Dùng thử tính năng gọi video cùng lúc 50 người của Skype: gợi lại một thời chat room Yahoo

*Thử nghiệm của Samantha Cole, BTV trang Motherboard

Nhân loại đã mơ về khả năng gọi video trực tiếp giữa một nhóm người từ cuối thế kỷ 19, gần như cùng lúc phát minh ra điện thoại.

Bây giờ, trong năm 2019 đầy những công nghệ mang hơi hướng tương lai, những gì chúng ta có là một loạt các ứng dụng gọi video/họp video không hoàn hảo như Skype, Google Hangouts và Zoom. Rất hiếm khi tôi thấy ai đó thiết lập thành công một cuộc gọi video nhóm trong lần thử đầu tiên trên các ứng dụng này. Hầu hết chúng đều đơ hoặc làm máy tính của tôi trong khi gọi video.

Dùng thử tính năng gọi video cùng lúc 50 người của Skype: gợi lại một thời chat room Yahoo - Ảnh 1.

Vì thế, tuần trước, khi Skype công bố rằng giờ đây người dùng có thể gọi video trực tiếp cho 50 người, gấp đôi so với trước, tôi cảm thấy cực kỳ tò mò, háo hức, một cảm giác khó diễn tả thôi thúc tôi thử xem điều gì sẽ diễn ra khi gọi video trực tiếp cho 50 người trên Skype.

READ:  Đánh giá Vsmart Joy 2+: Một điểm cộng cực lớn và một điểm trừ cực lớn

Mặc dù hiểu rõ rằng tôi không có 49 người quen hay bạn bè thân thiết và cũng chẳng có máy tính đủ mạnh để xử lý 50 video trực tiếp cùng lúc, tôi vẫn quyết định thử nghiệm tính năng này. Tôi đã tính tới việc chiếc laptop của mình sẽ bốc cháy nhưng cuối cùng thử nghiệm này chỉ cho tôi thấy sự vô lý của các phòng chat.

Dùng thử tính năng gọi video cùng lúc 50 người của Skype: gợi lại một thời chat room Yahoo - Ảnh 2.

Những thứ quái gở gì sẽ diễn ra với chúng ta?

Giả thuyết

Tôi đã sẵn sàng tinh thần rằng thử nghiệm này sẽ thất bại ngay từ đầu bởi chiếc laptop cũ kỹ không thể kham nổi công việc nặng nhọc mà tôi dự định. Chiếc MacBook Air 2013 này thường rất ì ạch nếu phải chạy Chrome với 20 tab đang mở, thường là 2 tab YouTube, 1 tab trang tin với hàng loạt video quảng cáo, Spotify, Slack…

READ:  Ngắm siêu xe buýt Ground Force One giá 1,1 triệu USD của Tổng thống Mỹ Barack Obama

Rõ ràng là nếu phải chạy 50 video trực tiếp cùng lúc sẽ khiến chiếc laptop của tôi “ngỏm củ tỏi” ngay từ khi bắt đầu. Nhưng hóa ra mọi chuyện không phải như những gì tôi tưởng tượng.

Dùng thử tính năng gọi video cùng lúc 50 người của Skype: gợi lại một thời chat room Yahoo - Ảnh 3.

Những đoạn chat rời rạc, không ăn khớp trong phòng chat

Phương pháp

Hóa ra, phần khó nhất của thử nghiệm này là thuyết phục được 50 người tham gia vào một cuộc gọi Skype ngẫu nhiên. Đến chính tôi còn chả nghĩ rằng mình sẽ tham gia thử nghiệm như thế này nếu được ai đó nhờ vả. Tôi đã xóa Skype mỗi khi không sử dụng vài tuần bởi vì nó chiếm 229,3MB không gian ổ cứng đáng giá trên chiếc MacBook Air mỏng manh của tôi. Và mỗi khi cài đặt lại phần mềm này, tôi đều quên mật khẩu và phải thiết lập lại.

READ:  Bí ẩn về tỉ lệ "vàng" trong đời sống

Tìm kiếm 50 người có thể tham gia thử nghiệm này từ đầu đến cuối là việc cực kỳ khó khăn. Vì mọi người không hề muốn đột ngột tham gia một cuộc gọi video và muốn có một cái kết thú vị hơn, tôi đã tạo một phòng chat hoạt động dưới dạng chỉ gửi tin nhắn văn bản cho tới khi gần đủ 50 người.

Nhóm của chúng tôi đã đạt số lượng 50 người tham gia sau gần 2 tiếng tôi đi cầu xin mọi người trên các kênh Slack dành cho công việc của mình và đăng link nhóm lên Twitter để mong có ai đó tham gia ngẫu nhiên. Cả phòng đều rất nỗ lực, mọi người reo hò khi có người mới tham gia và động viên nhau kiên nhẫn ở lại khi gần đủ 50 người.

