Chú chó tí hon bỗng chốc trở thành “siêu chiến binh” trong Thế chiến II

Những con chó nghiệp vụ được bắt đầu đào tạo ngay khi chúng vừa sinh ra. Với mục đích sử dụng trong quân đội, những chú chó này sẽ được nuôi tại các trung tâm huấn luyện chó quân sự đặc biệt và được chăm sóc, nuôi dưỡng, đào tạo bởi các chuyên gia. Thế nhưng câu chuyện của Smoky lại hoàn toàn khác.

Một cô chó thuộc giống Yorkshire Terrier nhỏ bé tên là Smoky có thể có một vẻ ngoài vô cùng yếu đuối, nhưng nó lại là một cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm vào cuối Thế chiến II.

READ:  Counterpoint: Galaxy S21 đang bán chạy hơn gấp đôi so với Galaxy S20 tại thị trường Mỹ

Không chỉ vậy, chủ nhân của cô chó này còn tin rằng nó đã cứu mạng anh và trở thành chú chó trị liệu đầu tiên được đăng ký sau chiến tranh.

Smoky lần đầu tiên được phát hiện trong một hang cáo bị bỏ hoang trong rừng New Guinea bởi một người lính Mỹ vào tháng 2/1944.

Chú chó tí hon bỗng chốc trở thành siêu chiến binh trong Thế chiến II - Ảnh 2.

Những người lính Mỹ ban đầu nghĩ rằng cô chó này thuộc về một người lính Nhật Bản, nhưng khi được thử, cô chó này lại không hề hiểu những câu lệnh bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật và họ quyết định mang cô chó này trở về doanh trại.

READ:  Phì Trạch Khoái Lạc: Nhóm văn hóa mới nổi ở Trung Quốc, lấy sự béo tốt làm tiêu chuẩn hạnh phúc

Khi trở lại trại, Hạ sĩ William (Bill) A. Wynne ở Cleveland, Ohio, đã quyết định mua lại Smoky với giá khoảng 600 USD để người lính kia có thể tiếp tục chơi bài.

Chú chó tí hon bỗng chốc trở thành siêu chiến binh trong Thế chiến II - Ảnh 3.

Một lần nọ, Smoky dẫn Wynne đến nơi an toàn khi họ bị bắn phá bởi đạn pháo từ tàu vận tải. Vụ nổ tấn công và cướp đi mạng sống của những người đàn ông xung quanh họ, nhưng Wynne vẫn sống sót không bị thương nhờ những tiếng sủa cảnh báo của Smoky.

Trong hai năm ngoài chiến trường, Smoky đã phải chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của rừng rậm cũng như nguy hiểm của súng đạn cận kề, nhưng cô chó này vẫn không hề bỏ đi, thậm chí cô luôn ngủ với Wynne trong lều và họ chia sẻ cho nhau từng khẩu phần ăn mỗi ngày.

READ:  Facebook’s first crack at a Clubhouse competitor is a new Q&A platform called Hotline

Cô đã trở thành một thành viên của Không quân 5 và được ghi nhận với mười hai nhiệm vụ chiến đấu và trao tặng tám ngôi sao chiến đấu vì sự dũng cảm và công việc cứu người của cô.

Chú chó nhỏ này đã học được rất nhiều mánh khóe khiến những người lính luôn vui vẻ.

Trí thông minh và sức chịu đựng kiên cường ở một thân hình nhỏ bé đã giúp ích rất nhiều khi Smoky phải thực hiện nhiệm vụ chạy dây điện báo qua đường ống cho các phi hành đoàn mặt đất xây dựng một căn cứ không quân – Smoky đã phải bò qua những cái ống hẹp và đầy đất.

Chú chó tí hon bỗng chốc trở thành siêu chiến binh trong Thế chiến II - Ảnh 5.

Wynne chia sẻ với NBC-TV về nhiệm vụ này của Smoky:

READ:  Áo quần bảnh bao 24/7 nhờ bàn là mini bỏ túi, chỉ nhỏ bằng đúng lon nước uống

“Tôi đã buộc một sợi dây vào cổ của Smoky và để cho chú chó nhỏ chạy đến đầu kia của đường ống. . . Ban đầu Smoky có vẻ sợ hãi và lùi lại một vài bước…’Nào, Smoky,’ tôi liên tục gọi và cô ấy bắt đầu chạy về đầu bên kia”.

Trên thực tế đường ông này rất dài và Wynne không biết rằng Smoky có thực hiện được hay không nên anh ta đã nối dây này để buộc vào người chú chó nhỏ để đề phòng trường hợp Smoky bị mắc kẹt.

Chú chó tí hon bỗng chốc trở thành siêu chiến binh trong Thế chiến II - Ảnh 6.

Khi chiến trạnh kết thúc, trở về nhà, cô chó nhỏ này lại trở nên nổi tiếng và liên tục có mặt trên sóng truyền hình cũng như tới thăm các bệnh viện để làm chức năng như những chú chó trị liệu cho trẻ em và người già.

READ:  Pokémon Sword and Shield’s new island is a better version of the Wild Area

Cô chó nhỏ này được coi là con chó trị liệu đầu tiên được lưu giữ hồ sơ và cũng là con chó đặt nền móng cho phương pháp sử dụng chó trong quá trình trị liệu.

Ngoài ra cô chó nhỏ này cũng được ghi nhận là một trong những chú chó sống lâu nhất của giống Yorkshire Terrier ở Hoa Kỳ khi qua đời ở tuổi 14 vào năm 1957 và được chôn cất tại Cleveland Metroparks.