Ghép mặt thật đơn giản với vài bước Photoshop

Đôi khi những bức hình của chúng ta khá trái ngược. Bức thì có biểu cảm khuôn mặt rất tốt nhưng tạo dáng không đẹp, bức thì tạo hình đẹp nhưng biểu cảm khuôn mặt hơi cứng. Để có được kết quả tốt nhất sau một buổi chụp, chúng ta có thể sử dụng Photoshop để chuyển đổi đầu của mẫu từ ảnh này sang ảnh khác. Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ sử dụng 2 phương pháp để thực hiện chuyển đổi này một cách nhanh và dễ nhất trong phần mềm Photoshop CS6. Tuy nhiên hai phương pháp này sẽ không thực hiện được trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác. Với các phiên bản Photoshop cũ hơn, các bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp này với một vài khác biệt nhỏ.

Trước tiên, các bạn hãy mở 2 bức ảnh cần chuyển đổi. Sau đó lựa chọn ảnh mà các bạn muốn cắt đi phần đầu.

READ:  Có bao nhiêu cách để xóa ảnh khỏi Facebook cá nhân?

Phương pháp thứ nhất

Phương pháp này sẽ sử dụng công cụ Lasso Tool của Photoshop. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi sẽ sử dụng phím tắt L. Nếu như các bạn chưa quen với phím tắt này, các bạn có thể tìm thấy công cụ này ở trong menu công cụ.

Trước tiên, sử dụng công cụ lasso vẽ chính xác xung quanh phần ảnh cần di chuyển. Sau đó dùng lệnh copy cho phần ảnh mà các bạn vừa lựa chọn.

Bây giờ, chúng ta sẽ chuyển sang làm việc với bức ảnh cần ghép đầu. Tại đây, các bạn sẽ paste phần ảnh vừa được chọn vào. Chọn công cụ di chuyển (move tool) và cố gắng kéo phần đầu vào vị trí phù hợp nhất có thể. Một mẹo chỏ cho việc di chuyển này là hãy cắt kèm với phần đầu một điểm mốc tương đồng giữa cả hai bức ảnh. Khi di chuyển phần đầu, chúng ta chỉ cần đặt đúng điểm mốc ở bức ảnh cần ghép là OK. Các bạn cũng có thể giảm opacity xuống để dễ dàng căn ke chính xác.

Sau đó, các bạn kéo phần opacity của layer mới lên 100% rồi thêm vào mask cho layer này. Mask này sẽ quyết định phần nào của layer mới được hiển thị.

Bây giờ, hãy lựa chọn công cụ Soft brush ( hình cây bút lông, phím tắt B). Màu của soft brush sẽ là đen bởi vì lớp mask có màu trắng, phần màu đen trên mask sẽ được che đi, phần màu trắng sẽ được hiển thị. Nếu như màu của soft brush đang là màu trắng, các bạn có thể sử dụng nút X để chuyển đổi qua lại giữa hai màu.

Các bạn sẽ sử dụng Soft brush để tẩy bớt những phần thừa thẹo. Hãy zoom bức ảnh lên để dễ tẩy xóa hơn.

Khi cảm thấy phần tẩy xóa đã ổn, các bạn có thể tắt bật visibility trên layer mới để kiểm tra lại độ mượt mà của vết ghép. Nếu như tẩy xóa hơi quá đà, các bạn có thể chuyển lại Soft brush sang màu trắng để sửa lại.

Phương pháp 2

READ:  Các nhà thiên văn học tìm ra phần còn thiếu của vật chất trong vũ trụ

Còn một phương pháp nữa để thực hiện chuyển đổi đầu này. Lần này sẽ sử dụng công cụ Clone Stamp. Phương pháp này sẽ nhanh hơn phương pháp thứ nhất nhưng đòi hỏi hai bức ảnh sẽ phải giống nhau đến 90%. Thông thường phương pháp này sử dụng để thay đổi những chi tiết nhỏ trên gương mặt như thay đổi mắt nhắm thành mắt mở chẳng hạn.

Việc đầu tiên, hãy lựa chọn công cụ Clone Stamp.

Tiếp theo, hãy lựa chọn một điểm dễ thấy và dễ căn ke trên bức ảnh cần cắt đầu. Trong trường hợp ảnh mẫu mà chúng tôi sử dụng là bàn tay của bà mẹ.

Trên bức ảnh cần ghép đầu, các bạn nên tạo một bản copy của ảnh gốc để làm việc trên đó. Việc này sẽ giúp bạn không phá hỏng bức ảnh gốc và có thể sửa lỗi dễ dàng hơn khi các bạn mắc lỗi khi làm việc.

Các bạn cần căn công cụ Clone Stamp chính xác trên điểm đã chọn bên trên. Sau đó click và giữ chuột, đồng thời di chuyển công cụ trên phần ảnh cần ghép. Các bạn sẽ thấy trực tiếp khuôn mặt mới xuất hiện trên bức ảnh.

Nếu như trong lúc di chuyển chuột, các bạn hơi quá tay, thì hãy thêm vào mask và sử dụng công cụ Soft Brush như phương pháp đầu tiên để điều chỉnh lại.

Chuyển đổi đầu như vậy rất khó để thực hiện trên hai bức ảnh khác nhau hoàn toàn. Phương pháp chuyển đổi này chỉ hiệu quả nhất trên hai bức hình được chụp sát nhau với cùng nhân vật, cùng bối cảnh và cùng góc máy. Sau đây các bạn có thể tham khảo video để quan sát kỹ hơn quá trình thực hiện.

READ:  Twitch’s Soundtrack feature debuts today, and it will let streamers play music while they’re live

Hoặc bạn có thể xem hướng dẫn thực tế hơn qua video sau:

Tham khảo: Digital-photography-school.com

>>Thán phục khả năng Photoshop thần thánh của cư dân mạng nước ngoài