Cựu Tư Lệnh Seal lý giải vì sao chúng ta nên có thói quen giũ giường, chỉnh gối sau khi ngủ dậy

Đối với hầu hết chúng ta, việc gấp chăn, chỉnh gối và dọn dẹp lại giường chiếu khi ngủ dậy vào buổi sáng dường như là một việc khá khó khăn. Tuy nhiên, theo như những người làm việc trong quân đội, đây là một việc đã trở thành thói quen của họ, tưởng như đơn giản nhưng lại là một cách giúp con người ta rèn luyện được ý thức và kỷ luật vô cùng tốt đấy!

Trong bài này, hãy cùng nghe tư lệnh William McRaven giải thích vì sao chúng ta nên giũ giường, chỉnh gối mỗi khi thức dậy vào sáng sớm, để từ đó thấy được tầm quan trọng của việc mà ai-cũng-làm-được này nhé! Ông là tác giả cuốn “Make Your Bed: Little Things That Can Change Your Life… And Maybe The World” và đã từng là một chỉ huy cấp 4 sao của đơn vị đặc nhiệm hải quân SEAL.

Tư lệnh McRaven chia sẻ, một ngày bình thường của đơn vị Hải Quân Seal sẽ bắt đầu từ khoảng 7h30′ sáng. Kể từ 7h30′ sáng đến 9h, các người lính sẽ rèn luyện thể chất, hầu như tất cả mọi ngày đều như nhau. Việc này không hề dễ dàng một chút nào, đòi hỏi phải có kỷ luật và ý thức bản thân cực cao.

Theo đó, việc giũ giường, chỉnh gối cũng là một hành động mang tính kỷ luật cao, giống y như việc thức dậy đúng giờ và tập thể dục vậy, chỉ có một điểm khác biệt là nó đơn giản hơn mà thôi.

READ:  Đánh giá Droid Turbo 2: chúc mừng bạn đã sở hữu một chiếc lò sưởi, thiết kế chắc chắn, loa to, pin ổn

“Hành động dọn dẹp giường chiếu cũng là một dạng kỷ luật” – McRaven nhấn mạnh.


...ông cho rằng hành động gấp chăn, chỉnh gối, dọn giường là một việc tuy nhỏ nhưng lại giúp rèn luyện kỷ luật vô cùng tốt

…ông cho rằng hành động gấp chăn, chỉnh gối, dọn giường là một việc tuy nhỏ nhưng lại giúp rèn luyện kỷ luật vô cùng tốt

Ông nói: “Việc này không chỉ đơn giản là phủ chăn lên gối rồi dồn lại một góc, việc này đòi hỏi bạn phải khiến cho chiếc giường của mình trở nên gọn gàng, gọn đến mức bạn có thể nói với chính bản thân mình rằng: “Ok, nhìn ổn đấy! Mặc dù đơn giản nhưng tôi tự hào vì mình đã làm được một việc nhỏ này”. Để từ đó, ý niệm về kỷ luật và ý thức của bản thân sẽ theo bạn cả một ngày dài!”.

READ:  Bài viết cuối cùng của tay viết huyền thoại trên The Verge: Máy tính xa dần

Theo McRaven, việc gấp gọn giường chiếu là thực sự đơn giản, không hề mất hàng tiếng đồng hồ hoặc tốn thời gian như những việc khác, nhưng vẫn sẽ đem lại cho bạn một cảm giác mình vừa hoàn thành một việc gì đó một cách có kỷ luật.


Nếu muốn rèn luyện ý thức bản thân mà không thể thức dậy sớm để tập thể dục, chạy bộ, v.v... thì hãy bắt đầu ngay từ những việc đơn giản nhất như gấp gọn chăn gối khi ngủ dậy!

Nếu muốn rèn luyện ý thức bản thân mà không thể thức dậy sớm để tập thể dục, chạy bộ, v.v… thì hãy bắt đầu ngay từ những việc đơn giản nhất như gấp gọn chăn gối khi ngủ dậy!

Ông chia sẻ:“Khác với việc chạy bộ hay tập thể hình trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, gấp chăn dọn gối chỉ tốn của bạn có vài phút thôi. Tuy nhiên những việc bạn làm được vào buổi sáng bao giờ cũng rất quan trọng. Theo tôi, nếu bạn thức dậy được sớm để tập tành và rèn luyện thì thực sự tốt, tuy nhiên đối với những ai không thể, thì hãy bắt đầu ngay bằng việc dọn dẹp giường chiếu, như một nhiệm vụ đơn giản nhất của mình, để từ đó giúp bạn cải thiện kỷ luật bản thân về sau này”.

READ:  “Game Zombie”: Vì sao lúc nào cũng hấp dẫn?

Theo McRaven, tất nhiên sẽ có rất nhiều việc khác để rèn luyện bản thân, như dậy sớm vào buổi sáng, tập thể dục, đặt mục tiêu, v.v… nhưng nếu không làm được những điều trên, trước tiên hãy hoàn thành được ngay cả những việc nhỏ nhất nhưng lại mang tính kỷ luật cao nhất như gấp gọn giường chiếu khi ngủ dậy chẳng hạn, đây sẽ là bước nhỏ nhất để bạn có thể bắt đầu rèn luyện kỷ luật bản thân của chính mình ngay từ bây giờ.

Tham khảo Business Insider