DIR-890L – Giải pháp Wi-Fi router hoàn thiện cho nhu cầu đa nhiệm

Thiết kế – Cấu hình:

DIR-890L sở hữu thiết kế rất “lạ” với nhiều đường nét cứng cáp, trông giống như một chiếc phi thuyền hay một chú cua máy đến từ ngoài không gian. Một bất cập của thiết kế này là kích thước khổng lồ của nó: 890L chiếm một diện tích 38 x 23 cm – gần gấp đôi những router thông dụng khác. Dù vậy, sản phẩm này cũng hướng tới đối tượng người dùng có nhu cầu sử dụng cao, tại những nơi có thừa không gian cho những thiết bị như vậy.

Router được trang bị CPU Broadcom 1GHz 2 nhân và ba băng tần sóng với tốc độ lý thuyết lên tới 3200 Mbps – 1300 Mbps cho 2 băng tần 5GHz và 600 Mbps cho băng tần 2.4GHz. Điều này dẫn đến việc sản phẩm có tới 6 ăng-ten có thể điều hướng, đem lại điểm nhấn cho thiết kế hầm hố nhưng đáng tiếc là chúng không thể tháo rời để thay thế được.

Phía trên router là hệ thống đèn LED báo hiệu trạng thái sản phẩm bao gồm điện nguồn, WAN, Wifi (2.4 và 5 GHz) và cuối cùng là thiết bị USB.

Đằng sau là các cổng giao tiếp bao gồm (từ trái sang phải): USB 3.0, USB 2.0, nút reset, WPS, 4 cổng LAN Gigabit, 1 cổng WAN, nút tắt/mở và cổng cắm điện. Ngay phía trên là những khe làm mát được thiết kế khá bắt mắt.

READ:  Smartphone cho Gen Z thích "sống trội" ở phân khúc tầm trung: realme C25 nâng tầm sống trội, bền bỉ chất riêng cùng loạt hiệu năng mạnh mẽ

 

Thiết lập:

Việc thiết lập D-Link DIR-890L khá dễ dàng và nhanh chóng. Ngay sau khi cắm router vào hệ thống, người dùng chỉ việc làm theo các bước hướng dẫn. Giao diện được thiết kế theo dạng kéo thả và chia thành từng mục rõ ràng và thân thiện với người dùng. Tuy đa số người dùng sẽ đánh giá cao tính thân thiện này, người dùng cao cấp có thể cảm thấy tùy chỉnh chi tiết hơn.

D-Link còn hỗ trợ việc thiết lập router qua điện thoại. Với ứng dụng D-Link QRS (Quick Router Setup), người dùng có thể cài đặt bất kỳ một router D-Link nào trong hệ thống một cách nhanh chóng.

READ:  Instagram rolls out suggested posts to keep you glued to your feed

 

Tính năng:

DIR-890L đi kèm theo một số tính năng đáng kể bao gồm:

– Guest Zone: cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng dành cho khách. Mạng này tách biệt hoàn toàn so với mạng nội bộ có sẵn. Tính năng này đặc biệt hữu hiệu cho công ty, quán cà phê nhỏ sử dụng chung một router để kết nối.

 

– Smart Connect: Tính năng trên lý thuyết khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt một SSID và một password cho cả ba băng tần, router sẽ tự động quản lý và điều chỉnh các thiết bị giữa các băng tần để mang lại hiệu năng cao nhất.

Trải nghiệm tính năng này trên DIL-890L khá suôn sẻ. Các thiết bị được tự động nâng lên băng tần cao hơn khi sử dụng nhiều băng thông và ngược lại. Và điều tốt nhất là người viết hoàn toàn không nhận ra việc chuyển đổi băng tầng khi kích hoạt tính năng này.

READ:  Deal hời cuối tuần: Loạt điện thoại đồng loạt giảm giá tới 5 triệu đồng, fan "nhà Táo" càng được dịp nâng lên iPhone đời mới!

 

– Quality of Service (QOS): tính năng ưu tiên cho thiết bị khi các thiết bị đang tranh giành băng thông trong cùng một hệ thống mạng.

890L chỉ hỗ trợ QOS qua IP để đảm bảo tính thân thiện cho người dùng. Tuy vậy để đạt được hiệu năng cao nhất, QOS nên được thiết lập qua port, điều mà 890L không hỗ trợ.

 

Chia sẻ file qua USB:

890L cho phép chia sẻ file trên hệ thống mạng nội bộ (NAS..) cũng như qua 2 cổng USB 3.0 và 2.0. Thiết bị lưu trữ USB dễ dàng được nhận ra trên hệ thống mạng cũng như thông qua ứng dụng MyDlink.

