Liên tiếp những vụ thuốc lá điện tử phát nổ, gây thương tích cho người dùng trong 2 tháng qua

CẢNH BÁO: Trong bài viết chứa nhiều hình ảnh nhạy cảm về thương tích trên cơ thể con người, độc giả cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Vaporizer – Thuốc lá điện tử là một thiết bị chuyển đổi dung dịch hút (hay còn còn lại vape juice, vape liquid) sang dạng khói hút được. Số lượng người chuyển đổi từ thuốc lá sang thuốc là điện tử ngày càng tăng, không ít học sinh hay sinh viên cũng đang bắt đầu bị cuốn vào trào lưu này.

Hồi đầu tháng này, Joe Cavins, một người dân bang California đã mất đi một con mắt khi thuốc lá điện tử của ông phát nổ.

Dù là Joe đặt thiết bị hút đó ở trên bàn, nhưng sức nổ của nó đã khiến cho một mảnh vỡ bắn thắng vào mắt ông, đồng thời bắt lửa luôn sang cả dàn máy tính làm việc bên cạnh. Ông Cavins trả lời phỏng vấn: “Tôi vẫn thấy thật may mắn khi mọi chuyện không tệ hại hơn nữa. Cảm giác như bị một cái gậy bóng chày hay một cái gậy khúc gôn cầu đập vào mặt vậy”.

Mặc dù Hiệp Hội Thuốc Lá Điện Tử cho rằng việc thuốc lá điện thử phát nổ là rất hiếm xảy ra và hoàn toàn có thể phòng tránh được, nhưng với số lượng người sử dụng ngày càng gia tăng, hiển nhiên là tỉ lệ rủi ro sẽ càng tăng, đã rất nhiều vụ thuốc lá điện tử phát nổ được trình báo trong vài tháng qua.

Việc thuốc lá điện tử phát nổ không nhất thiết là do việc bản thân chúng bị quá nhiệt. Tỉ lệ rất cao có thể do pin Lithium thường không thích hợp cho việc sạc đi sạc lại nhiều lần. Việc sạc liên tục như vậy có thể khiến chúng dễ chập điện và gây nên những tai nạn cháy nổ.

Kenneth Barbero, một cư dân sống tại Albany, New York đang sử dụng thuốc lá điện tử như bao lần khác thì thiết bị bỗng nhiên phát nổ. Kenneth mất đi một vài cái răng, bị bỏng tay và lưỡi cậu thủng một lỗ. “Cảm giác như một trái bom M80 nổ trong miệng tôi vậy”, cậu chàng thều thào nói với phóng viên của báo CNN.

READ:  Có nên mua hàng trưng bày trong các siêu thị điện máy hay không?

Ngay trong tháng Tư vừa rồi, cậu bé 14 tuổi Leor Domatov cũng đã bị hỏng mắt bên trái do thiết bị hút thuốc điện tử phát nổ, khi mà cậu vừa mới mua xong thiết bị đó và còn chưa kịp rời khỏi quầy.

Cậu bé 14 tuổi bị mù một bên mắt khi thiết bị hút thuốc điện tử phát nổ ngay tại quầy bán.
Cậu bé 14 tuổi bị mù một bên mắt khi thiết bị hút thuốc điện tử phát nổ ngay tại quầy bán.

Kype Petty từ Atlanta cũng dính bỏng cấp độ 3 khi mà bút vape (thuốc lá điện tử hình dáng như một cái bút bi) phát nổ ngay ở trong túi quần. Phản xạ của bản thân đã hại chính cậu khi mà Kyle với tay xuống ngay khi bút vape phát nổ, lửa cũng bắt cả vào tay gây bỏng nặng.

Một trường hợp nữa là vào ngày 19/4 vừa rồi, Katrina Williams từ Queen, New York đang trên đường lái xe về nhà thì thuốc lá điện tử của cô cũng phát nổ, gây cháy và làm bỏng chân của cô. Để lại hậu quả là một vết bỏng cấp độ 3.


Nổ thuốc lá điện tử gây bỏng chân của Katrina. Nguồn: abc 7 NY.

Nổ thuốc lá điện tử gây bỏng chân của Katrina. Nguồn: abc 7 NY.

Tất cả những vụ nổ thiết bị hút thuốc điện tử kể trên đều diễn ra chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Theo News Mic

READ:  Đánh giá hiệu năng Galaxy A71: Sự nâng cấp đáng giá từ Galaxy A51