Hướng dẫn tạo bộ “phím nóng” cho Protoss (Phần 1)

Điểm nổi bật trong các cuộc đấu khi các game thủ Hàn Quốc với game thủ nước ngoài là việc game thủ quốc gia này luôn tỏ ra nổi trội trong việc sử dụng bàn phím. Dĩ nhiên để đạt trình độ như họ không phải là dễ dàng nhưng nếu biết cách đặt Hotkey hợp lý thì trình độ của bạn sẽ tăng tiến lên một mức độ nhất định.
 
Nếu không dùng Hotkey, bạn sẽ không bao giờ có được APM như thế này, trừ phi dùng chương trình Hack.
 
Điều đầu tiên bạn nên nhớ, StarCraft là một trò chơi mà trong đó yêu cầu APM (số hành động trên một phút) của bạn phải đạt khoảng xấp xỉ 300. Lúc này bạn mới có hi vọng để thi đấu thực sự tại Hàn Quốc. Tuy nhiên nếu bạn chỉ thi đấu trong cộng đồng Non-Korea thì APM xấp xỉ 200 là một con số đẹp. Tóm lại tay bạn càng nhanh càng có lợi thế khi chơi StarCraft.
 
Nếu chú ý bạn sẽ thấy rằng Zerg và Terran luôn khởi đầu bên phía tay trái bàn phím, trong khi đó Protoss lại ở phía tay phải. Lý do việc này chủ yếu xuất phát từ các phím Hotkey đơn vị khai thác của từng Race này.
 
Các cao thủ Hàn Quốc Jaedong và Bisu dùng Hotkey rất dày, tím đậm là quy định nút còn tím nhạt là nhấn phím số tương ứng. 
 
Hướng dẫn này sẽ chủ yếu tập trung vào việc xây dựng nên một bộ Hotkey tốt nhất cho Protoss. Do đây là Race phù hợp cho người mới làm quen StarCraft. Tuy nhiên trong quá trình đó thì những game thủ Zerg và Terran cũng có thể dựa vào để tạo nên bộ Hotkey cho mình.
 
Bạn cũng nên chú ý việc chọn bàn phím vì trong mỗi cuộc đấu bạn thông thường sẽ nhấn khoảng gần 1000 lần. Việc sử dụng các phím quá cứng sẽ khiến tay bạn mỏi nhừ.
 

Khởi đầu bộ Hotkey của Protoss sẽ là “P” và “0”. Đối với Nexus (Nhà chính) đầu tiên hãy đặt Hotkey là “0” như vậy khi bạn sản xuất Probe (phu) sẽ rất tiện, chỉ việc nhấn hai phím liền nhau “P” và “0”. Đối với Probe do thám, bạn nên đặt là “9”. Khi đi do thám sẽ rất tiện trong việc vừa xem xét tình hình quân địch mà vẫn có thể xây Probe ở căn cứ chính.
 
Khi có được Nexus thứ hai thì số “9” sẽ được chuyển cho công trình quan trọng này. Như vậy khi sản xuất Probe sẽ là 0-P-9-P, tất cả việc này không tốn quá 2 giây.
 
Nút “B” và “V” có vị trí quan trọng đối với cả 3 chủng tộc khi nó dùng trong xây dựng các công trinhh. Rất thú vị là các phím này đều ở khu vực giữa bàn phím nên thuận tiện cho cả 3 chủng tộc trong việc phát triển.
 

Tuy nhiên, với cả Terran và Protoss nên nhớ khi ấn “B”và Hotkey công trình hãy nhấn thêm Shift và chỉ vào một cục Mineral. Sau khi hoàn thiện công trình thì Probe hay SCV sẽ quay trở lại công việc khai thác. Thủ thuật này không áp dụng được cho Zerg do phải tiêu tốn Drone để xây công trình.
 
Các Hotkey dành cho những đạo quân thông thường sẽ rơi vào “1”, “2”,”3” và “4”. Đối với những người ở trình độ thi đấu không chuyên hoặc bán chuyên thì số Hotkey này là tương đối đủ. Với mỗi phím là 12 quân, mỗi quân của Protoss đều chiếm ít nhất là 2 Farm như vậy 48 quân là khoảng trên 96 farm. Trong một trận đấu thì nói chung con số này cũng là quân chủ lực của bạn.
 
Không sử dụng Hotkey khó có thể dùng High Templar hiệu quả. 
 
Trong khi đó “5”, “6” và “7” rất tiện dụng cho việc đặt Gateway (nhà lính) để xây quân của Protoss chủ yếu bao gồm Dragoon (Hotkey D) và Zealot (Hotkey Z). Mặc dù chỉ ba phím sẽ không đủ để đặt cho số Gateway của bạn, nhưng nên nhớ rằng không nhất thiết phải đặt Hotkey cho tất cả.
 
Bạn chỉ cần xây Gateway theo các cụm và đánh dấu. Sau đó khi ấn các phím số tương ứng về các cụm click và nhấn phím xây quân. Hơn nữa phím “0” và “9” lúc này cũng đã rảnh rang không cần thiết phải đặt cho Nexus nên bạn có thêm ba phím “8”,”9″ và “0” để đặt thêm cho Gateway.
 
Việc sử dụng được hết 10 phím số không phải là điều dễ dàng và cần luyện tập rất nhiều. Bạn cần phải giúp suy nghĩ của mình theo kịp tốc độ bàn phím nếu không thậm chí sẽ đánh thua cả Computer
 
Khi thực hiện chế độ luyện tập Hotkey hãy dùng Computer làm quân giúp bạn luyện tập thay vì đánh với người. Vì nếu quá ham đánh với các đối thủ trên mạng sẽ rất khó để cải thiện trình độ trong giai đoạn này. Khi bạn đã dần quen với định dạng phím lúc đó APM sẽ được cải thiện đáng kể.
 
(Còn tiếp)