Công cụ tìm kiếm trên 1 tỷ hình ảnh của Pinterest có gì mới?

Mạng xã hội Pinterest đang lên kế hoạch giới thiệu tính năng tìm kiếm mới cho phép người dùng tìm kiếm mà không cần phải gõ từ khóa. Với chức năng mới, người dùng Pinterest có thể tìm kiếm 1 phần trong toàn bộ 1 hình ảnh trên Pinterest. Chẳng hạn như tìm kiếm hình ảnh 1 chiếc đèn phía trên bàn ăn với kết quả trả về chính xác từ thiết kế cho tới màu sắc.

Pinterest cho biết công nghệ mới này là bước tiến tiếp theo của 1 kiểu tìm kiếm trực quan mới có tên gọi “discovery engine”. Nó sẽ giúp người dùng tìm kiếm những thứ mà ngay cả họ cũng không biết gọi đó là gì.

READ:  Laptop sử dụng CPU AMD Ryzen Mobile - đồng hành cùng tuổi trẻ của bạn

Tính năng mới được cho là sẽ giúp Pinterest bán quảng cáo và tăng cường doanh thu. Trong 5 năm qua, Pinterest đã đạt tới hơn 100 triệu người dùng. Những người này đã đăng tải và chia sẻ tới 50 tỷ tấm ảnh và bộ máy tìm kiếm của Pinterest đã “index” được khoảng 1 tỷ tấm ảnh. Mục tiêu của họ là thực hiện “index” cho toàn bộ ảnh trên Pinterest.

Pinterest đã bắt đầu có thu nhập từ đầu năm nay bằng cách bán quảng cáo thông qua những tấm ảnh được ghim cố định ở đầu trang Pinterest của người dùng. Quảng cáo này có tên gọi “promoted pin” có khả năng xác định được khách hàng tiềm năng thông qua sở thích, địa điểm và tìm kiếm. Sau đó, Pinterest tiếp tục giới thiệu hình thức quảng cáo video cùng nhiều tùy chọn hướng đối tượng trong quảng cáo. Trong tháng 6 vừa rồi, mạng xã hội này cũng cho thấy tham vọng ở thương mại điện tử bằng cách bổ sung nút Buy cho phép người dùng mua sắm trực tiếp ngay trên trang.

Mảng tìm kiếm trực quan tuy rất tiềm năng nhưng đang gây nhiều khó khăn cho những công ty lớn như Amazon và Google trong nhiều năm qua. Google đã từng ra mắt ứng dụng giúp người dùng tìm kiếm thông tin về 1 cuốn sách hay vùng đất nào đó bằng cách chụp ảnh.

READ:  "Gia đình siêu nhân" sẽ được chuyển thể thành LEGO game, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay

Sau đó, gã khổng lồ tìm kiếm đã cập nhật chức năng “deep learning” cho phép công cụ tìm kiếm của họ có khả năng mô tả bức ảnh như “một nhóm người đang chơi bóng ở ngoài sân”. Tuy nhiên, công nghệ nhận dạng vật thể của Pinterest thì khác biệt hơn.

Cụ thể, các bức ảnh được người dùng tải và chia sẻ trên Pinterest sẽ nằm trong các bảng phân loại khác nhau và người dùng tự đặt trên cho bảng này như “ý tưởng phòng khách”, “công thức nấu ăn cuối tuần”. Đây là cách mà Pinterest phân loại và kết nối sở thích người dùng từ đó phát triển công cụ tìm kiếm trực quan mang tên “discovery engine”.

READ:  The T-Mobile / Sprint merger hasn’t created jobs — it’s ended them

Cỗ máy tìm kiếm mới của Pinterest có thể thu thập tới 100 loại thông tin khác nhau của bức ảnh như nguồn ảnh, mô tả người dùng. Nó cũng đưa ra được những hình ảnh gợi ý dựa vào các tấm ảnh được người dùng chia sẻ lại hoặc dựa vào xu hướng.

Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm mới của Pinterest vẫn còn có khuyết điểm bởi không thể xác định sở thích cụ thể của người dùng dựa vào những hoạt động của người dùng đó. Ví dụ như khi bấm vào 1 tấm ảnh người phụ nữ đi trên phố. Nó không biết được người dùng đó đang quan tâm tới chiếc váy, chiếc túi mà cô người phụ nữ này mặc hay chiếc xe ô tô phía sau.

READ:  Những ứng dụng ghép, chế ảnh cần phải có cho smartphone (Phần 1)

Ngoài ra, thời gian phản hồi tìm kiếm cũng tương đối lâu. Các kỹ sư Pinterest vẫn đang hoàn thiện công cụ này để các kết quả tìm kiếm hình ảnh trả về trong thời gian dưới 1 giây.