Game mobile tại Việt Nam đang bớt phụ thuộc vào Google Play, App Store

Trong những năm gần đây, việc cáp quang biển AAG liên tục gặp sự cố đã trở thành nỗi lo lớn với người dùng internet tại Việt Nam. Sự cố đứt cáp xảy ra với muôn ngàn lý do và không thể dự báo trước. Không chỉ vậy, thời gian để khắc phục thậm chí kéo dài từ vài tuần đến cả tháng trời.

Đứt cáp trở thành mối lo chung của cả game thủ lẫn Nhà phát hành

Đứt cáp trở thành mối lo chung của cả game thủ lẫn Nhà phát hành

Năm 2014, việc đứt cáp quang trở thành nỗi ám ảnh với những game thủ Việt thích chơi game nước ngoài và cả những game thủ nước ngoài chơi game Việt khi đường truyền “chậm như rùa bò”. Ở góc độ Nhà phát hành, chịu thiệt hại và ảnh hưởng nhiều nhất chính là các nhà làm game mobile bởi việc tải game từ Google Play và AppStore – 2 kho ứng dụng mobile lớn nhất trở nên khó khăn do server đặt ở nước ngoài.

READ:  Cuối cùng thì siêu phẩm Xiaomi Mi MIX Alpha cũng sẽ chính thức lên kệ, giá bán có thể từ 2.400 USD

Nếu như tại Trung Quốc và Hàn Quốc, các Nhà phát hành game mobile đã sớm phát triển kho ứng dụng riêng để giảm phụ thuộc vào các store quốc tế thì ở Việt Nam, điều này mới bắt đầu được thực hiện. Mới đây, SohaGame – Nhà phát hành game mobile lớn nhất tại Việt Nam hiện nay đã ra mắt ứng dụng SohaGame.vn – một công cụ download tương tự như IDM trên mobile để người chơi tải các sản phẩm của họ.

Ứng dụng SohaGame.vn thực chất là một phần mềm có cách thức download tương tự IDM game thủ thường dùng trên máy tính. Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ hỗ trợ tải các game của SohaGame. Theo như chúng tôi test trực tiếp trên iPhone 5S thông qua mạng wifi, tốc độ tải game từ ứng dụng SohaGame.vn đạt tới 10Mb/s – nhanh hơn rất nhiều so với tải từ store quốc tế ngay cả khi cáp quang không bị đứt. Điều này là dễ hiểu khi toàn bộ các game trên ứng dụng này được đặt server tại Việt Nam, giúp đường truyền ổn định và nhanh hơn.

Trong khi đó, tải game từ ứng dụng SohaGame.vn chỉ mất khoảng 60 giây

Trong khi đó, tải game từ ứng dụng SohaGame.vn chỉ mất khoảng 60 giây

Ngoài ra, với chính sách ưu đãi khá tốt của SohaGame, họ đã biết tận dụng việc “tặng kèm” Giftcode cho người chơi khi gamer download game từ ứng dụng này. Đây là một nước đi thông minh để khuyến khích khách hàng làm quen với hình thức tải game mới, đồng thời tạo điều kiện cho game thủ có được Giftcode dễ dàng, không phải tìm kiếm cực nhọc.

Bên cạnh đó, với những game thủ trung thành với SohaGame thì tải game qua ứng dụng SohaGame.vn cũng góp phần loại bỏ nhưng sản phẩm “hàng nhái” với tên gọi, icon app giống hệt vốn xuất hiện nhan nhản trên Google Play.

Bên cạnh SohaGame, một số Nhà phát hành khác tại Việt Nam như VNG hay Garena được cho là cũng đang phát triển một ứng dụng downloader tương tự cho game mobile.

Tuy nhiên, thói quen tìm kiếm và tải game từ các kho ứng dụng quốc tế của game thủ sẽ khó có thể bỏ. Các ứng dụng downloader như SohaGame.vn sẽ phát triển song hành cùng Google Play và App Store.

Tuy nhiên, thói quen tìm kiếm và tải game từ các kho ứng dụng quốc tế của game thủ sẽ khó có thể bỏ. Các ứng dụng downloader như SohaGame.vn sẽ phát triển song hành cùng Google Play và App Store.

Ở góc độ game thủ, thói quen tìm kiếm và tải game từ Google Play và App Store là không thể bỏ. Nói cách khác, các store quốc tế sẽ vẫn là miền đất hứa cho các Nhà phát hành game tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc phát triển một ứng dụng có tốc độ tải và sự ổn định cao như cách SohaGame làm là cần thiết để các Nhà phát hành game mobile tại Việt Nam chủ động hơn trước các sự cố cáp quang.

READ:  Ô nhiễm không khí tác động nguy hiểm như thế nào lên cơ thể người và môi trường sống?