Dạo quanh chợ Giời – Nét công nghệ độc đáo giữa lòng Hà Nội

Đối với nhiều người Hà Nội, khi cần phải mua một thiết bị máy móc thuộc loại hiếm hoặc độc thì bao giờ chợ Giời cũng là sự lựa chọn đầu tiên. Điều này cũng dễ hiểu bởi nơi đây có muôn vàn chủng loại sản phẩm khác nhau, thỏa sức cho khách hàng lựa chọn.
 
Lịch sử hình thành
 
Theo tài liệu xưa thì chợ Giời được hình thành vào khoảng những năm 1954, 1955. Đó là khi một số người di tản vào miền Nam cần phải bán tài sản đã sử dụng của gia đình. Cũng theo một số người dân sống lâu năm ở đây, tên gọi chợ Giời đã có từ thời bao cấp. Khi muốn mua hàng hoá “tem phiếu”, người ta vào cửa hàng mậu dịch quốc doanh, còn hàng ngoài luồng, “phe phẩy”, thậm chí hàng ăn cắp, thì ra vỉa hè, ra chỗ chợ không cần mái, tức là chợ Giời.
 
Khu vực “tọa lạc” của chợ Giời.
 
Phố Thịnh Yên (giao với phố Huế), một trong những cửa ngõ vào chợ, là nơi bày bán rất nhiều đĩa nhạc các loại: CD, VCD, DVD. Ngoài ra mặt hàng điện tử cũ mới: ti vi, máy tăng âm, dàn nghe nhạc cũng rất phổ biến ở đây. Tiếp đến chỗ lối vào chùa Vua là nơi bán linh kiện điện tử, đồ vi tính, phụ tùng ô tô xe máy. Khu vực cuối chợ được coi như là nơi bán đủ các thể loại hàng hoá, tại đây bán cả các đồ có thể coi là vứt đi.
 
Muôn vẻ chợ giời
 
Có thể nói rằng: những gì tìm khắp các cửa hàng Hà Nội không có, thì ra chợ Giời sẽ có. Nếu lần đầu đặt chân đến đây, bạn sẽ có cảm giác hoa mắt và dễ bị lạc vì các ngóc ngách chợ. Có hàng trăm gian hàng nằm san sát bên nhau, với hàng vạn mặt hàng lớn nhỏ, cũ có, mới có. Bạn cần ốc vít? Ra chợ Giời. Bạn cần một chiếc điều khiển ti vi? Ra chợ Giời. Thậm chí nếu xe bị mất biển số, cũng ra chợ Giời để tìm với xác suất tìm thấy lên tới 70-80%.
 
Theo một người bán hàng điện máy ở đây thì các sản phẩm được chia khu vực bán. Phụ tùng xe máy, ô tô ở gần cuối chợ, trong khi phố Thịnh Yên chủ yếu là hàng điện máy, loa đài. Còn lại là các gian hàng bán linh kiện điện tử, dụng cụ sửa chữa máy móc… Để tránh mất thời gian tìm kiếm, khách nên xác định rõ mình cần mua gì và tìm tới khu gian hàng tương ứng.
 
Trước kia khu chợ này nổi tiếng với các loại tivi, máy tăng âm, dàn nghe nhạc cao cấp đã qua sử dụng, nhập về từ Móng Cái, Cửa Lò, Hải Phòng. Mặt hàng này thuộc diện cấm nhập nhưng vẫn nằm ngả ngốn chềnh ềnh đầy chợ, nhiều nhất ở ngõ Trần Cao Vân. Theo một số “chuyên gia” tại đây, hàng điện tử mới 100% thường được đưa về từ các cửa khẩu giáp ranh Lào, Thái Lan và Trung Quốc, chủ yếu do cửu vạn cõng qua biên giới. Hàng nhập từ Thái Lan có giá khá rẻ, gồm có ti vi, tủ lạnh, đầu đĩa… 
 
Khu vực bán mặt hàng phụ tùng ôtô, xe máy được coi là nơi phức tạp nhất. Đủ các loại, từ vòng bi, củ đề, đèn, gương đến các lại đồ chơi xe hơi, được bày la liệt một quãng phố dài đến 500m. Ngoài số ít hàng mới chính hãng Toyota, Honda, Daewoo… nghe đâu được nhập qua đường biển, ở đây chủ yếu là hàng “nhái” có xuất xứ Trung Quốc.
 
