Đánh giá giao diện Samsung Experience mới trên Galaxy S8: rất đẹp, sang trọng và lịch lãm nhưng cần một chút cố gắng nữa

Không chỉ thiết kế, màn hình hay cấu hình, giao diện người dùng của cặp đôi Galaxy S8 và S8+ cũng đã được Samsung làm mới với nhiều đặc điểm vượt trội so với các phiên bản TouchWiz trước đây.


Galaxy S8 được đánh giá cao về thiết kế bên ngoài, thế còn phần mềm bên trong thì sao?

Galaxy S8 được đánh giá cao về thiết kế bên ngoài, thế còn phần mềm bên trong thì sao?

Sự khác biệt đầu tiên mà chúng ta cần biết là cái tên của giao diện này. Samsung đã chính thức loại bỏ cái tên TouchWiz tồn tại gần 10 năm nay để chuyển sang “Samsung Experience”. Giao diện này được phát triển dựa trên Android 7.0 Nougat và là phiên bản cải tiến, mở rộng của giao diện trên dòng Galaxy A 2017 với nhiều tính năng mới, dành riêng cho Galaxy S8 và S8+.

So với TouchWiz trên thế hệ Galaxy S7, Samsung Experience giống như được khoác lên một “tấm áo mới” chỉn chu, hiện đại hơn. Ngoài ra, thay vì cố gắng làm thật khác biệt, Samsung đã ứng dụng vài tính năng và thiết kế từ phiên bản Android gốc vào giao diện mới và giúp chúng hoạt động hoàn hảo với nhau.

Về mặt tính năng, Samsung đã trang bị thêm cho Galaxy S8 và S8+ vài công nghệ và phần mềm mới, điển hình là phím Home cảm ứng lực và trợ lý ảo Bixby với phím cứng riêng biệt. Hai thành phần này được Samsung coi là chủ chốt trong việc mang lại trải nghiệm mới mẻ, khác lạ so với tất cả các thiết bị trước đây của hãng.

Đối với cá nhân tôi, sự “lột xác” từ TouchWiz lên Samsung Experience là một nâng cấp rất đáng giá. Giao diện mới thực sự ấn tượng hơn so với trước về mặt thẩm mỹ với tông màu sáng, dịu nhẹ. Các chi tiết nhỏ trong giao diện cũng được F5 để cho cảm giác mềm mại hơn chứ không còn khô cứng và máy móc như trước. Sự mềm mại này rất ăn nhập với những đường cong của Galaxy S8, từ khung viền cho tới các góc của màn hình, góp phần nâng tầm sự sang trọng cho thiết kế tổng thể mà với cá nhân tôi thì đã gần đạt tới sự hoàn hảo.

READ:  Đoạn video siêu chậm cho bạn thấy cảnh hai viên đạn súng sơn va chạm nhau nổ tung toé đẹp không kém pháo hoa

Tổng hợp ảnh chụp màn hình giao diện Samsung Experience trên Galaxy S8 và S8+.

Các thao tác, hiệu ứng trên Samsung Experience cũng được làm mới một chút. Người dùng có thể bấm mạnh và vùng phím Home (dù nó có hiển thị hay không) để bật sáng màn hình hoặc quay trở về màn hình chính. Đây là một trong những đặc điểm mà tôi thích nhất trên Galaxy S8 vì nó rất tiện lợi và thú vị. Mức độ mạnh/nhẹ của phím Home cũng có thể được tùy biến trong menu cài đặt.

Cảm giác bấm phím Home của Galaxy S8 có gì đó rất thích thú, đến nỗi mà thỉnh thoảng tôi còn cuồng tay mà bấm liên tiếp cho “đã”. Bộ rung này đã được tối ưu để phản hồi xúc giác trở nên giống thật hơn, nhưng vì nó lại được gắn ở phần gần đỉnh máy nên vẫn chưa mang lại độ chính xác đủ cao như các thiết bị của Apple.

Màn hình chính của Galaxy S8 và S8+ giờ đã không còn phím Menu ứng dụng như trước, mà thay vào đó là thao tác vuốt lên hoặc xuống bất kì vị trí nào trên màn hình. Người dùng vẫn có thể đặt phím này quay trở lại như TouchWiz, nhưng cá nhân tôi thấy thao tác vuốt mới thì tiện lợi hơn nhiều.


Màn hình chính hoạt động dựa trên thao tác vuốt.

Màn hình chính hoạt động dựa trên thao tác vuốt.

Thanh cài đặt nhanh và thông báo mới giống như một sự pha trộn giữa TouchWiz và Android gốc với các icon và hiệu ứng rất đẹp mắt, trông vừa mềm mại, vừa hiện đại dù vẫn mang tông màu xanh dương “đúng chuẩn Samsung” từ nhiều năm nay. Với việc cảm biến vân tay nằm dọc ở mặt lưng, Samsung còn cho phép người dùng vuốt nó để mở và đóng bảng thông báo dễ dàng mà không cần thao tác lên màn hình.

Tất nhiên, giao diện chính này cũng có thể được tùy biến mọi thành phần thông qua kho theme, hình nền và bộ icon do Samsung phát triển. Sau một hồi dùng thử, tôi nhận thấy số lượng của chúng hiện là không nhiều và cũng không thực sự đẹp mắt, ấn tượng và hài hòa như giao diện gốc.

