“Không có chuyện trình duyệt Cốc Cốc kém bảo mật hay lấy dữ liệu web của người dùng”

Cách đây ít ngày, Trên internet bắt đầu xuất hiện thông tin nghi vấn trình duyệt Cốc Cốc vướng lỗi bảo mật và tự ý thu thập dữ liệu người dùng. Cụ thể là trình duyệt này đã bật mặc định 2 tính năng bị cho là sẽ tạo ra những lỗ hổng bảo mật không đáng có trên trình duyệt. Cụ thể 2 tính năng này là: tự động điền biểu mẫu đã có trong Cookies và tính năng tự động gửi dữ liệu duyệt web về máy chủ Cốc Cốc.

Bên cạnh đó, phần mềm này còn nhận được 1 số nghi ngờ về việc tự ý đặt Cốc Cốc làm trình duyệt mặc định và tự động khởi động cùng Windows mà không được người dùng cho phép.

READ:  Simon Cowell, vị giám khảo khó tính của American Idol, chia sẻ trải nghiệm của mình sau 10 tháng không sử dụng điện thoại

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với anh Phạm Minh Tiến, đại diện truyền thông của Cốc Cốc. Dưới đây là câu trả lời của anh Tiến về những vấn đề trên trình duyệt Cốc Cốc đang được lan truyền những ngày qua:

1. Về tính năng  tự động gửi báo cáo lỗi và thống kê sử dụng về máy chủ Cốc Cốc

Đại diện Cốc Cốc cho biết:

“Tính năng này cho phép các lập trình viên được thông báo sớm nếu trình duyệt có lỗi xảy ra, nhờ đó họ có thể kịp thời sửa chữa. Tính năng này cũng giúp nhóm phát triển hiểu được cách người dùng sử dụng để cải thiện chất lượng sản phẩm. Cốc Cốc không nhận thấy tính năng này gây ra bất kỳ lỗ hổng bảo mật hay rủi ro nào cho người dùng trình duyệt. Trên thực tế, tính năng này còn giúp trình duyệt hoạt động ổn định và an toàn hơn nhiều!”.

READ:  Những bức ảnh đẹp nhất về thiên nhiên năm 2016

Bên cạnh đó, Cốc Cốc cũng đã đề cập vấn đề này trong điều khoản sử dụng của mình:

“Như đã ghi rõ trong điều khoản, các thông tin được gửi về đều ở dạng ẩn danh (thông tin không định dạng cá nhân nào cụ thể), vì vậy không có khả năng xảy ra việc xâm phạm quyền riêng tư cá nhân ở đây”.

Ngoài ra, các trình duyệt nổi tiếng khác trên thị trường như Firefox, Opera và cả với Chrome OS, các tính năng tự động gửi dữ liệu này đều được bật mặc định:

 

2. Vấn đề trình duyệt Cốc Cốc tự động điền biểu mẫu gợi ý

READ:  AMD chính thức hé lộ Ryzen 5000 Series: Hiệu năng cực mạnh, đả bại 'CPU chơi game tốt nhất thế giới' của Intel

Về vấn đề này, anh Tiến cho biết: “Cốc Cốc nhận thấy đây là 1 tính năng rất hữu ích cho người dùng, giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian do không phải điền đi điền lại các form đăng ký. Cũng chưa có người dùng nào phản hồi tới nhóm phát triển về các rắc rối hay lỗ hổng bảo mật mà tính năng này mang lại. Nếu chúng tôi nhận được nhiều phản hồi tiêu cực của người dùng về tính năng này, Cốc Cốc sẽ tắt bỏ nó đi ngay”.

Nếu để ý các bạn cũng sẽ thấy trình duyệt Chrome cũng bật sẵn tính năng này như một thiết lập mặc định:

3. Về việc Trình duyệt Cốc Cốc tự động đặt làm trình duyệt mặc định

READ:  Razer giới thiệu laptop đầu bảng hoàn toàn mới : Razer Blade Pro giá chỉ 83 triệu đồng!

Anh Tiến cho biết, ngay từ khâu cài đặt ban đầu, Trình duyệt Cốc Cốc đã cho phép người dùng lựa chọn có đặt Cốc Cốc làm trình duyệt mặc định hay không. Đồng thời việc khởi động cùng Windows cũng được đưa ra ngay tại cửa sổ này. Và hoàn toàn không có việc Cốc Cốc tự ý đặt 2 setting này mà không thông báo cho người dùng.

Trên đây là toàn bộ nội dung phản hồi của Cốc Cốc về những nghi vấn kém bảo mật thời gian gần đây.

Độc giả chưa hài lòng với câu trả lời hoặc có thêm thắc mắc, có thể để lại bình luận phía dưới.