[CES 2019] Wacom tung bảng vẽ Cintiq 16 giá rẻ dành cho giới không chuyên

Từ lâu đã xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng Adobe cố tình để rò rỉ các bản Photoshop và Illustrator “crack” để thu hút bộ phận họa sỹ trẻ tuổi, không chuyên, tập làm quen với bộ phần mềm đồ sộ của hãng trước khi bước chân vào con đường designer chuyên nghiệp. Tuy vậy, rất nhiều thiết bị phần cứng thiết kế chuyên nghiệp vẫn khá đắt đỏ, không vừa túi tiền của sinh viên và những người chưa có ngân sách dồi dào để chi trả cho chúng. Với mức giá chỉ 649 USD, phiên bản mới nhất của chiếc tablet cảm ứng dùng để vẽ của Wacom – Cintiq 16 – hiện là lựa chọn rẻ nhất dành cho các họa sỹ đang phấn khởi tìm tòi học hỏi nhằm làm chủ một công cụ thiết kế đã trở thành chuẩn mực của cả ngành công nghiệp.

READ:  Bí ẩn bên trong những xác ướp có khuôn mặt người thật ở Ai Cập

Cũng như dòng Cintiq Pro có giá cao hơn, Cintiq 16 sử dụng công nghệ bút cộng hưởng điện từ không dây, mà nói một cách dễ hiểu thì nó không cần dùng pin và không bao giờ phải sạc. Cây bút đi kèm với Cintiq 16 có 8.192 mức độ cảm nhận áp lực, nhận diện góc nghiêng, và một loạt các nút bấm có thể được lập trình với các chức năng tùy chọn, bao gồm một cục tẩy ảo ở đầu bút.

Các mẫu tablet Cintiq thường hoạt động như một màn hình thứ hai dành cho laptop hoặc máy tính, cho phép người họa sỹ có thể tương tác trực tiếp với chương trình đồ họa kỹ thuật số trên máy thông qua một cây bút stylus. Do đó, Cintiq 16 sẽ hoạt động tốt với mọi ứng dụng thiết kế và đồ họa và Wacom hỗ trợ, bao gồm mọi ứng dụng do Adobe phát triển. Nhưng không như những thiết bị có tính năng tương tự, như iPad Pro kèm bút cảm ứng Apple Pencil chẳng hạn, Cintiq 16 không phải là một thiết bị điện toán độc lập. Nếu không dùng kèm với máy tính, nó chỉ là một…cái thớt bằng kính đắt đỏ không hơn không kém.

[CES 2019] Wacom tung bảng vẽ Cintiq 16 giá rẻ dành cho giới không chuyên - Ảnh 1.

Cintiq 16 mới cũng thua kém chiếc Cintiq Pro màn hình 15.6-inch, giá 1.500 USD ở nhiều điểm. Trong khi chiếc Pro có độ phân giải màn hình lên đến 3840 x 2160, Cintiq 16 chỉ đạt mức 1920 x 1080, tức lượng nội dung bạn thấy trên màn hình sẽ giảm đi đôi chút. Cintiq 16 cũng chỉ có thể hiển thị 72% màu NTSC – một cách nói khác của việc nó sẽ hiển thị tốt 100% dải màu sRGB. Để tiện so sánh thì Cintiq Pro 16-inch có thể hiện thị đến 94% dải màu Adobe RGB rộng hơn. Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với các họa sỹ không chuyên? Cintiq 16 sẽ là quá đủ nếu bạn dự định chia sẻ các tác phẩm đồ họa của mình lên mạng. Nhưng nếu một phần trong tác phẩm của bạn còn bao gồm nhiếp ảnh và một quá trình hậu kỳ phức tạp, Cintiq 16 có lẽ không phải là một công cụ lý tưởng để duyệt lại màu sắc của ảnh trước khi chuyển chúng đến máy in.

READ:  Designer hô biến loạt bom tấn thế giới thành bìa tiểu thuyết cũ đầy ấn tượng, vừa đẹp vừa thể hiện đúng chất phim

Với mức giá 649 USD, Wacom rõ ràng đang tìm cách cạnh tranh với Apple, vốn trong vài năm trở lại đây, với Apple Pencil và các mẫu iPad Pro, đã và đang mang đến cho người dùng một lựa chọn thay thế rẻ hơn các tablet chuyên vẽ Cintiq Pro. Nhưng những giới hạn hiện tại của iOS và chính sách “đóng” của Apple đối với các thiết bị di động của hãng đã khiến các mẫu tablet iPad Pro gặp nhiều hạn chế khi sử dụng trong bối cảnh chuyên nghiệp; từ đó gián tiếp mở đường cho các sản phẩm của Wacom tiếp tục trở thành lựa chọn hàng đầu của giới chuyên nghiệp kiếm sống dựa vào từng điểm ảnh. Và nếu bạn đang mơ ước một ngày nào đó sẽ gia nhập cộng đồng này, Cintiq 16 có lẽ sẽ là một khởi đầu khá tốt!

READ:  Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất trên thị trường, có xắt ra miếng?

Tham khảo: Gizmodo