Đặt bút tính thử lợi – hại của Intel khi chip siêu rẻ G4560 khan hàng!

Như bạn đọc còn nhớ, gần đây chúng tôi vẫn liên tục cập nhật diễn biến về tình trạng khan hiếm của CPU Kaby Lake giá rẻ Intel Pentium G4560. Intel cũng đã đưa ra lời giải thích, nhưng liệu chúng có đáng tin? Có vẻ như mọi chuyện không phải như vậy, theo như những thông tin chúng tôi có được.

Nếu bạn đọc chưa biết, chúng tôi xin phép tóm tắt lại những diễn biến trước đây. Mọi chuyện bắt đầu kể từ khi chúng tôi nhận ra tình trạng khan hiếm Intel Pentium G4560 ở cả Việt Nam và trên thế giới bởi hiệu năng cực tốt so với giá bán. Nhưng vấn đề trở nên rắc rối hơn sau khi tin đồn về việc Intel chủ động cắt giảm lượng sản xuất loại CPU này được lan truyền rộng rãi. Sau đó, một bài viết của Keith May, biên tập viên công nghệ nổi tiếng đăng tải trên WCCFTech, đã đưa ra câu trả lời của người phát ngôn bên phía Intel: Chuyện cắt giảm sản lượng là không có thật, Intel G4560 khan hiếm là do tác động từ giới đào tiền ảo.

READ:  Windows 10, iPhone 11 Pro, Firefox và Google Chrome bị hack thành công tại một cuộc thi bảo mật ở Trung Quốc

Câu trả lời lấp lửng

Ở đây, chúng tôi sẽ trích dẫn lại câu trả lời của phát ngôn viên Intel: “Không, chúng tôi không hề có kế hoạch cắt giảm lượng sản xuất của dòng Intel Pentium hiện tại”. Câu trả lời này mang nghĩa đen: tổng lượng sản phẩm dòng Intel Pentium không giảm, nhưng cụ thể từng dòng như thế nào thì là do Intel. Hãy xét trường hợp “có lợi” nhất cho chúng ta: Intel sẽ không cắt giảm lượng sản xuất của bất cứ mẫu CPU nào trong dòng Intel Pentium, bao gồm cả G4560.

Chúng tôi đã liên hệ với một số cửa hàng, nhà phân phối ở Việt Nam và nhận được câu trả lời rõ ràng: tình trạng khan hàng vẫn đang diễn ra. Và quan trọng hơn, họ còn bổ sung thêm: “Quý III tới khả năng còn không có hàng”. Như vậy có thể tạm kết luận: riêng tại Việt Nam, tình trạng khan hiếm G4560 sẽ còn kéo dài. Xin lỗi, nhưng điều tốt nhất có thể chúng ta giả định bên trên đã không xảy ra, tuy thế, câu trả lời khôn ngoan của Intel vẫn đúng.

READ:  Khi ý thức trong rạp phim vẫn phải nói mãi: Xả rác, gác hẳn chân lên ghế trước và "thân mật" như ở nhà, bao giờ mới hết?

Nguyên nhân phía Intel đưa ra có vẻ … vô lí:

Còn nhớ, khi đưa ra khẳng định “không cắt giảm” lượng CPU, Intel cũng đưa ra lời giải thích rằng tình trạng khan hiếm G4560 là do sức mua quá lớn của giới đào tiền ảo. Nhưng thực tế, theo quan sát của chúng tôi, mọi chuyện lại không phải vậy.

Đúng là có một bộ phận giới đào tiền ảo sử dụng CPU Intel Pentium G4560 cho các dàn “trâu cày” của họ, nhưng số lượng là không nhiều. Khảo sát sơ bộ của chúng tôi trên nhiều cộng đồng đào tiền ảo cho thấy: chỉ có một bộ phận nhỏ sử dụng G4560, chủ yếu nằm trong phân khúc cao.

Điều này hoàn toàn hợp lí, bởi CPU không phải là ưu tiên trong những dàn máy đào các loại tiền ảo phổ biến ở Việt Nam, mà là GPU. Theo một người chuyên lắp đặt “trâu cày” thì giới đào tiền ảo sẽ chú trọng GPU, từ đó lựa chọn bo mạch chủ phù hợp, rồi lựa chọn CPU thích hợp cho bo mạch chủ đó. Ở những dàn máy có hiệu năng cao, ví dụ như sử dụng GPU AMD Radeon RX580 trên mainboard Z270 như chúng tôi đề cập bên trên, Intel G4560 dĩ nhiên là một lựa chọn tốt: nó là CPU giá rẻ nhất cắm được trên Z270.

READ:  You can now bid on Fyre Fest merch

Dù không làm những thống kê, chúng ta cũng có thể thấy tỉ lệ này: một dàn máy phổ biến dùng 6 GPU, trong khi chỉ có 1 CPU. Tình trạng GPU khan hiếm thực sự là do dân đào tiền ảo, nhưng một hãng sản xuất CPU máy tính hàng đầu như Intel chẳng lẽ lại khan hàng một CPU entry level chỉ vì một lượng nhỏ người đào tiền ảo sử dụng nó?

Vậy nên, chúng ta có thể tạm kết luận nguyên nhân của tình trạng này thực sự đến từ phía Intel. Cụ thể, có lẽ thực sự doanh số của Pentium G4560 đã ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số Core i3-6100 Skylake và Core i3-7100 Kaby Lake. Rõ ràng, công nghệ HyperThreading lần đầu được đưa lên Intel Pentium đã trở thành “con dao hai lưỡi” cắt mất doanh số những CPU Core i3 này. Để so sánh, G4560 mạnh xấp xỉ Core i3-6100 và chỉ thua Core i3-7100 đôi chút, với giá bán đề xuất chỉ 65 USD so với mức trên 100 USD của 2 mẫu Core i3 (thực tế là giá bán lẻ của G4560 đã tăng lên do tình trạng khan hiếm).

READ:  How to watch Technoking Elon Musk on SNL

Tất nhiên, dù nguyên nhân có đến từ đâu, thì những động thái cuối cùng vẫn là quyết định của Intel. Pentium G4560 đã tạo một cơn sốt kể từ khi ra mắt, nhất là tại các nước ưa chuộng gaming PC giá rẻ như Việt Nam. Nếu Intel quyết định giảm lượng sản xuất, hay tệ hơn là sớm dừng sản xuất trong tương lai, chắc chắn họ sẽ gặp phải một làn sóng phẫn nộ từ cả người dùng và những nhà phân phối. Đặc biệt là trong thời điểm AMD đang trở lại từ cõi chết với binh đoàn Ryzen.