8 tính năng ẩn mà hay trên Android 6.0 Marshmallow

1. Hỗ trợ màn hình 4K

Như chúng ta đã biết, trên bộ đôi Nexus thế hệ mới là Nexus 5X và Nexus 6P, Google chỉ mang tới cho người dùng tấm màn Quad HD 2K. Tuy nhiên, trên thực tế, Android 6.0 Marshmallow còn hỗ trợ độ phân giải tối đa lên tới 4K, tiêu biểu là mẫu smartphone Sony Xperia Z5 Premium.

Tại sao vậy? Thực chất, những nổi dung hiển thị trên màn hình smartphone sẽ vẫn được giữ ở độ phân giải gốc, nhưng Android 6.0 sẽ Upscale những nội dung này lên độ phân giải 4K với độ sắc nét và chi tiết hơn. Được biết, đây là 1 tính năng có sẵn trên Android 6.0 như một API, nhưng tùy vào nhà sản xuất, phần cứng trên smartphone có hỗ trợ độ phân giải này hay không.

READ:  Thực hư hiệu quả các thiết bị tiết kiệm xăng cho xe gắn máy tại Việt Nam

2. Xác minh quá trình Boot máy

Về cơ bản, đây là tính năng bảo mật được Google trang bị cho các smartphone chạy nền tảng Android 6.0 mới, có tên là Verified Boot. Nhờ đó, mỗi lần khởi động lại thiết bị, Android OS sẽ báo cho bạn biết các phần mềm trên smartphone có phải là giả mạo hay không.

Ngoài ra, về mặt thẩm mỹ, việc đưa bốn vòng tròn đầy màu sắc liên tục di chuyển, thay đổi hình dáng khi thiết bị khởi động màn hình sẽ khiến Android 6.0 Marshmallow trở nên tươi mới hơn trong mắt người dùng.

READ:  Apple Watch có thể phát hiện nhịp tim bất thường của người dùng với độ chính xác lên đến 97%

3. Chia sẻ trực tiếp

Về cơ bản, việc chia sẻ trên nền tảng Android hiện nay đã khá thuận lợi, nhưng Google đang cố gắng để làm cho nó dễ dàng hơn với Android 6.0 Marshmallow với một tính năng mới gọi là Chia sẻ trực tiếp. Tính năng này sẽ cho phép người dùng chia sẻ các nội dung (ví dụ như hình ảnh) để liên lạc cụ thể chỉ với một cú nhấp vào màn hình.

Vì vậy, nếu bạn chia sẻ nội dung với các liên hệ đặc biệt thường xuyên, phần mềm sẽ nhận ra liên lạc này và hiển thị những địa chỉ liên lạc trên. Tất nhiên, nếu muốn đưa tính năng này vào các ứng dụng cụ thể, các lập trình viên sẽ phải tùy chỉnh thêm ứng dụng của mình.

READ:  Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh: Chỉnh thế nào cho đúng?

4. Hỗ trợ bút stylus Bluetooth

Cũng trên nền tảng Android 6.0 Marshmallow, Google đã hỗ trợ các bút cảm ứng stylus sử dụng kết nối Bluetooth khi ghép đôi với một smartphone Android bất kỳ. Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng mua thêm các phụ kiện gắn ngoài giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và chính xác hơn. Tất nhiên, nếu chiếc bút mà bạn sử dụng có thêm bất kì tính năng nào khác, bạn sẽ cần tới các hàm API để cài đặt cho tính năng đó.

5. Gõ văn bản thông minh hơn

Với phiên bản Android 6.0 mới nhất, trải nghiệm gõ văn bản trên smartphone hay tablet chạy Android sẽ được cải thiện rõ rệt. Đơn cử như việc, các thao tác cơ bản như Undo/Redo sẽ được gợi ý thông minh hơn.

READ:  Khoa học pháp y: "Soi" từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi

Thêm vào đó, Google còn đem đến một tính năng rất hữu ích, đó là dịch nội dung văn bản ngay trong ứng dụng. Cụ thể, nếu người dùng cài đặt ứng dụng Google Translate trên thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow sẽ có khả năng dịch nội dung, hỗ trợ lên tới 90 loại ngôn ngữ ngay trong khi đang sử dụng ứng dụng khác.

Hơn nữa, ứng dụng Translate mới này sẽ tối ưu khả năng dịch trên Android một cách sâu sắc, cho phép bạn sử dụng từ bàn phím của điện thoại với bất kỳ ứng dụng nào. Cụ thể hơn, với ứng dụng Google Translate trên Android 6.0, dù bạn đang gửi mail, gõ văn bản, chat, nhắn tin hoặc bất kỳ việc gì liên quan đến văn bản mà không cần phải rời khỏi ứng dụng và tạm dừng công việc của bạn như khi sử dụng Google Translate cũ.

READ:  Nhiều dịch vụ trực tuyến mới của BKAV lặng lẽ xuất hiện

6. App Link

Nếu như trước đây, mỗi khi chúng ta cần mở một ứng dụng, chúng ta sẽ phải trở về màn hình chính để truy cập vào ứng dụng đó. Tuy nhiên, trên Android 6.0, Google đã cho phép người dùng truy cập vào một ứng dụng đã cài đặt sẵn thông qua một link dẫn nhất định. Bằng cách này, chúng ta chỉ cần nhấp vào đường link, dẫn tới ứng dụng, thay vì phải thông qua việc mở trình duyệt.

7. Hỗ trợ Hotspot 2.0

Nếu chạy nền tảng Android 6.0 Marshmallow thế hệ mới, người dùng sẽ không cần bận tâm quá nhiều tới việc xác thực thông tin, hoặc chuyển đổi kết nối Wifi và dữ liệu di động. Bởi trên thực tế, Android 6.0 giờ đây đã hỗ trợ tính năng Hotspot 2.0, một tiêu chuẩn mới cho các mạng Wi-Fi công cộng hiện nay.

READ:  Mjolnir sở hữu một khả năng bí mật vô cùng đặc biệt, nhưng Thor lại chưa bao giờ sử dụng khả năng đó trên phim

Thêm vào đó, tính năng Hotspot 2.0 cũng đồng nghĩa, chúng ta có thể chia sẻ kết nối của mình cho nhiều thiết bị xung quanh hơn, chỉ cần những thiết bị này có kết nối Wifi là có thể kết nối được.

8. Bật tắt tùy biến

Trong khi hầu hết các phiên bản Android tùy chỉnh cho phép người dùng cá nhân hóa việc bật/tắt các thông báo trên smartphone, thì đây vẫn không phải một tính năng cơ bản mà Google trang bị cho hệ điều hành của mình. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ thay đổi với nền tảng Android 6.0 Marshmallow thế hệ mới.

READ:  How to live-stream the first 2020 presidential debate

Theo đó, từ nay người dùng sẽ có thể tùy chỉnh việc bật/tắt thông báo trên các thiết bị Nexus (cùng với bất kỳ điện thoại thông minh khác chạy trên các phiên bản Android 6.0), mà không cần dùng tới các phiên bản tùy chỉnh được cài đặt thêm.

Tổng hợp