Bạn có bao giờ thắc mắc đoạn nhạc “tèn tén ten” trong mỗi tệp tin crack là gì không?

Không cần thiết phải giả vờ ngây thơ, ai cũng biết rằng bạn “vô số tội” khi đang xài ít thì cũng một mà nhiều thì là vài (chục) phần mềm lậu trên máy tính của mình.

Có một thứ thường xuyên xuất hiện và đi kèm với các phần mềm/game lậu bạn download về, đó chính là một đoạn nhạc tự động được bật lên kèm theo một hình ảnh bắt mắt mỗi khi bạn chạy file crack ấy. Bạn đã bao giờ thắc mắc công dụng của chúng là gì và tại sao các hacker hay các nhóm crack lại cho vào file crack của mình chưa?

Những điệu nhạc, những hình ảnh ấy chính là thương hiệu của từng nhóm bẻ khóa, được sử dụng để làm ra cái riêng và thể hiện trình độ của mình.

READ:  Snapchat now has lenses specifically to be used in viral TikTok dance challenges

Người ta biết tới chúng với nhiều cái tên: Crack Intro, Cracktro, Loader hay chỉ ngắn gọn là Intro, bản thân nó chỉ là một đoạn nhạc ngắn với những âm điệu đơn giản, thông báo với người dùng rằng họ đang sử dụng phần mềm bẻ khóa của nhóm nào. Chính những crack intro ấy cũng phải có một vẻ ngoài hào nhoáng để có thể “câu kéo” được người dùng.

Lịch sử của nó cũng lâu đời như chính internet vậy. Lần đầu xuất hiện vào cuối những năm 1970, đầu những năm 1980 trên máy tính Apple II, crack intro này chứa hình ảnh của một hình vẽ gần giống với graffiti.

Năm 1985, nhóm hacker người Hà Lan có tên The Crew 1001 đã chèn thêm một đoạn nhạc vào trong crack intro của mình và thách thức các nhóm khác có thể làm được như họ. Hơn một chục nhóm crack xuất hiện chỉ để đáp lại lời thách thức ấy.

READ:  Nintendo’s special edition Animal Crossing 2DS XL is adorable and I’m mad I can’t buy it

Cứ như vậy, các nhóm bẻ khóa thi đấu với nhau và mục tiêu cuối cùng của họ là kiếm được nhiều sự nể phục từ cộng đồng và mong muốn trở thành một nhóm có uy tín. Còn cách gì để thể hiện điều đó tốt hơn là chèn một đoạn nhạc độc, một dàn chữ và những hình ảnh chạy liên tục trên màn hình?

Những file bẻ khóa kèm nhạc nhẽo này lần đầu xuất hiện trên các hệ thống ZX Spectrum, Commodore 64Amstrad CPC, được phát tán ra toàn bộ internet qua hệ thống Bulletin Board (BBSes) và copy qua các đĩa mềm. Đầu tiên chỉ là một câu giới thiệu nhóm bẻ khóa đơn giản, nhưng theo thời gian, các hệ thống “tiến hóa” thì các file crack này cũng đi theo.

READ:  Google Docs and Sheets experienced a partial outage

Theo bước tiến hóa của công nghệ, crack intro cũng đần kèm theo những thứ hào nhoáng hơn: những hiệu ứng đẹp mắt, nhạc và những đoạn text chạy ngang dọc trên màn hình. Đây không chỉ còn là công cụ bẻ khóa phần mềm, nó trở thành chữ ký của họ, là công cụ quảng cáo và là phương tiện để họ giao kết bạn bè mọi nơi. Nhưng cũng có các trường hợp đoạn text kia là lời đe dọa tới chính công ty mà họ bẻ khóa hay tới những thành viên của các nhóm crack đối địch.

Đoạn nhạc ngắn trong crack intro thường được sử dụng với định dạng nhẹ như MIDI (gồm MOD, S3M và XM) bởi chúng không tốn nhiều dung lượng, không chứa thông tin sóng âm thanh. Bản thân chúng phát nhạc được bởi lẽ chúng gửi đi những câu lệnh báo cho chính hệ thống máy tính rằng cần phải chơi nốt nhạc nào, với nhạc cụ nào và ở cao độ bao nhiêu.

READ:  Trailer Fast & Furious 9 chính thức lên sóng: Han Lue trở về từ cõi chết, John Cena vào vai phản diện chính

Dần dần, crack intro trở thành một “bộ môn nghệ thuật” với những quy chuẩn riêng của nó. Dần dần các nhóm crack thể hiện trình độ vượt trội của mình qua ncrack intro ấy, thể hiện rằng mình có thể lập trình tốt tới đâu khi nhét hàng đống thứ chỉ vào một file crack intro bé tí.

Cho tới ngày nay, các file crack vẫn sử dụng những định dạng file cũ ấy cho thử thách “nhét càng nhiều file nhạc và hình ảnh vào càng tốt”. Một file crack chỉ 64KB nhưng lại chứa được một đoạn nhạc dài và một chuỗi các hình ảnh ăn khớp với nhau chắc hẳn là ấn tượng hơn một crack intro lên tới 16MB, từng đó cũng thể hiện được trình độ kĩ thuật và hiểu biết của người làm file, khi họ làm ra được một file bé nhưng lại rất phức tạp. Một phần nữa, truyền thống này vẫn được nhiều nhóm crack duy trì để tưởng nhớ tới nền văn hóa này của những năm 1980 và 1990.

READ:  Trình quản lý File MiXplorer trên Android: "Tốt gỗ tốt cả nước sơn"

Và nếu bạn muốn nghe một vài “giai điệu quen thuộc”, bạn có thể vào trang web này để tìm nhóm crack yêu thích của mình, và tải nhạc của họ về nghe.