Di chuyển phân vùng cài đặt Windows 10 vào phân vùng ổ đĩa ảo

Có rất nhiều lý do tại sao bạn sẽ muốn tạo một đĩa cứng ảo (VHD) trên ổ cứng vật lý của mình. Có lẽ bạn muốn tạo một bản sao lưu cài đặt của Windows 10 hiện có với tất cả các dữ liệu trước khi nâng cấp lên phiên bản mới hơn của Windows 10; hoặc có lẽ bạn muốn có cùng một bộ ứng dụng và cài đặt Windows trên một máy tính khác bằng cách sử dụng một phần mềm máy ảo; hoặc chỉ đơn giản là tạo một ổ cứng VHD ảo trên ổ cứng vật lý của bạn cho một số lý do khác.

Trong thực tế có các công cụ không chỉ chuyển đổi phân vùng cài đặt Windows 10 vào ổ đĩa ảo mà còn có khả năng sao chép phân vùng này vào USB để có thể khởi động và sử dụng ở bất cứ đâu. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Disk2VHD từ Microsoft để chuyển đổi một phân vùng ổ đĩa vật lý vào phân vùng ảo chỉ với một vài cú nhấp chuột. Phần mềm này là hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng.

Cách thực hiện

READ:  Tải bản đồ từ Google Maps và Bing Maps quá dễ dàng

Tải về phiên bản mới nhất của Disk2VHD tại đây, sau đó xả nén gói tin.

Nhấn đôi chuột vào tập tin “disk2vhd.exe” để khởi động Disk2VHD. Ở lần sử dụng đầu tiên, bạn cần đọc sơ qua thông tin về điều khoản sử dụng, hãy nhấn Agree.

Giao diện Disk2VHD xuất hiện, nó sẽ liệt kê danh sách các phân vùng hiện có của ổ đĩa. Bây giờ bạn hãy thiết lập vị trí của ổ đĩa ảo tại mục VHD File name và đánh dấu vào phân vùng mà bạn muốn sao chép vào ổ ảo VDH.

Như bạn có thể thấy, mặc định Disk2VHD đánh dấu vào tùy chọn VHDX, đây là định dạng phân vùng ảo mới của Microsoft với ưu điểm tiết kiệm không gian lưu trữ. Tuy nhiên, nếu bạn không thích, có thể bỏ đánh dấu ở tùy chọn này để giữ nguyên định dạng VDH truyền thống. Khi đã hoàn thành việc tùy chỉnh, bạn hãy nhấn Create để Disk2VHD bắt đầu công việc.

Quá trình khởi tạo có thể mất nhiều phút hoặc nhiều giờ tùy thuộc vào dung lượng phân vùng mà bạn chọn để khởi tạo.

READ:  TeamViewer 13 xuất hiện, hỗ trợ tốt hơn cho iOS 11 và tăng tốc truyền tải dữ liệu

>> Hướng dẫn sử dụng tính năng System Image siêu tiện lợi trên Windows 8.1 và Windows 10