Điều trị bệnh thường gặp ở chuột chơi game

Kẹt nút (Double, Triple Click)
 
Triệu chứng: Game thủ bấm chuột một lần nhưng máy tính nhận thành hai (double click) thậm chí thành ba (triple click). Bệnh thường xảy ra với núi chuột trái (được sử dụng nhiều nhất), nhưng cũng có khi xuất hiện ở cả nút chuột phải. Microsoft IE 3.0 (phiên bản cũ), Razer CopperHead, Razer Krait… liên tục mang tiếng xấu với căn bệnh này.
 

 

Nguyên nhân: Chuột kẹt nút chủ yếu do gamer sử dụng quá nhiều, dẫn đến cơ cấu lò xo, thanh lẫy bên trong các cụm nút bị xuống cấp, hỏng hóc. Tuy nhiên, nguyên nhân cũng có thể do bụi bẩn bám dính lâu ngày vì thân chuột có thiết kế không khít.
 
 
Chữa trị: Trước tiên, người dùng nên bung thân chuột để làm vệ sinh khu vực nút bấm. Sau khi mở thân chuột, bạn dùng bóng thổi để loại bỏ bụi bẩn, đồng thời xịt lên cơ cấu nút bấm một vài giọt dung dịch WD-40 hoặc RP7 giúp bôi trơn.
 
 
Nếu bệnh vẫn không hết thì chỉ còn cách vứt hẳn cơ cấu nút. Với chuột Microsoft IE 3.0, công việc này khá đơn giản bởi trên thị trường rất sẵn phụ kiện thay thế (giá tầm 20-30 ngàn VNĐ). Với các loại chuột khác, người dùng nên cầu cứu sự hỗ trợ, sửa chữa dịch vụ từ nhà sản xuất.
 
Nút cuộn bị rít
 

 

Triệu chứng: Khi cuộn chuột, cảm giác không thoái mái do bánh xe quay phát ra âm thanh khó chịu, cảm giác lực khi quay bánh xe cũng không đồng đều.
 
Nguyên nhân: Do sử dụng chuột trong môi trường nhiều bụi bẩn, lâu ngày bám phủ lên cơ cấu bánh xe nhỏ bên trong thân chuột. Ngoài ra, có thể do chủ nhân ít khi rửa tay trước khi cầm chuột, thường xuyên tổ chức các hoạt động ăn uống trên bàn máy tính.
 
 
Chữa trị: Bệnh nút cuộn bị rít thuộc dạng sổ mũi, nhức đầu của chuột, không nghiêm trọng và cũng rất dễ chữa trị. Người dùng chỉ cần nhẹ nhàng bung chuột, dùng bóng thổi để làm sạch bụi bẩn, sử dụng dung dịch RP7 để bôi trơn bánh xe xoay.
 
Tính năng “Lift off” hoạt động kém hiệu quả
 

 

Triệu chứng: Bệnh này xuất hiện hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi gamer. Về mô tả, “Lift off” hoạt động kém hiệu quả khi gamer nhấc chuột lên để di chuyển tay từ vị trí ngoài rìa vào trung tâm mousepad, cảm biến vẫn nhận tín hiệu, khiến con trỏ trên màn hình xê dịch (lý thuyết là không).
 
Nguyên nhân: “Lift off” kém hiệu quả có thể do độ cao bắt đầu kích hoạt chế độ này trên chuột được lập trình quá cao, do bề mặt mousepad chưa thiết kế tối ưu cho cảm biến hoặc người chơi “Lift off” mà cứ như không “Lift off” (nhấc chuột quá thấp so với bàn di).
 
 
Chữa trị: Như đã nói ở trên, tính năng “Lift off” tỏ ra kém hiệu quả có thể do lập trình độ cao của nhà sản xuất. Vậy việc đầu tiên bạn hãy cập nhật firmware mới nhất cho chuột (xem hướng dẫn chi tiết tại website từng hãng), cập nhật trình điều khiển mới nhất cho hệ điều hành.
 
 
Nếu bệnh vẫn chưa thuyên giảm thì gamer nên tìm cách thay bàn di, thực tế cho thấy độ cao “Lift-off” ảnh hưởng khá nhiều bởi bề mặt mousepad. Ví dụ như cùng một chú Razer DeathAdder (phiên bản đầu, chưa cập nhật firmware) thì độ cao “Lift-off” với bàn di Icemat 2nd Edition chỉ có 1,2mm nhưng với QcK+ thì lên tới 3,6mm…
 
Bên cạnh đó, gamer hãy tập sống chung với lũ bằng cách nhấc chuột cao tay hơn hoặc nhấc chuột theo hướng hơi nghiêng sang trái hoặc phải một chút.
 
Lỗi cảm biến trục Z quá nhạy
 
Triệu chứng: Bệnh này trên thế giới mới ghi nhận hai trường hợp dính phải là Razer Mamba và Razer Lachesis. Mỗi lần nhấn chuột mạnh, con trỏ có hiện tượng di chuyển bất thường (trong khoảng vài pixel). Thậm chí, nhiều ca nặng đến mức chỉ cần mở nhạc to cũng khiến con trỏ chuột bắt đầu “lắc” theo nhiệt tình.
 
 
Nguyên nhân: Theo Razer, bệnh này do cảm biến trên Mamba, Lachesis thuộc hàng cao cấp, có khả năng ghi nhận chuyển động của chuột theo trục Z (tức là hướng lên xuống) hỗ trợ cho tính năng “Lift-off”.
 
 
Tuy nhiên, do cảm biến quá nhạy nên dù chuyển động rất nhỏ như chuột bị lún xuống bề mặt mousepad khi ấn, mặt bàn bị rung đã ảnh hưởng đến con trỏ. Còn tại sao chuyển động theo trục Z lại ảnh hưởng đến con trỏ (vốn chỉ chuyển động trên màn hình theo hai trục X,Y) thì hiện vẫn chưa có câu trả lời.
 
Chữa trị: Khách hàng nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Razer để nhận miếng dính bảo vệ, dán quanh khu vực cảm biến, giúp hạn chế tình trạng đã nêu. Hoặc nếu khéo tay, bạn có thể làm một miếng dán tương tự về kích thước.
 
 
Cập nhật firmware, driver mới nhất cũng giúp cải thiện tình hình vì Razer khẳng định hãng đã bổ sung những thay đổi kịp thời để khắp phục sự cố. Biện pháp cuối cùng, bạn chuyển sang dùng mousepad cứng, tốt nhất nên chọn Razer eXactMat.
 
Tính năng Auto correction quá mạnh
 

 

Triệu chứng: Auto correction can thiệp quá nhiều trong game không tốt cho game thủ, chuột có xu hướng tự nắn đường di chuyển của con trỏ (hồng tâm) theo đường thẳng ngang hoặc dọc mặc dù gamer không hề muốn thế.
 
Nguyên nhân: Do lập trình firmware của nhà sản xuất.
 
Chữa trị: Cập nhật firrmware, driver mới nhất cho chuột và hệ điều hành.
 
Chuột thường bị đơ, hoạt động có thời gian trễ
 
Triệu chứng: Bệnh này chủ yếu xảy ra với chuột không dây. Đôi khi thiết bị “đơ” trong vài dây hoặc hoạt động không theo kịp thao tác gamer.
 
Nguyên nhân: Do giới hạn của công nghệ không dây.
 
Chữa trị: Bệnh này vô phương chữa trị. Cách hạn chế duy nhất bằng việc để các thiết bị có bộ phận phát sóng (radio, bluetooth) ra xa khu vực dùng chuột.
READ:  Cloak your photos with this AI privacy tool to fool facial recognition