Công cụ jailbreak iOS 10 chính thức ra mắt, nhưng bạn chớ nên hấp tấp jailbreak vội!

Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng công cụ jailbreak đầu tiên cho iOS 10 đã chính thức được tung ra. Tác giả của công cụ này là Luca Todesco – một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng jailbreak, từng được Apple vinh danh vì đã phát hiện lỗi bảo mật trong hệ điều hành iOS, cũng như đã giúp đỡ nhóm Pangu trong các bản jailbreak trước đây.


Công cụ jailbreak iOS 10 vừa được Luca Todesco tung ra

Công cụ jailbreak iOS 10 vừa được Luca Todesco tung ra

Công cụ jailbreak iOS 10 mang tên Yalu, và phiên bản mà Luca tung ra ngày hôm nay là bản beta đầu tiên. Vì vậy, nó còn có khá nhiều hạn chế.

READ:  Puss is a seemingly simple puzzle game except for the psychedelic cats

Đầu tiên, lượng thiết bị và phiên bản iOS được hỗ trợ còn giới hạn. Cụ thể, ba dòng thiết bị có thể jailbreak tại thời điểm này là iPhone 7/7 Plus, iPhone 6s/6s Plus và iPad Pro. Trong đó, iPhone 6s và iPad Pro có thể jailbreak được ngay cả ở phiên bản iOS 10.2 mới nhất, còn iPhone 7 chỉ có thể jailbreak ở phiên bản iOS 10.1.1 trở xuống. Theo Luca, Apple đã đặt thêm những rào cản bảo mật trên chiếc iPhone mới, và hiện nay anh vẫn chưa tìm được cách để vượt qua chúng. Luca cũng đã khẳng định sẽ hỗ trợ các thiết bị dùng chip 64-bit còn lại trong thời gian tới. Đáng tiếc, các thiết bị 32-bit (iPhone 5 và iPad 4) khả năng cao sẽ không được hỗ trợ.

Thứ hai, công cụ jailbreak lần này không phải là untethered, tức là người dùng sẽ mất jailbreak mỗi lần khởi động lại máy. Hiện tại vẫn chưa rõ người dùng sẽ kích hoạt lại jailbreak như thế nào, nhưng khả năng cao là cách thức sẽ tương tự như công cụ jailbreak Pangu cho iOS 9.3.3 trước đó, tức là sử dụng một ứng dụng được cài đặt sẵn trong máy.

Thứ ba, tính đến thời điểm hiện tại, người dùng chưa thể cài đặt công cụ jailbreak. Lần này, Luca Todesco ra mắt công cụ jailbreak dưới dạng một file IPA, và người dùng sẽ buộc phải sử dụng một công cụ khác để cài đặt file IPA này vào máy, mà cụ thể ở đây là Cydia Impactor. Hiện nay, Cydia Impactor vẫn chưa được cập nhật để hỗ trợ file IPA jailbreak, vậy nên chúng ta buộc phải chờ đợi saurik (tác giả của công cụ này) ra mắt phiên bản mới.

READ:  Apple khẳng định các ứng dụng chơi game trên nền tảng đám mây hiện nay đều không được phép lên iOS

Thứ tư, Luca Todesco nói rằng nó vẫn còn rất thiếu ổn định. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể khiến thiết bị iOS bị “treo táo”, và người dùng sẽ buộc phải restore về iOS 10.2. Đối với người dùng iPhone 7, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể jailbreak được nữa, do iOS 10.2 không được hỗ trợ jailbreak và Apple đã cấm hạ cấp về iOS 10.1. Ngoài ra, kể cả khi đã jailbreak thành công, người dùng cũng sẽ không thể cài tweak và máy cũng sẽ hoạt động rất thiếu ổn định do Cydia Substrate – thành phần quan trọng nhất của một công cụ jailbreak – vẫn chưa hoạt động.

READ:  Đường trắng, đường thô, đường nâu và mật ong: Loại nào tốt nhất?

Kết luận lại, chúng tôi khuyến cáo người dùng không nên jailbreak ở thời điểm hiện tại, trừ khi bạn biết mình đang làm gì. Nếu như vẫn muốn trải nghiệm công cụ này, thì bạn có thể tải về công cụ jailbreak iOS 10 tại đây: https://yalu.qwertyoruiop.com