Bạn có thể sống sót trước một con T-Rex bằng cách đứng im?

Trong bộ phim Jurassic Park rất nổi tiếng, có một cảnh phim đoàn thăm quan bị tấn công bởi một con khủng long bạo chúa T-Rex dưới trời mưa bão sấm sét. Trong cảnh phim đó, tiến sĩ Alan Grant, một nhà cổ sinh vật đã hét lên rằng “Đừng chạy, nó không thể nhìn thấy chúng ta nếu chúng ta không di chuyển”. Trong phim thì điều đó có vẻ có tác dụng, tuy nhiên thực tế liệu chúng ta có thể đánh lừa một con T-Rex chỉ bằng việc đừng im hay không? Mặc dù các nhà khoa học không thể tiến hành thử nghiệm thực tế, nhưng với những kiến thức khảo cổ học và sinh vật học họ đã cố gắng lý giải sự thật trên.

Có thể các bạn không biết bộ phim Jurassic Park đã lấy dữ liệu về loài khủng long từ những dự án nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên do khoa học công nghệ và những kiến thức lúc bấy giờ còn thiếu sót khiến những đánh giá về các loài khủng long đã bị tuyệt chủng chưa được chính xác.

Bạn có thể sống sót trước một con T-Rex bằng cách đứng im?

Năm 1993, giáo sư Kent Stevens tại Đại học Oregon đã tiến hành một nghiên cứu mang tên DinoMorph, nhằm ứng dụng kỹ thuật số để mô hình hóa những con khủng long đã bị tuyệt chủng để nghiên cứu thực tế.

Ông đã xây dựng thành công mô hình của hai loài khủng long ăn thịt nổi tiếng là T-Rex và Velociraptor. Thông qua những mô hình này, ông tiếp tục tiến hành nghiên cứu thị giác và tầm nhìn của hai loài khủng long này.

READ:  BenQ giới thiệu màn hình chơi game Zowie XL2546 tần số quét 240Hz cùng công nghệ hình ảnh DyAc

Năm 2006, Stevens đã công bố kết quả nghiên cứu của mình và những đánh giá về khả năng thị giác của loài T-Rex với những đối tượng khác nhau. Ông cho biết thị giác của T-Rex thậm chí còn tốt hơn cả những gì chúng ta đánh giá trước đây. Theo nghiên cứu, đôi mắt của những loài khủng long ăn thịt này gần giống với những loài chim săn mồi hiện nay. Thậm chí tầm nhìn của một con T-Rex còn lớn hơn cả loài chim diều hâu (hơn 55 độ).

Bạn có thể sống sót trước một con T-Rex bằng cách đứng im?

Tuy nhiên tầm nhìn rộng chưa phải là tất cả, thị lực mới là vấn đề quan trọng đối với những sinh vật săn mồi. Stevens tiếp tục tiến hành nghiên cứu với những loài động vật có họ hàng gần với khủng long như gà, cá sấu hay các loài bò sát khác. Theo đánh giá từ thị lực của những loài động vật này với kích thước nhãn cầu của một con T-Rex. Kết quả thu được cho thấy một con T-Rex có thị lực gấp 4 lần so với đại bàng hay cá sấu, và cao gấp 13 lần so với thị lực của con người. Chúng có thể nhìn thấy rõ ràng một đối tượng ở khoảng cách 6km, trong khi con người chỉ có thể nhìn thấy rõ ở khoảng cách dưới 1,6km.

Kết luận lại nghiên cứu của mình, giáo sư Stevens cho biết thị lực của loài khủng long bạo chúa là đáng ngạc nhiên, chúng có thể nhìn thấy rõ ràng những đối tượng là con mồi kể cả khi chúng chạy hay đứng bất động.

Bạn có thể sống sót trước một con T-Rex bằng cách đứng im?

Không chỉ có thị thực tuyệt vời, khứu giác và thính giác của chúng cũng rất phát triển. Khu vực khứu giác và các tế bào cảm nhận lớn khiến nó có một khứu giác giống với loài kền kền hiện nay. Chúng có thể đánh hơi thấy mùi xác chết từ khoảng cách vài km. Do đó, chỉ cần bạn đổ mồ hôi và thở gấp vì sợ hãi, một con T-Rex đã có thể phát hiện ra bạn trước khi nó nhìn thấy bạn.

Với các giác quan phát triển như vậy, chúng là một loài săn mồi nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Vì vậy bạn sẽ không có một cơ may sống sót nào nếu phải đối đầu với một con T-Rex ngoài đời thật.

READ:  Dân công nghệ rủ nhau trải nghiệm ZTE Blade Wave 3

– Cánh tay của T-Rex trông khá nhỏ so với kích thước khổng lồ của chúng (thường chỉ dài khoảng 1m) và có vẻ khá vô dụng. Nhưng trên thực tế tay của chúng khá khỏe, có thể nâng được một vật nặng khoảng 200kg.

– Loài vật được cho là có họ hàng gần nhất với T-Rex không phải là cá sâu hay rồng Komodo, mà chính là loài gà. Con người đã thuần hóa loài gà đầu tiên không phải để lấy thực phẩm, mà là để phục vụ mục đích chọi gà.

Tham khảo: Today I found out

>>Phát hiện ra loài khủng long bạo chúa mới