Điểm mặt những chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Bàn tính
      
Bàn tính chính là công cụ tính toán cổ xưa nhất mà con người đã từng phát minh ra. Chiếc bảng nhỏ với những hạt gỗ này từng được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và châu Âu từ vài thế kỉ trước. Mặc dù có thiết kế khá đơn giản từ gỗ và kim loại, nhưng độ chính xác của kiệt tác lịch sử này thật sự rất phi thường. Vì thế, cho đến tận ngày nay, thỉnh thoảng người ta vẫn còn nhìn thấy bàn tính xuất hiện trong một vài trường hợp.
        
       
 
“Không có gì kích thích sự sáng tạo tốt hơn một cuộc khủng hoảng”. Câu nói này thật sự đúng với trường hợp của cỗ máy Herman Hollerith. Vào khoảng thập niên 70, khi dân số Hoa Kỳ đột ngột tăng mạnh với hơn 63 triệu người, cuộc khủng hoảng dân số thật sự đã diễn ra tại đất nước tự do. Khi đó, hơn bao giờ hết, chính phủ Mỹ cần một công cụ có thể giúp thống kê chính xác dân số của quốc gia này. Đó cũng chính là tiền đề quan trọng cho sự ra đời của máy tính Herman Hollerith.
              

 
Cỗ máy to lớn này là dạng máy tính sơ khai, phép đếm, xếp, đọc và phân loại các dạng thẻ đục lỗ lưu trữ dữ liệu, qua đó, giúp chính phủ thống kê dân số, cũng như kiểm phiếu trong các cuộc bầu cử. Ngoài ra, có một chi tiết khác cũng rất đáng chú ý là: Nhà sản xuất của máy tính Herman Hollerith, công ty Tabulating Machines, cũng chính là tiền thân của hãng máy tính danh tiếng IBM sau này.
           
           

        

Differential Analyzer là một dạng “Analog Computer” (máy tính tương tự), thế hệ máy tính được sử dụng rất phổ biến vào khoảng thời gian chiến tranh thế giới nổ ra. Tương tự như phần lớn các thế hệ máy tính thời kì đầu, Differential Analyzer có thiết kế khá thô kệch và rối mắt với nhiều bộ phận chằng chịt liên kết với nhau. Về nguyên lý hoạt động, Differential Analyzer sử dụng các kết nối điện tử thay cho trục cơ học vốn được sử dụng trong các thế hệ máy tính trước đó. Giá bán của cỗ máy tính này là 700 USD, một con số rất lớn vào thời điểm khi đó.
        
The ENIAC
            

          

Năm 1942, nhà vật lý John Mauchly đã công bố khái niệm máy tính mới có thể vận hành hoàn toàn bằng dòng điện. Đồng thời, quân đội Mỹ lúc bấy giờ cho biết họ cũng đang tìm kiếm mẫu máy vi tính mới có đủ khả năng tính toán các công thức đạn đạo phức tạp để phục vụ chiến tranh.
        
Có cầu ắt có cung, chính vì thế ENIAC đã ra đời vào khoảng giữa 1943 và 1945 như một sự kiện tất yếu. ENIAC chính là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới vận hành mà không có sự hiện diện của các thành phần chuyển động cơ học, điều này khiến cỗ máy có thể thực hiện các phép tính với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần các thế hệ máy cũ.
               
The Univac
              

         

Univac (Universal Automatic Computer) là sản phẩm được tạo nên bởi sự hợp tác giữa John Mauchly và Presper Eckert, những người đã khai sinh ra ENIAC. So với các thế hệ máy trước, Univac có thiết kế “coi được” hơn tuy rằng vẫn còn rất cồng kềnh. Máy cung cấp khả năng tính toán hiệu quả cùng nhiều chức năng khác. Chỉ trong vòng 6 năm, 46 hệ thống máy Univac, với trị giá mỗi máy lên đến 1 triệu USD đã được bán ra thị trường.
         