Nói về bộ theme gốc, nó vẫn mang nhiều hơi hướng của các phiên bản trước với nhiều màu sắc tươi sáng, đã bớt khô khan nhưng cũng chưa thực sự tươi trẻ. Bộ icon được bo tròn đều hơn, mang một kiểu thiết kế mới với nét vẽ đơn màu trắng/đen trên nền màu trông rất “Samsung”. Đối với cá nhân tôi, bộ icon này thực sự cũng đã đủ đẹp, đồng bộ và ăn nhập với phần còn lại của giao diện rồi.

Bên cạnh những đặc điểm mới đáng khen cũng là vài điểm trừ hơi đáng tiếc. Không hiểu sao mà với cấu hình cao đến vậy, các thao tác như mở menu ứng dụng và trang màn hình Bixby từ Homescreen vẫn có độ trễ và lag, đôi khi có thể thấy rõ sự “cà giựt” của hiệu ứng động.

Tất nhiên, những lỗi này không hề ảnh hưởng gì tới trải nghiệm chung về lâu dài, nhưng rõ ràng là Samsung vẫn cần cải thiện để cho cảm giác xứng đáng với một thiết bị cao cấp như Galaxy S8.

Một số tính năng khác như Edge Screen hay Always-On Display thì không có nhiều khác biệt so với Galaxy S7 hay Note 7, nhưng Samsung đã nâng cấp tính năng Edge Lighting, cho phép phát sáng viền chạy quanh màn hình với màu sắc tùy theo từng thông báo cụ thể mà bạn có thể thấy trong hình phía dưới. Cá nhân tôi thấy đây là một tính năng thú vị nhưng lại không thực sự hữu dụng vì việc đặt úp máy trên mặt bàn thì không được an toàn lắm cho màn hình.


Edge Light còn hoạt động với ứng dụng Samsung Music trông rất thú vị.

Edge Light còn hoạt động với ứng dụng Samsung Music trông rất thú vị.

Riêng về trợ lý ảo Bixby, vì chưa hỗ trợ tiếng Việt nên người dùng mới chỉ sử dụng được hai tính năng là bảng tin và Bixby Vision.


Giao diện bảng tin của Bixby.

Giao diện bảng tin của Bixby.

Bảng tin Bixby được tích hợp sẵn vào bên trái của Homescreen và người dùng có thể xem được nhiều dữ liệu tổng hợp theo ý muốn như ảnh chụp trong ngày, điều khiển nhạc, báo thức, thời tiết… Tính năng này cũng có thể được truy cập nhanh bằng cách bấm vào phím cứng chuyên biệt nằm ở bên cạnh trái của máy.

Bixby Vision là một công cụ giúp nhận diện vật thể, nhãn rượu, hình ảnh, phong cảnh, dịch chữ… được tích hợp cả trong camera của máy. Sau vài thử nghiệm, tôi nhận thấy rằng nó vẫn chưa hoạt động thực sự ổn định, thường xuyên nhận diện và đưa ra kết quả sai lệch, nhất là với những món đồ không thông dụng.


Infinity Wallpaper - Hình nền Vô cực.

“Infinity Wallpaper” – Hình nền Vô cực.


Hiệu ứng động của Infinity Wallpaper cũng thay đổi khi lắc máy nhưu thế này.

Hiệu ứng động của Infinity Wallpaper cũng thay đổi khi lắc máy nhưu thế này.

Cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng chính là bộ hình nền động “Infinity Wallpaper” mà Samsung dành riêng cho người dùng Galaxy S8 và S8+. Chúng bao gồm 6 hình nền với tông màu khác nhau nhưng đều có một “đám bụi sao” xoay tròn XXở giữa, dịch chuyển theo các thao tác vuốt màn hình và áp dụng cho cả Homescreen lẫn màn hình khóa. Đây dù chỉ là một phần nhỏ của giao diện nhưng cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp của Samsung Experience và góp phần làm nổi bật thương hiệu “Galaxy” của máy.

Để xem kĩ hơn các hiệu ứng động, tính năng và đặc điểm khác của giao diện Samsung Experience trên Galaxy S8 và S8+, mời bạn đọc xem thêm những hình ảnh phía dưới đây:


Tính năng nhấn đúp phím đa nhiệm để chuyển đôi nhanh giữa 2 ứng dụng gần nhất.

Tính năng nhấn đúp phím đa nhiệm để chuyển đôi nhanh giữa 2 ứng dụng gần nhất.


Hiệu ứng hình động của menu đa nhiệm khá đẹp mắt.

Hiệu ứng hình động của menu đa nhiệm khá đẹp mắt.


Tính năng thu nhỏ màn hình bằng cách nhấn liên tiếp 3 lần phím Home.

Tính năng thu nhỏ màn hình bằng cách nhấn liên tiếp 3 lần phím Home.


Hoạt họa chuyển cảnh dạng lớp và zoom khá đẹp mắt.

Hoạt họa chuyển cảnh dạng lớp và zoom khá đẹp mắt.

Nhìn chung, trải nghiệm người dùng của Samsung Experience đã có nhiều thay đổi tích cực hơn về cả thẩm mỹ lẫn tính năng. Tuy nhiên, giao diện này thực sự vẫn chưa được hoàn thiện và tối ưu đủ tốt để được coi là hoàn hảo. Có lẽ, người dùng Galaxy S8 và S8+ vẫn sẽ phải chờ đợi thêm để Samsung đưa ra những bản nâng cấp tốt hơn trong thời gian tới.