READ:  Apple chuyển giá ứng dụng trên App Store sang tiền Việt

Kết quả

Cuối cùng, khi chúng tôi đủ 50 người trong phòng chat, tôi đã yêu cầu mọi người bật video lên và tham gia cuộc gọi video trực tiếp. Tất cả mọi người đều tham và và hầu hết bật video lên. Tuy nhiên, thay vì hiển thị 50 màn hình video như tôi dự đoán, Skype hiển thị 4 video của 4 người dùng một lúc và xoay vòng giữa những người tham gia, các người dùng khác hiển thị dưới dạng những bong bóng tròn nhỏ ở phía trên màn hình. Những vòng tròn nhỏ xíu hiển thị mọi người ngồi ở bàn làm việc, lặng lẽ gõ trên bàn phím.

READ:  Mặc lệnh cấm, Táo Quân 2014 vẫn bị phát tán tràn lan trên mạng xã hội

Không có nhiều điều thú vị ở đây. Chẳng có bất cứ trục trặc nào cả. Một số người thông báo rằng video bị trễ hoặc phải cố gắng để giữ cho cuộc gọi hoạt động trơn tru trên thiết bị di động khi có quá nhiều người tham gia. Không có video nào ở độ nét cao nhưng chúng đều hiển thị tốt và không bị đơ.

Sau đó, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Tôi rời khỏi cuộc gọi một lúc bởi tôi đã ngồi trong bốt điện thoại này tới 2 tiếng (một số công ty ở mỹ có bốt điện thoại ở trong văn phòng để cho nhân viên nghe/gọi khi cần nhằm đảm bảo sự riêng tư và không làm phiền người khác). Tôi phải rời khỏi cuộc gọi để kiểm tra Slack xem có việc gì mình cần làm hay không. Khi tôi quay trở lại, số người tham gia bỗng dưng giảm dần.

READ:  Thêm 1 cách chuyển dữ liệu qua lại từ PC và Smartphone thông qua Wifi

Hóa ra là trong khi tôi rời đi, ai đó (tôi vẫn chưa biết rõ là ai) đã đội một hình nộm đầu nhện lên và xuất hiện lù lù trên màn hình khiến mọi người khiếp vía. Có thể anh ta nghĩ rằng đó là chuyện bình thường nhưng bạn biết đấy, có một số người rất sợ nhện.

Dùng thử tính năng gọi video cùng lúc 50 người của Skype: gợi lại một thời chat room Yahoo - Ảnh 4.
Dùng thử tính năng gọi video cùng lúc 50 người của Skype: gợi lại một thời chat room Yahoo - Ảnh 5.

Anh chàng đầu nhện dọa mọi người phát khiếp

Nhận định

Toàn bộ thử nghiệm khiến tôi nhớ lại những ngày đầu tôi biết online là gì. Thời đó, nhấp vào những đường link ngẫu nhiên bạn sẽ truy cập vào các phòng chat đầy những người lạ với những cái tên không quen. Bạn sẽ phải cố đoán xem mình có quen một người nào đó không nếu anh ta hoặc cô ta bất thình lình gửi tin nhắn cho bạn.

READ:  The NYPD deploys a robot dog again

Rất nhiều phòng chat vẫn hoạt động theo cách này và hiện tại chúng ta gọi chúng là những nền tảng. Ví dụ, trên Discord, nhiều phòng chat vẫn mở cửa cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn tìm thấy link mời được đăng trong phần bình luận trên mạng, chẳng hạn như trên Reddit, bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào các phòng chat. 

Cố gắng giải thích sự tách rời kỳ lạ của phòng chat là một điều rất khó khăn ngay cả ở thời điểm hiện tại sau nhiều thập kỷ sống cùng với chúng. 

READ:  Những giống chó nguy hiểm và bị cấm nuôi nhiều nhất trên thế giới

Tôi đoán tính năng gọi video 50 người của Skype sẽ trở thành một mớ hỗn độn và điều này cũng sẽ xảy ra khi tôi dùng nó để cho một cuộc họp thực sự. Tôi không cần yêu cầu mọi người tắt micro hoặc nói chuyện theo thứ tự, phần khó nhất của bất kỳ cuộc gọi video trực tiếp nào bên cạnh phần thiết lập, bởi khi âm thanh và video của chúng tôi bật lên nó chỉ là những tiếng ồn ào văn phòng hoặc đôi khi là tiếng cười khúc khích.

Kể từ khi ra mắt năm 2003 và được Microsoft mua lại vào năm 2011, Skype đã trở thành một trong những ứng dụng gọi video thực sự phổ biến đầu tiên của thế hệ chúng tôi (8x và 9x đời đầu). Nhưng hiện tại, Skype là một sản phẩm lỗi thời và cồng kềnh. Giao diện của nó không thay đổi nhiều kể từ khi ra mắt hơn 1 thập kỷ trước đến giờ. 

READ:  Thay đổi phím tắt Google Chrome theo ý thích

Nhìn chung, đừng bao giờ họp video với đồng nghiệp của bạn qua tính năng gọi video trực tiếp 50 người của Skype. Trên đời này, chỉ vì bạn có thể làm một điều gì đó không có nghĩa là bạn nên làm.