IBM System/360 
          
      
IBM System/360 (S/360) là thế hệ máy tính trung tâm quy mô lớn được IBM công bố vào khoảng những năm đầu thập niên 60. Với IBM System/360, lần đầu tiên một hệ thống máy tính được thiết kế để phục vụ cho các mục đích đa dạng như thương mại và khoa học, chứ không gói gọn trong tác vụ quân sự như trước kia. IBM System/360 được xem như một trong những chiếc máy tính thành công nhất trong lịch sử. Nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng phát triển của ngành công nghiệp máy tính trong những năm sau này.
              
The IBM RAMAC 350
           

         
Sau IBM System/360, IBM lại tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong ngành công nghiệp máy tính thời kì đầu với IBM RAMAC 350. Sau khi ra mắt, chiếc máy tính này nhanh chóng gây ấn tượng với những tính năng hết sức ấn tượng như: Tốc độ xử lý nhanh, hệ thống lưu trữ lớn, chứa được đến 5 triệu kí tự và quan trọng nhất là khả năng truy nhập, truy xuất bộ nhớ nhanh chóng và dễ dàng hệt như cách mà chúng ta thường làm với những chiếc máy tính ngày nay.
         
The Cray – 1 Supercomputer
         

     

Với thiết kế tương tự như chiếc cột nhà với ghế nệm bao xung quanh, Cray – 1 hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu chiếc máy tính kì dị nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, ẩn bên dưới lớp vỏ ngoài “kệch cỡm” đó là một siêu máy tính thực thụ khi mà sản phẩm từng được xem là chiếc máy tính có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới trong khoảng thời gian từ 1976 đến 1982.
       
DEC’s PDP – 8
      

 

Được phát hành vào tháng 3/1965, PDP – 8 chính là thế hệ máy tính cỡ nhỏ đầu tiên gây được tiếng vang lớn trên thị trường, với hơn 50.000 đơn vị được tiêu thụ một cách chóng vánh. Thế hệ máy này bao gồm 2 model: Model đầu tiên có hình dáng tương tự như chiếc tủ lạnh cỡ nhỏ, model thứ 2 có kích cỡ như chiếc máy để bàn ngày nay, có tốc độ xử lý chậm hơn, nhưng bù lại giá rẻ hơn model đầu tiên.
           
Xerox Alto
         

         
Alto có thiết kế tương tự như chiếc máy tính hiện đại ngày nay với đầy đủ màn hình, chuột, bàn phím, hệ thống lưu trữ, kết nối và in ấn. Mặc dù lúc đầu chỉ được hãng Xerox chế tạo ra với mục đích phục vụ nghiên cứu khoa học, nhưng với vô số những tính năng đi trước thời đại, người ta đã nhanh chóng công nhận Xerox Alto như là đại diện đầu tiên đặt nền móng cho kỉ nguyên máy tính tương tác sau này.
          
Pong
         

 
Với sự ra đời của Pong, ngành công nghiệp video game trên máy tính chính thức bước sang một kỉ nguyên hoàn toàn mới. Cỗ máy có dạng hình hộp này là hệ máy chơi game được thiết kế bởi công ty Alcorn vào năm 1972. Thời gian đầu, các trò chơi được chơi trên Pong là các game thuộc thể loại Arcade game của hãng Atari, nổi tiếng nhất trong số đó là Pinball.
     
The IBM PC
          
Cho đến tận thời điểm này, người ta vẫn không thể quên được những đóng góp cực kì quan trọng của IBM PC cho sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính thế giới. Thật sự, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới này không chỉ là một chứng nhân lịch sử mà nó còn đóng vai trò người mở đường cho một kỉ nguyên hoàn toàn mới của thế giới máy tính, kỉ nguyên máy tính cá nhân.
           
        
Ban đầu, IBM PC chạy trên hệ điều hành MS DOS 1.0 của Microsoft. Máy cũng được trang bị bộ xử lý Intel 8088 4,7Mhz và 16Kb bộ nhớ. Về thiết kế, IBM PC có thiết kế gọn gàng, đặc trưng cho khái niệm “PC” với một màn hình nhỏ được đặt trên thùng CPU nằm ngang. Với ưu thế sở hữu thiết kế đột phá và hiệu năng mạnh mẽ, IBM PC nhanh chóng gặt hái được thành công với hơn 40000 chiếc được bán ra chỉ trong vòng 2 tháng.

READ:  Những hiện tượng kỳ lạ chưa được giải đáp trên Trái đất (Phần I)