Hướng dẫn: thông báo “có em bé” hay “vừa kết hôn này” sẽ đánh lừa được thuật toán Facebook, tương tác bài đăng mạnh hơn nhiều

Những người dùng Facebook muốn bài đăng của họ tiếp cận nhiều người xem hơn vừa nghĩ ra một mánh khóe mới: đánh lừa thuật toán của mạng xã hội này bằng cách thêm vào bài đăng những thông báo giả về việc kết hôn hay có em bé.

Facebook không phải lúc nào cũng hiển thị các bài đăng của một người dùng lên News Feed của mọi bạn bè của họ; thay vào đó, thuật toán của công ty sẽ chọn một nhóm người có thể thấy bài đăng đó, có nghĩa là các bài đăng được thuật toán này đánh giá là không hấp dẫn có thể vĩnh viễn “lạc trôi” trong thế giới số. Nhằm tránh điều này, trong vài năm trở lại đây, một số người dùng Facebook đã thêm các từ khóa thông dụng và các cụm từ như “sắp kết hôn” hoặc “sắp có em bé” vào bài đăng của họ.

READ:  5 loại Dock tự chế độc đáo cho smartphone

Lý do cho việc này là thuật toán của Facebook đánh giá các bài đăng về các sự kiện quan trọng trong cuộc đời có tầm quan trọng cao hơn các bài đăng khác, và do đó sẽ ưu tiên hiển thị chúng trên cùng của News Feed của mọi người.

Mánh khóe “hack” Facebook này đã tồn tại từ nhiều năm. Vào năm 2014, nó đã được thử nghiệm lần đầu bởi một cựu giám đốc của công ty Fusion. Anh này đã chèn vào bài đăng các từ khóa như “chúc mừng” và “công việc mới” – kết quả là chúng hiện ra trên cùng của News Feed bạn bè anh trong nhiều ngày liền.

READ:  Đánh giá nhanh tai nghe chơi game Razer HammerHead Pro v2: Tinh, nhanh, chuẩn, độc như rắn

Nhưng kể từ đó, mánh khóe này đã dần trở nên phổ biến hơn – và hiện nay, các Facebooker sành sỏi có xu hướng chèn các thông điệp này vào bài đăng của họ để tiếp cận đến nhiều người hơn.

Ví dụ, người dùng Twitter Eben Marks tiết lộ rằng anh đã tận dụng phương thức này để tiếp cận được nhiều người hơn nhằm thuyết phục họ đăng ký bầu cử tại Anh trước hạn chót.

Hướng dẫn: thông báo có em bé hay vừa kết hôn này sẽ đánh lừa được thuật toán Facebook, tương tác bài đăng mạnh hơn nhiều - Ảnh 1.

Eben Marks chèn nội dung “welcome little baby” và “born” vào bài đăng để tăng khả năng tiếp cận

Và một phóng viên của tờ BusinessInsider cũng từng thử phương thức này hồi đầu năm nhằm tiếp cận nhiều người hơn để nhờ họ giúp đỡ cho một bài báo đang viết:

Có vẻ như nhiều người dùng từng thử qua cách này khẳng định nó hoạt động hiệu quả, nhưng chúng ta không thể hoàn toàn chắc chắn rằng Facebook đã phát hiện và “sửa” thuật toán hay chưa.

Hoàn toàn có khả năng các bài đăng triệt để tận dụng các từ khóa nổi bật sẽ có được lượng tương tác cao hơn, bởi bạn bè của những người dùng này thấy mánh khóe đánh lừa hệ thống là khá hay và thú vị, hoặc họ được gán (tag) vào các bài đăng này. Tương tự, các bài đăng về đám cưới, em bé, công việc mới… nhiều khả năng đạt được mức tương tác trên trung bình trên Facebook, không cần biết thuật toán có hỗ trợ hay không (thuật toán Facebook sẽ hỗ trợ các bài đăng có xu hướng tạo tương tác, không kể trong bài có từ khóa gì, có nghĩa là các bài đăng này chịu ảnh hưởng từ một hiệu ứng gọi là “vòng tròn phát triển”).

READ:  Hướng dẫn cài đặt Windows 8.1 trên Mac

Đại diện Facebook từ chối xác nhận các thông tin liên quan việc sử dụng từ khóa để hack thuật toán Facebook – nhưng hiện tại, nếu bạn thấy các bài đăng có các từ khóa ngẫu nhiên xuất hiện trên News Feed của mình, thì bạn biết lý do vì sao rồi đấy!

Tham khảo: BusinessInsider