Biểu đồ này chứng minh Facebook đã tính lượt xem video “ảo” gấp 5 lần

Hank Green là một tay làm video chuyên nghiệp trên YouTube và tất nhiên lượt xem với anh là vấn đề sống còn. Nhưng con số 8 tỷ lượt xem video/ngày của Facebook mới đây không làm anh ấn tượng. Hank đã có nghiên cứu về vấn đề này.

Hank Green đã thử upload video của mình lên YouTube và Facebook để kiểm tra số lượt xem giữa 2 mạng xã hội này. Với clip “19 ways not to suck on the Internet”, anh thu được 300.000 lượt xem trên YouTube và 150.000 trên Facebook. Nhưng vấn đề thực tế đáng nói hơn nhiều. Hãy nhìn vào đồ thị sau đây:

Một Video muốn khẳng định chất lượng cần giữ được hơn 70% người xem xem hết video và đó cũng là mục tiêu của các Vlogger. Vậy nên video này không hẳn là tốt lắm, thế nhưng đồ thị dưới đây mới khiến người ta phải băn khoăn:


Chỉ có 21,2% lượt xem vượt qua được mốc 30 giây.

Chỉ có 21,2% lượt xem vượt qua được mốc 30 giây.

Khi kiểm tra video của mình trên Facebook, Hank Green nhận thấy chỉ 21,2% lượt người xem được Facebook thống kê bước qua được mốc 30 giây. Ngược lại, con số này ở YouTube là 86%. Theo anh, 30 giây mới là mốc để đánh giá thực tế rằng người dùng có đang xem video hay không. Còn nếu không, đến 80% lượt xem của Facebook là do tính năng auto-play mang tới.

READ:  CyanogenMod 14.1 dựa trên nền tảng Android 7.1 Nougat sẽ ra mắt vào đêm nay

“Tôi đã sốc khi nhận ra Facebook tính ‘1 lượt xem’ chỉ sau 3 giây, thậm chí người dùng còn chưa kịp bật tiếng lên nữa. Tôi tin rằng phải thực sự nghe nội dung nữa mới được tính là ‘1 lượt xem’, nếu không thì khác gì chúng ta đang xem mấy tấm hình động đâu”.

Ngược lại, YouTube từng nói rằng họ tính “1 lượt xem” là sau mốc “khoảng 30 giây”. Vì vậy số lượt xem của họ là con số hoàn toàn đáng tin. Thực tế cũng cho thấy rằng sau cột mốc 30 giây, đồ thị của lượt xem video trên Facebook và YouTube mới bắt đầu giống nhau.

READ:  Kutools for Excel: Trợ thủ đắc lực cho Microsoft Excel

Hank Green cho biết nếu bây giờ có ai đó nói về những con số bùng nổ của Facebook về lượt xem video, anh sẽ bình tĩnh chia tất cả các con số đó cho 5.

Tham khảo Medium