Logo các hãng xe ô tô treo lủng lẳng trên dây.

Nếu muốn đi dạo khắp một lượt chợ, bạn cũng phải mất chừng nửa giờ đồng hồ, chưa kể thời gian dừng lại để ngắm nghía các món đồ. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy nếu đã xác định mua đồ thì bạn mới nên ghé hỏi một gian hàng nào đó, bởi nhiều người bán khó tính, rất kị nếu khách không mua hàng mình, nhất là vào buổi sáng.
 
Thiên đường công nghệ ở Hà Nội
 
Đối với sinh viên các ngành kỹ thuật thì chợ Giời là địa điểm mua sắm không thể thiếu được mỗi khi nhận đồ án hay bài tập. Sự phong phú các chủng loại thiết bị cũng như giá cả phải chăng là điểm thu hút họ.
 
Bạn Nguyễn Hùng Cường, sinh viên khoa Điện tử – Viễn thông, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Đợt vừa rồi mình nhận đồ án thiết kế một mạch chỉnh âm và cần một số linh kiện điện tử. Toàn bộ đồ án của mình hoàn thành với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng, khá là rẻ nhưng vẫn được điểm cao, với các tụ, điện trở… mua ở chợ Giời. Thực sự hiện nay, ngoài chợ Giời thì mình không rõ có còn nơi nào bán các linh kiện đó hay không“.
 
Anh Lê Lam Sơn, một kỹ sư xây dựng đồng quan điểm: “Tuy công việc không liên quan nhiều đến những máy móc điện, điện tử nhưng khi có thời gian rảnh tôi cũng thường sửa chữa, thay thế một số thiết bị trong nhà. Và chợ Giời cũng là một địa điểm quen thuộc để mua các dụng cụ cần thiết, từ cái đinh vít cho tới kìm, búa“.
 
Như vậy, có thể nhận thấy chợ Giời đã chiếm một vị trí khá quan trọng trong công cuộc “hiện đại hóa” của người dân Hà Nội, và mang lại những lợi ích khá lớn đối với nhiều người. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều mặt tiêu cực, nhưng vị trí của chợ Giời vẫn là chưa thể thay thế trong thời điểm hiện tại.
 
Sau đây là một vài hình ảnh chợ Giời vào buổi sáng:
 
Phố Thịnh Yên, “xương sống”  của chợ Giời.
 

Một ngõ nhỏ của chợ.
 
Vỏ điện thoại bày bán la liệt.
 
Các loại quạt và đồ điện.
 
Keo và dầu chống rỉ.
 
Đủ các chủng loại mặt hàng.
 
Băng đĩa CD-VCD-DVD.
 
Nếu mới đến lần đầu, bạn rất dễ bị lạc ở đây.
 
Kính 3D cũng được bán ở chợ Giời.
 
Phố Thịnh Yến nổi bật với các sản phẩm điện tử.
 
Nổi bật nhất là loa đài, thiết bị giải trí.
 
Trong khi các ngõ nhỏ là thiên đường của các dụng cụ sửa chữa máy móc.
 
Máy khoan có giá vài trăm nghìn đồng.
 
Máy bơm nước.
 
Có hàng trăm sạp hàng chen chúc trong các con phố.
 
Việc kinh doanh ở đây luôn nhộn nhịp suốt cả ngày.
 
Khách hàng đến chợ Giời với chủ yếu là để mua hàng giá rẻ và hàng độc.

READ:  [Video] Thử nghiệm đơn giản với bóng bay phá bỏ định luật vật lý