Ngày 23/12: Danh họa van Gogh tự cắt bỏ tai để vẽ bức họa nổi tiếng Self-Portrait

Vào đúng ngày này năm 1888, họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh, người bị bệnh trầm cảm nặng, đã tự tay cắt bỏ tai của mình với một lưỡi dao cạo trong khi lưu trú tại Arles, Pháp. Sau đó, ông đã tự họa lại chân dung của mình với một bên tai vẫn còn đang băng bó. Bức họa được đặt tên là Self-Portrait, sau này trở này một kiệt tác hội họa thế giới, từng được bán đấu giá với mức giá 90 triệu USD.

Tập tin:Vincent Willem van Gogh 106.jpg
Bức họa Self-Portrait.

Vincent Willem van Gogh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 tại Hà Lan. Từ bé ông đã có tính cách hơi khác người và có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Năm 1880, ông quyết định trở thành một người nghệ sĩ, sau khi trải qua quãng thời gian khó khăn khi sống cùng các thợ mỏ tại Bỉ.

Bức họa nổi tiếng nhất của van Gogh trong thời gian này là The Potato Eaters, bức họa này tại hiện lại những hình ảnh tối tăm, ảm đạm và những gì mà ông đã phải trải qua khi sống ở Bỉ.

Đến năm 1888, van Gogh quyết định tới nước Pháp và thuê một căn nhà tại Arles để thay đổi phong cách hội họa của mình. Ông bắt đầu vẽ những bức họa sinh động hơn với khung cảnh nông thôn. Đây cũng là khoảng thời gian ông vẽ bức Hoa hướng dương rất nổi tiếng của mình.

Tuy nhiên đến cuối năm 1888, căn bệnh của ông tái phát nặng hơn, thậm chí ông đã nổi điên khi cầm một con dao cạo và dọa giết người bạn của mình. Sau đó ông đã tự tay cắt đứt tai trái của mình, nhiều người cho rằng ông đã gửi nó cho một cô gái tại một nhà thổ gần đó.

Sau đó ông phải vào bệnh viện và cả viện tâm thần để điều trị. Mặc dù căn bệnh của ông không thuyên giảm, nhưng đây lại là quãng thời gian mà sự sáng tạo nghệ thuật của van Gogh đạt đỉnh cao. Không chỉ vẽ bức tự họa Self-Portrait, bức họa nổi tiếng nhất của van Gogh, ông còn vẽ hai bức họa Starry Night và Irises. Trong đó bức họa Starry Night được định giá hơn 100 triệu USD, tuy nhiên nó chưa từng được đem ra bán đấu giá.

Tháng 5 năm 1890, van Gogh ra viện và chuyển đến Auvers-sur-Oise, gần Paris, tuy nhiên căn bệnh của ông vẫn ngày một nặng hơn. Đến ngày 27 tháng 7 năm 1890, ông đã tự sát bằng một khẩu súng lục và qua đời ở tuổi 37, để lại cho thế giới rất nhiều kiệt tác hội họa và những dấu hỏi lớn về căn bệnh của ông liệu có phải nguyên nhân giúp ông có thể sáng tác những bức họa như thế.

READ:  Twitter wants you to stop saying ‘Twitter eggs’

Theo history

>>Ngày 21/12: Chiến tranh thế giới thứ II – Mỹ chiến thắng trước Nhật Bản trong trận chiến vịnh Ormoc