READ:  Wave is another MIDI controller ring, but this one has buttons

 

Hiệu năng:

 

Router được thử nghiệm trong nhiều phạm vi phát sóng khác nhau: Trong cùng phòng – 2m, phòng kế bên, thông qua lớp tường mỏng – 5m, qua một tầng bê tông dày – 8m, qua 2 tầng bê tông dày, thẳng hướng – 10m và cuối cùng là qua 2 tầng, nằm góc đối với router – 15m.

 

Thử nghiệm sử dụng adapter mạng D-Link 802.11ac DWA-192 thông qua USB 3.0

Lưu lượng:

Sử dụng phép thử iPerf để kiểm tra lưu lượng, DIR-890L cho hiệu năng khá ấn tượng. Ở khoảng cách dưới 5m, tốc độ truyền tải gần như tối đa khả năng của adapter AC (hạn chế bởi tốc độ truyền USB 3.0 trên adapter mạng).

Một điểm đáng lưu ý ở đây là khả năng xuyên tường của sóng 5Ghz khá tốt. Ưu điểm của băng tầng 5GHz là băng thông chứ không phải phạm vi sóng. Tuy vậy qua thử nghiệm phạm vi không thua kém băng tầng 2.4GHz là bao.

READ:  Scott Pilgrim vs. The World: The Game is still one of the best licensed games around

 

Xem phim, truyền tải file:

Với băng thông lên tới 438 Mbps tức vào khoảng 55 MB/s, việc stream phim, truyền tải file qua DIR-890 không hề gặp bất kỳ khó khăn gì. Qua thử nghiệm, ngay cả với phim Blu-ray rip với bitrate lên tới 35,356kbps từ NAS, router vẫn stream phim mượt mà. Người viết cũng thử nghiệm việc edit video sử dụng Adobe Premiere thông qua Wifi cho hết quả khá tương đồng với làm việc trực tiếp trên ổ cứng di động USB 3.0.

 

Truyền tải qua cổng USB:

Tốc độ đọc ghi qua ổ cứng di động vào khoảng 55MB/s đọc và 21MB/s ghi. Tuy không thể so sánh được với các thiết bị lưu trữ chuyên biệt như NAS nhưng con số này cũng đủ thỏa mãn nhu chia sẻ file hoặc stream phim, nhạc một cách nhanh chóng.

READ:  YouTube cập nhật tính năng "Xu Hướng", biết ngay video nào đang hot trên mạng

 

Stream game:

D-Link DIR-890L đứng đầu trong danh sách các router không dây khuyên dùng của NVIDIA cho việc stream game từ PC sang thiết bị SHIELD. Khác với việc stream phim, việc stream game ngoại trừ cần băng thông mạng cao (30MBit/s cho 1080p – 60fps) mà còn cần sự ổn định và độ trễ thấp.

Sử dụng Steam In-Home Streaming, game được truyền từ máy tính bàn sang laptop ở khoảng cách 5m qua một tường mỏng, trải nghiệm chơi game hết sức ấn tượng. Với tùy chọn cấu hình cao nhất trong game, độ trễ trung bình từ mạng chỉ khoảng 5ms – tức thấp hơn cả độ trễ từ màn hình. Mọi hành động trong game, kể cả những game khủng như MGS V hoặc GTA V đều 1-1 so với máy host.

Với thử nghiệm 2, game được stream tới điện thoại sử dụng ứng dụng Moonlight streaming trên android. Ngay cả với thiết bị 802.11n, việc stream game diễn ra hết sức mượt mà. Người viết có thể truyền game tới thiết bị mà không nhận ra bất kỳ độ trễ nào cho tới khoảng cách lên tới 10m.

READ:  Top 5 ứng dụng đọc sách trên iOS

 

DD-WRT:

890L hỗ trợ chính thức firmware từ hãng thứ ba DD-WRT. DD-WRT mang lại nhiều tùy chọn chuyên sau hơn giúp người dùng cao cấp có thể sử dụng để tận dụng hết sức mạnh phần cứng router.

 

Kết luận:

Đối với những nhu cầu cơ bản của hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ cũng như quán cafe, D-Link 890L thừa khả năng đáp ứng. Điểm mạnh nhất của router này ngoài sức mạnh ra là độ ổn định. Trong suốt quá trình thử ở môi trường sóng khá phức tạp, thiết bị luôn cho phép kết nối gần như tức thời và hoàn toàn không có việc mất sóng giữa chừng. Mặc dù còn một số nhược điểm về kích thước, ăng ten không thể tháo rời cũng như hiệu năng băng tần 2.4GHz, D-Link 890L là một trong những lựa chọn đáng giá cho phân khúc router không dây cao cấp.

READ:  Smartphone cho Gen Z thích "sống trội" ở phân khúc tầm trung: realme C25 nâng tầm sống trội, bền bỉ chất riêng cùng loạt hiệu năng mạnh mẽ