn hình điện thoại dần trở nên to hơn và việc giảm viền bezel ngày càng cần thiết để người dùng có thể cầm những smartphone gần 6 inch trong tay. Chúng ta hãy cùng xem lại lịch sử phát triển màn hình trên điện thoại kể từ năm 2007, cũng là lúc bắt đầu thời đại smartphone, để biết chúng to hơn và viền mỏng hơn như thế nào nhé.

READ:  Những ứng dụng tải Torrent tốt nhất hiện nay

2007: BlackBerry Curve

Ra mắt không lâu trước chiếc iPhone đầu tiên, BlackBerry Curve có thiết kế mang nét truyền thống của BlackBerry với bàn phím QWERTY vật lý to nhưng màn hình khá nhỏ. Curve có màn hình chỉ 2.5 inch và tỷ lệ so với mặt trước chỉ là 30,1%.

2007: Apple iPhone

Chiếc iPhone đầu tiên mở bán vào tháng 6/2007 với màn hình kích thước 3,5 inch được xem là khá lớn vào thời điểm ấy. Tuy nhiên với các viền trên dưới và hai bên dày, máy chỉ đạt tỷ lệ màn hình 52% so với mặt trước. Dù vậy, do không có bàn phím vật lý nên iPhone có màn hình to hơn hầu hết các điện thoại cùng thời điểm trong khi kích thước tổng thể vẫn nhỏ gọn.

READ:  Top những bộ phim đạt doanh thu trên 1 tỷ USD trong vòng 25 năm qua (P.2)

2008: HTC Dream (T-Mobile G1)

Ra mắt tháng 10 năm 2008, đây là chiếc smartphone thương mại đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android của Google. HTC Dream có màn hình trượt ngang 3.2 inch, máy khá dày, viền to và có bàn phím vật lý. Tỷ lệ màn hình so với thân máy là 46,5%. Lúc này, bàn phím vật lý vẫn khá phổ biến nhưng chúng dần biến mất trong những năm sau.

2009: Motorola Droid

Như HTC Dream, Motorola Droid cũng có màn hình trượt ngang và bàn phím vật lý. Màn hình của máy có kích thuóc 3.7 inch, to hơn hai sản phẩm của Apple và HTC, tỷ lệ màn hình đã lên đến 54,3%.

READ:  Máy quét và in 3D có thể sao chép các bức tranh gần như hoàn mỹ

2010: Samsung Galaxy S

Năm 2010 đánh dấu bước đầu của Samsung trên thị trường samrtphone cao cấp với Galaxy S. Máy có màn hình lên đến 4 inch, dù viền vẫn còn dày nhưng Galaxy S vẫn đạt tỷ lệ màn hình/thân máy là 58%.

2011: Samsung Galaxy Note

Samsung Galaxy Note ra đời khi xu hướng phablet bắt đầu bùng nổ trong năm 2011. Máy có màn hình 5.29 inch, được xem là cực lớn thời đó, nhiều người cảm thấy nghi ngờ tính tiện lợi và thậm chí cộng đồng mạng có ví việc dùng các phablet như “đưa dép lên mặt”. Dù vậy, Galaxy Note có tỷ lệ màn hình/thân máy rất cao lúc đó, lên đến 66,8% so với mặt trước. Viền máy còn khá dày nhưng nếu so với Galaxy S, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt.

READ:  Yongnuo ra mắt ống kính 50mm f/1.4 II cho ngàm Canon EF: thiết kế chắc chắn hơn, 7 lá khẩu cho bokeh sao 14 cánh, giá chỉ bằng một nửa hàng Canon

2013: LG G2

Đến năm 2013, những smartphone có màn hình lớn hơn 5 inch trở nên phổ biến và được người dùng chấp nhận. Một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của năm đó là LG G2 với màn hình 5.2 inch nhưng viền nhỏ hơn nhiều so với các điện thoại khác cùng thời. Màn hình lớn tích hợp nút điều hướng ảo, viền mỏng, tất cả đã giúp G2 đạt tỷ lệ màn hình lên đến 75,9%.

2014: Sharp Aquos Crystal

Tuy có doanh số không tốt, nhưng Aquos Crystal là một smartphone rất đặc biệt bởi phong cách thiết kế độc đáo, gần như không có viền ở trên và hai cạnh bên. Dù vậy, cạnh dưới của máy lại rất dày do là nơi chứa camera trước. Máy có màn hình 5 inch chiếm 78,5% mặt trước. Có lẽ đây chính là người tiên phong thầm lặng cho phong trào “không viền” sau này.

READ:  So sánh iPhone 6, iPhone 6 Plus và iPhone 5s: Có gì mới mẻ?

2016: Xiaomi Mi MIX

Năm 2016, Xiaomi bất ngờ ra mắt Mi MIX với thiết kế 3 viền cực mỏng và viền dưới hơi dày một chút cho là nơi chứa camera trước. Mi MIX từng được quảng cáo là có tỷ lệ màn hình so với thân máy lên đến 91,3% nhưng thực tế con số này là 83,6%, cũng rất ấn tượng.

2017: Samsung Galaxy S8/S8+

Samsung ra mắt Galaxy S8/S8+ cùng với thiết kế màn hình Infinity Display độc đáo và sau này lên trên Note9, S9/S9+. Galaxy S8 có tỷ lệ màn hình so với thân máy là 83,6% và S8+ là 84%.

READ:  Những ứng dụng ghép, chế ảnh cần phải có cho smartphone (Phần 2)

2017: Essential Phone

Essential Phone của “cha đẻ Android” có doanh số không mấy ấn tượng nhưng là smartphone đầu tiên có “notch”, một phần khuyết trong màn hình để đặt camera. Chính nhờ thiết kế này mà màn hình 5.71 inch trên Essential Phone chiếm đến 84,9% mặt trước, đánh bại Galaxy S8 và vẫn cao hơn iPhone X ra mắt sau đó ít lâu (iPhone X có màn hình 5.8 inch, nhưng do “tai thỏ” khá lớn nên chỉ chiếm 82,9% mặt trước máy).

2018 Vivo NEX và OPPO Find X

Như đã nói ở đầu bài viết, gần đây hai hãng smartphone Trung Quốc đã ra mắt hai chiếc điện thoại có thể xem là gần nhất với khái niệm “không viền”. Vivo NEX ra mắt trước và chiếm ngôi vương trong vài ngày với màn hình 6.59 inch tỷ lệ 91,24% so với thân máy. OPPO Find X ngay lập tức soán ngôi với màn hình hình 6.42 inch, 93,8%. Cả hai làm được điều này nhờ sáng tạo cách giấu camera “thò thụt” cực kỳ độc đáo. Cũng như trang bị công nghệ vân tay trong màn hình (NEX), và mở khoá khuôn mặt 3D (Find X) nhằm loại bỏ tối đa những linh kiện có thể chiếm chỗ trên máy.

READ:  Trái Đất đang bị gió Mặt Trời tấn công ở tốc độ 414 km/giây: Xuất hiện 2 điều khiến giới khoa học lo sợ

100%?

Câu hỏi còn lại lạ: Liệu trong tương lai màn hình smartphone có thể chiếm hoàn toàn 100% mặt trước không? Hay Find X và NEX đã là giới hạn rồi. Màn hình chiếm 100% chắc chắn sẽ gây khó khăn khi sử dụng nếu các nhà sản xuất không nghĩ ra phương pháp giải quyết. Liệu cuộc đua “bezel-less” sẽ đưa chúng ta đến đâu? Chắc chắn ta sẽ có được câu trả lời trong tương lai.

Tham khảo: AndroidAuthority