Một ngày sống cùng cùng Samsung Gear S3 của tôi đã diễn ra như thế nào?

Là một người sử dụng đồng hồ truyền thống và chưa từng sử dụng một thiết bị đeo thông minh nào, mới đầu có đôi chút bỡ ngỡ với chiếc Samsung Gear S3 Frontier, một phần vì nó quá nhiều chức năng, và vẫn giữ suy nghĩ nó làm công việc của một chiếc smart phone thu nhỏ không hơn thì chỉ sau 1 tuần Smart watch đã thay đổi được định kiến của tôi.

Smart watch không hề làm thay nhiệm vụ của smart phone mà chính xác là nó chính là phần bổ trợ cực kỳ tiện lợi mà tôi dám chắc 10 người dùng thì 8 người sẽ yêu thích nó.

Dock sạc từ của Samsung Gear S3 Frontier thiết kế cực tiện lợi và khá đẹp, hoàn toàn có thể dùng làm trang trí trên bàn làm việc. Tôi sạc chiếc đồng hồ từ 1h đêm đến 7h ngắt sạc và bắt đầu một ngày vào lúc 8h sáng. Phần kiểm tra notification đầu ngày vẫn sử dụng bằng smart phone như mọi khi, chứ chưa dùng đến chiếc Gear S3, đơn giản vì mail, tin nhắn chỉ có thể trả lời trên điện thoại chứ không thể phản hồi qua smartwatch.

Trên quãng đường di chuyển từ nhà đến chỗ làm khoảng 8km có khá nhiều tin nhắn cũng như mail của đầu ngày mới ồ ập đến và khác với mọi khi trong quãng thời gian di chuyển gần 30 phút đó tôi vẫn nắm được hầu hết toàn bộ nội dung và có sự chuẩn bị trước, khi đến chỗ làm chỉ việc rút smartphone và bật máy tính lên xử lý công việc một cách trơn tru. Samsung Gear S3 kết nối và làm việc một cách hoàn hảo và không hề xảy ra lỗi ngay cả với thiết bị chạy iOS mặc dù mới chỉ được hỗ trợ cách đây chưa đầy 1 tuần.

Thông tin tin nhắn hiển thị trên Gear S3 Frontier tuy không sinh động như trên smart phone nhưng nó đầy đủ và quá tiện lợi, không nhất thiết phải ngửa đồng hồ lên như hình, chỉ cần liếc mắt qua là đã nắm bắt được nội dung. Ai sử dụng xe hơi làm phương tiện di chuyển với 2 tay đặt trên vô lăng thì còn tiện hơn nữa.

Do thời lượng pin của Gear S3 Frontier rất tốt nên tôi luôn bật tính năng Alway on display, không bao giờ phải xoay cổ tay chỉ để xem giờ. Mặt đồng hồ được chọn cũng là kiểu cổ điển đủ giờ giấc và thứ ngày tháng vì tôi không thích quá nhiều thông tin hiển thị trên cái màn hình bé tẹo này. Màn hình của Gear S3 hiển thị rất tốt ngoài trời, ở mọi góc nhìn khiến việc xem giờ qua nó không hề thua kém gì một chiếc đồng hồ truyền thống.

Trong quá trình cả ngày thì thi thoảng sẽ có báo lượng calo tiêu thụ, cái này hữu ích với ai đang trong quá trình tập luyện hoặc ăn kiêng mặc dù chính bản thân tôi cũng không biết nó tính toán có chính xác không. Vì mặc dù di chuyển bằng xe máy ngoài đường phố Hà Nội vào tầm giờ không đông cho lắm nhưng Gear S3 Frontier luôn mặc định là tôi đang đạp xe đạp và tính luôn lượng calo của người đạp xe với tốc độ trung bình 3x km/h.

Trước khi có ý định đi đâu đó ra ngoài trời thì hệ thống dự báo thời tiết cập nhật theo giờ của Gear S3 cũng khá thông minh khi chỉ cần lướt qua là bạn sẽ có sự chuẩn bị “ngon lành” tránh ướt như chuột với thời tiết bất thường có thể mưa bất cứ lúc nào của Hà Nội mùa này.

Với việc hiển thị tất cả các thông báo từ smartphone, việc phải bật bluetooth 24/24 để kết nối với Gear S3 không hề gây tốn pin. Bởi lẽ các thông báo ngắn gọn đã được xem trên smart watch nên không tốn thêm pin và thời gian mở thêm smart phone. Từ lúc sử dụng Gear S3 với iPhone 6s pin chiếc smartphone già nua của tôi có vẻ xài được lâu hơn hẳn.

READ:  Tổng hợp những quán net đẹp ngang khách sạn tại Việt Nam

Một điểm mà có lẽ vẫn chưa tiện lắm và cần cải tiến là tuy có báo cuộc gọi từ smart watch nhưng vẫn phải rút điện thoại ra để nghe mặc dù có cả thanh kéo trượt để trả lời hay tắt chuông trên Gear S3 Frontier. Khá bất tiện khi 1 tay vuốt đồng hồ xong phải xỏ ngay vào túi móc điện thoại ra. Nhưng mặt khác lại là tiện lợi với những cuộc gọi bạn không muốn nghe trong các cuộc họp công ty, có thể tắt ngay và luôn qua smart watch.

Ngoài các tính năng giúp bạn đỡ dán mắt với smart phone cả ngày ra thì hàng loạt app bổ trợ và nhắc nhở đồng bộ trực tiếp với smart phone cũng giúp bản thân tôi đúng giờ hơn, không bỏ sót bất kỳ công việc nào và làm việc có phần khoa học hơn nhờ smart watch.

Kết thúc ngày làm việc vào khoảng hơn 6h tối thì Gear S3 vẫn duy trì thời lượng 6x% đủ cho cả ngày hôm sau nếu giả sử người dùng có quên sạc, thực sự là rất trâu bò vì ngay đến hiện tại số lượng smart phone có pin 2 ngày cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tổng kết lại nếu bạn coi smart watch như một chiếc smart phone thu nhỏ và bắt nó làm nhiệm vụ của smart phone thì chắc chắn sẽ nghĩ những chiếc đồng hồ thông minh như Gear S3 Frontier là đồ bỏ. Nhưng nếu sử dụng đúng công năng của nó thì thực sự smart watch hỗ trợ chúng ta rất nhiều, mọi thứ trở nên đơn giản, gọn gàng và tiện dụng hơn hẳn, cuộc sống trở đúng nghĩa hơn với từ “smart” trên các thiết bị điện tử chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong tương lai gần có lẽ smart watch sẽ là thứ đồ không thể thiếu, đặc biệt là với những người bận rộn, xử lý và sắp xếp lượng công việc lớn.