Chuối sẽ vỗ béo hay giúp bạn giảm cân?

Chúng ta thường nhận được lời khuyên rằng nên đưa nhiều loại rau quả vào trong chế độ ăn uống. Điều này giúp duy trì và kiểm soát cân nặng, tránh những hệ quả đáng tiếc có thể xảy ra do tình trạng thừa cân, bao gồm tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và thậm chí là một số loại ung thư.

Tuy nhiên, một số người lo lắng các loại trái cây chứa lượng đường cao như chuối có thể có tác dụng đảo ngược, khiến chúng ta béo lên. Vậy một quả chuối sẽ giúp bạn giảm cân hay khiến bạn béo lên? Câu trả lời sẽ có ở cuối bài viết này.

Thành phần dinh dưỡng của chuối

Chuối là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng, do đó, cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng chứa rất nhiều chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Một quả chuối trung bình chứa:

• Kali: 12% RDI.

• Vitamin B6: 20% RDI.

• Vitamin C: 17% RDI.

• Magiê: 8% RDI.

• Đồng: 5% RDI.

• Mangan: 15% RDI.

• Chất xơ: 3,1 gram.

*RDI (Recommended Daily Intake) là mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày của một chất dinh dưỡng.

Một quả chuối trung bình chứa 105 calo. 90% con số này đến từ carbohydrate. Hầu hết carbohydrate trong chuối chín là đường, sucrose, glucose và fructose.

Chuối cũng chứa hàm lượng thấp chất béo và protein. Các tinh chất thực vật có lợi trong chuối như chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin.

Chuối chứa nhiều chất xơ nhưng thấp calo

Một quả chuối chỉ khoảng 105 calo nhưng chứa đến 12% lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày. Chất xơ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa. Ăn một lượng lớn chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và thậm chí là một số loại ung thư.

READ:  Vì sao ngành công nghệ Nhật Bản ngày càng lép vế?

Mặt khác, chất xơ cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu trên 252 phụ nữ trong suốt 20 tháng cho thấy rằng cứ mỗi 1 gam chất xơ họ ăn mỗi ngày, trọng lượng cơ thể sẽ giảm 0.25 kg. Lý do được giải thích, chất xơ khiến cho bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp giảm lượng calo tiêu thụ trong một thời gian dài.

Chuối xanh và tinh bột kháng


Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng

Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng

Các loại carbohydrate có trong một quả chuối phụ thuộc vào từng giai đoạn chín của nó. Chuối xanh rất giàu tinh bột và tinh bột kháng. Trong khi đó, chuối chín lại chứa chủ yếu là các loại đường. Tinh bột kháng là một chuỗi dài của tinh bột có khả năng kháng lại quá trình tiêu hóa.

READ:  You can root your Google Wifi router, but you'll need a screwdriver

Điều đó có nghĩa là nó hoạt động như một chất xơ hòa tan trong cơ thể. Vì vậy, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân và lượng đường trong máu. Tinh bột kháng cũng làm chậm sự hấp thụ thức ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Như đã nói, lợi ích kéo theo là bạn ăn ít calo hơn và duy trì được cân nặng.

Mặt khác, tinh bột kháng có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Chuối có chỉ số GI thấp

Chỉ số GI (Glycemic Index) cho biết khả năng làm tăng lượng đường trong máu của thực phẩm. Nếu một loại thực phẩm có chỉ số nhỏ hơn 55, nó được coi là có GI thấp. Từ 56-69 được coi là trung bình và trên 70 là chỉ số GI cao.

READ:  NVIDIA ra mắt card màn hình Titan RTX, 72 nhân Turing RT, 4.608 nhân CUDA, 24GB VRAM GDDR6, giá gần 60 triệu

Thực phẩm chứa nhiều đường đơn sẽ được hấp thụ nhanh hơn. Vì vậy, chúng thường có một chỉ số GI cao, gây ra tăng lượng đường đột biến trong máu. Ăn nhiều thực phẩm có GI cao liên quan chặt chẽ đến tăng cân, nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim và đột quỵ.

Thực phẩm chứa các loại carbohydrate hấp thu chậm sẽ có chỉ số GI thấp hơn và giữ lượng đường trong máu ổn định. Nhìn vào con số 90% carbohydrate của chuối, nó thường bị nhầm tưởng là luôn chứa lượng đường lớn làm tăng vọt đường huyết sau khi ăn.

Tuy nhiên, chỉ số GI của chuối chỉ khoảng 42-62 và tùy thuộc vào độ chín. Chuối chín có chỉ số GI cao hơn chuối xanh. Nhưng về cơ bản, chuối giải phóng đường chậm và điều này đem lại lợi ích.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện trên bệnh nhân tiểu đường type 2. Các nhà khoa học đưa vào bữa ăn sáng của mỗi bệnh nhân khoảng 250 gam chuối trong 4 tuần. Kết quả là lượng đường huyết và mức cholesterol của họ giảm đáng kể.

Ăn chuối giúp duy trì cảm giác no lâu

Như đã nói, chuối chứa nhiều chất xơ và cũng là một thực phẩm calo thấp. Đây là hai thuộc tính cần có của một loại thức ăn giúp duy trì và kiểm soát cân nặng. Trên thực tế, ăn chuối bạn sẽ cảm thấy no hơn nhiều các loại đồ ăn nhẹ thậm chí chứa nhiều hơn calo.

READ:  Người đàn ông được hồi sinh sau khi bị xác định chết cóng vì đóng băng

Tuy nhiên, chuối chưa phải là loại trái cây giúp duy trì cảm giác no tốt nhất. Táo và cam sẽ giúp bạn thấy no nhiều hơn, nếu tính trên lượng calo bằng nhau.

Kết luận


Câu trả lời là chuối sẽ giúp bạn giảm cân

Câu trả lời là chuối sẽ giúp bạn giảm cân

Một điều không thể phủ nhận, chuối là một thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Nó chứa nhiều chất xơ và ít calo. Chuối có chỉ số GI từ thấp cho đến trung bình, phụ thuộc vào độ chín. Vì vậy, dù thế nào chúng cũng không gây nên sự gia tăng lượng đường trong máu như các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác.

READ:  Hyundai was infuriatingly vague about this cool new foldable electric scooter

Tất cả những yếu tố trên chỉ ra chuối là loại thực phẩm giúp giảm cân. Không có gì phải đắn đo để đưa những quả chuối vào một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tham khảo Authoritynutrition