Các mẩu xếp hình LEGO có thể tồn tại đến 1.300 năm trong đại dương

Các mẩu LEGO, loại đồ chơi xếp hình bằng nhựa,cũng không khác là bao. Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Plymouth ở Anh đã ước lượng rằng các mẩu LEGO có thể tồn tại trong đại dương từ 100 đến…1.300 năm!

Nhóm nghiên cứu đã quan sát các mẩu LEGO thu thập được từ hoạt động dọn rác bãi biển ở Anh. Sau đó họ đo đạc khối lượng và kích thước của chúng, rồi kiểm tra những thay đổi về mặt hóa học.

Bằng cách so sánh các mẩu này với những bộ LEGO chưa hư hỏng được mua trong những năm 1970 và 1980, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định được mức độ hao mòn, và từ đó rút ra được quãng thời gian mà những mẩu đó có thể tiếp tục chịu đựng được trong môi trường hải dương” – Đại học Plymouth nói hôm thứ hai.

Nhựa trong đại dương

LEGO biết những tác động của nhựa lên môi trường và đang nghiên cứu để tạo ra các mẩu xếp hình sử dụng thành phần nguyên liệu bền vững trước năm 2030. Công ty hiện đã và đang thử nghiệm các mẩu xếp hình bằng polyethylene lấy từ cây mía, nhưng chúng không có đặc tính phân hủy sinh học. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xem xét quãng thời gian các mẩu LEGO loại mới nói này có thể tồn tại trong đại dương.

Tất nhiên, nghiên cứu không nhằm mục đích chỉ trích LEGO, mà nhằm giúp chúng ta hiểu được các loại nhựa khác nhau có thể tồn tại trong những quãng thời gian dài ngắn khác nhau trong môi trường hải dương.

READ:  Tech is still hiring — here’s where to find jobs

Cách mà các mẩu LEGO hao mòn trong nước cho thấy chúng sẽ phân rã thành các hạt vi nhựa, có thể gây hại cho các sinh vật dưới biển.

Andrew Turner, người đứng đầu nghiên cứu, nói rằng: “Nghiên cứu một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc con người nên tiêu hủy những món đồ đã qua sử dụng đúng cách để đảm bảo chúng không gây ra những vấn đề tiềm tàng đối với môi trường“.

Tham khảo: CNET