iPhone X đã có màn hình “lô”: LCD thay vì OLED, hiển thị kém, dễ bị loạn cảm ứng

Thị trường linh kiện thay thế cho iPhone luôn rất sôi động, do đây là dòng máy phổ biến và nhu cầu sửa chữa của người dùng cũng cao. Màn hình, do tính chất mỏng manh và dễ bị tổn thương là một trong những linh kiện thường được thay thế nhiều nhất.

Từ trước đến nay, trên thị trường vẫn luôn tồn tại hai loại màn hình cho iPhone là màn “zin” (bóc, tách từ các máy khác) và màn lô (được sản xuất bởi bên thứ ba, chủ yếu là từ Trung Quốc). Do Apple không bán linh kiện của mình ra ngoài, cộng thêm nhu cầu thay thế màn hình giá rẻ của một số người dùng, các nhà sản xuất màn hình nhỏ lẻ vẫn luôn có đất sống.

READ:  Hãy xem quá trình lắp đặt 1 chiếc điều hòa gia đình, bạn sẽ biết mình đã tốn thêm chi phí hàng triệu đồng ở đâu!

Với iPhone X, tình hình trở nên phức tạp hơn khi đây là lần đầu tiên Apple chuyển sang sử dụng công nghệ OLED. Vượt trội hoàn toàn so với công nghệ LCD cũ, tuy nhiên nó cũng đem đến cái giá là chi phí thay thế màn OLED rất cao, hiện tại khoảng 7-8 triệu đồng. 

Điều này tạo động lực cho các nhà sản xuất chế tạo màn hình lô với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, do đây là năm đầu tiên thử sức với công nghệ mới, vậy nên các nhà sản xuất này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn để có thể bắt kịp với Apple. 

READ:  Facebook cho phép chỉnh "On this day" để tránh kỷ niệm buồn

Mới đây, kênh Youtube REWA Technologies đã đăng tải video về màn hình lô đầu tiên được tạo ra dành cho iPhone X. Một điều đặc biệt là thay vì sử dụng công nghệ OLED, màn hình này lại là LCD. Điều này sẽ giúp cho chi phí được giảm nhiều, tuy nhiên, chất lượng hiển thị cũng thể không còn tốt như trước nữa.

iPhone X đã có màn hình lô: LCD thay vì OLED, hiển thị kém, dễ bị loạn cảm ứng - Ảnh 1.

Màn hình được bên thứ ba sản xuất cho iPhone X

Do là lô sản xuất đầu tiên, vậy nên màn hình này gặp phải rất nhiều vấn đề. Về ngoại hình, nó có viền đen bao quanh dày hơn một chút. Quan trọng hơn, chất lượng hiển thị và cảm ứng của nó rất tệ. Cảm ứng không được mượt, thậm chí còn bị loạn sau một thời gian sử dụng. Màn hình cho chất lượng hiển thị kém, màu sắc không đồng đều giữa các vùng, hở sáng ở góc và có cả sọc ngang xuất hiện sau một thời gian sử dụng. Tính năng điều chỉnh độ sáng tự động không hoạt động. 

iPhone X đã có màn hình lô: LCD thay vì OLED, hiển thị kém, dễ bị loạn cảm ứng - Ảnh 3.

So sánh với màn hình chính hãng, có thẻ thấy màn hình lô cho chất lượng hiển thị kém hơn rất nhiều

iPhone X đã có màn hình lô: LCD thay vì OLED, hiển thị kém, dễ bị loạn cảm ứng - Ảnh 4.

Cạnh dưới màn hình cũng gặp tình trạng hở sáng (do là màn LCD)

iPhone X đã có màn hình lô: LCD thay vì OLED, hiển thị kém, dễ bị loạn cảm ứng - Ảnh 5.

Tính năng độ sáng tự động không hoạt động

iPhone X đã có màn hình lô: LCD thay vì OLED, hiển thị kém, dễ bị loạn cảm ứng - Ảnh 6.

Tình trạng loạn cảm ứng xảy ra

Lỗi nặng nhất của màn hình này (bên cạnh loạn cảm ứng ở trên) còn là việc khi khóa máy và bật lên thì nó sẽ không hiển thị được nữa, buộc người dùng phải khởi động lại máy.

Như vậy, chiếc màn hình lô này vẫn chưa thể đưa vào sử dụng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây cũng có thể coi là một thành tích đáng nể của các nhà sản xuất bên thứ ba, khi họ đã có thể “dịch ngược” cách thức truyền tải dữ liệu hiển thị của iPhone X để sản xuất màn hình của riêng mình mà không có sự hỗ trợ của Apple.

Video thử nghiệm màn hình bên thứ ba của REWA Technologies