7 tuyệt chiêu với Windows Folder có thể bạn chưa biết

Bất cứ ai sử dụng máy tính Windows đều có thể tạo ra các thư mục (Folder) để sắp xếp và lưu trữ các dữ liệu trên phân vùng ổ cứng. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản là nhấn phải chuột trong File Explorer, chọn New > Folder, sau đó sao chép và dán dữ liệu vào thư mục mới để lưu trữ hoặc sắp xếp thì thật nhàm chán phải không?

Bài viết này sẽ gợi ý đến bạn đọc một số thủ thuật tùy biến Folder theo ý muốn mà có thể bạn chưa biết. Nếu quan tâm, mời bạn tham khảo hướng dẫn sau đây.

Thay đổi vị trí mặc định của thư mục người dùng

READ:  Sau khi đánh cắp, hacker sẽ làm gì với mật mã của bạn?

Cách đơn giản nhất để di chuyển một thư mục từ vị trí này sang vị trí khác là sử dụng thao tác kéo thả. Tuy nhiên, vẫn có những thư mục ngoại lệ và được ẩn vị trí, chúng chứa đựng các dữ liệu người dùng khá quan trọng.

Đó là các thư mục có liên quan đến tài khoản người dùng, tương tự như Pictures hoặc Videos. Các thư mục này không thể di chuyển bằng cách thông thường hoặc xóa chúng được, vì khi làm vậy, Windows sẽ tự tái tạo lại chúng.

Do đó, để có thể thay đổi vị trí mặc định của các thư mục này, bạn có thể sử dụng cách làm như sau:

– Nhấn phải chuột vào thư mục cần thay đổi vị trí và chọn Properties.

READ:  Phúc Thanh Audio độc quyền phân phối dòng loa Karaoke thương hiệu Mỹ Electro-Voice ELX200 tại Việt Nam

– Hộp thoại Properties xuất hiện, hãy nhấp vào tab Location và nhấp Move…

– Điều hướng đến vị trí mình cần và nhấn OK là xong.

Các phím tắt cần biết

Phím tắt phong phú là ưu điểm khá hay của Windows. Và các ứng dụng mặc định của hệ điều hành đều hỗ trợ thao tác nhanh bằng các phím tắt. Ví dự như bạn đang sử dụng File Explorer, để truy cập nhanh vào thanh địa chỉ, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím ALT + D.

Còn nếu bạn cần đổi tên một lượt nhiều tập tin, bạn chỉ việc nhấn CTRL + A để chọn tất cả và nhấn tiếp phím F2.

Ngoài ra, bạn còn có thể tự tạo phím tắt để gọi nhanh một thư mục nào đó bằng cách như sau:

READ:  Nga phát triển “Kẻ hủy diệt 2” trên bệ mang hạng nặng Armata

Nhấn phải chuột vào thư mục mình muốn và chọn Create shortcut. Truy cập vào màn hình Desktop và nhấn phải chuột vào thư mục mình vừa tạo và chọn Properties.Hộp thoại Properties xuất hiện, hãy nhấp vào tab Shortcut.

Nhập phím tắt mình muốn vào dòng Shortcut key và nhấn Apply > OK để lưu lại.

Giữ thư mục an toàn

Mặc dù có rất nhiều các ý kiến nhưng Microsoft vẫn chưa cung cấp tính năng bảo vệ thư mục bằng mật khẩu trên Windows 10. Tuy vậy, bạn vẫn có thể dùng đến công cụ của bên thứ 3 như là SecretFolder để bảo đảm an toàn cho dữ liệu trong thư mục.

SecretFolder hoạt động khá đơn giản, khi người dùng lựa chọn thư mục bảo vệ nó sẽ tự động hạn chế mọi truy cập vào thư mục bằng mật khẩu và ẩn nó khỏi File Explorer. Nhìn chung SecretFolder là giải pháp khá hoàn hảo mà bạn sẽ cần nếu có nhu cầu.

READ:  5 kỹ thuật được các lính bắn tỉa tin dùng trong chuẩn bị và chiến đấu

Tự động xóa các thư mục rỗng

Không có lý do gì cho việc Windows lại giữ các thư mục rỗng trên hệ thống. Vì nếu quá nhiều, bạn có thể sẽ mất kha khá thời gian “lội” trong đó để tìm được thư mục mình cần. Do đó, nếu bạn không cần và muốn dọn dẹp chúng mà không muốn mất nhiều thời gian, Empty Folder Finder là giải pháp mà bạn sẽ cần đến.

Sau khi tải về, bạn có thể sử dụng ngay Empty Folder Finder mà không cần cài đặt. Sau đó bạn tiến hành đặt đường dẫn phân vùng mà mình muốn kiểm tra, sau đó nhấn Go! Để bắt đầu.

READ:  TiếngAnh123.Com nâng cấp, thay đổi giao diện và chuẩn bị đón thành viên thứ 1 triệu

Thêm một số tùy chọn ẩn nâng cao trong thư mục

Khi nhấn phải chuột vào một thư mục nào đó, bạn sẽ được cung cấp một loạt các lệnh thao tác cơ bản như mở, chia sẻ hoặc truy cập vào các thuộc tính của thư mục.

Tuy nhiên, khi bạn nhấn và giữ phím Shift trong khi nhấn phải chuột vào thư mục, bạn sẽ được cung cấp thêm một số tùy chọn nâng cao như Open in new process và Open command window để thao tác.

Mở lại các thư mục đã đóng gần đây

Nhiều lúc vô ý bạn sẽ đóng các thư mục mà mình đã mở sẳn để làm việc và nếu cần mở lại chúng thì khá mất thời gian. Giải pháp đưa ra là bạn có thể sử dụng công cụ UndoClose để đề phòng những sơ suất như thế này.

UndoClose là ứng dụng portable giúp người dùng nhanh chóng khôi phục lại các cửa sổ thư mục mà bạn đã vô ý đóng lại.

READ:  Dyson chính thức đưa sản phẩm về Việt Nam, người dùng có thể đến trải nghiệm trực tiếp tại Demo Zone ở Crescent Mall

Kích hoạt chế độ Windows God Mode

GodMode được tích hợp sẵn trong 3 phiên bản Windows trở lại đây và trên Windows 10, Microsoft vẫn duy trì tính năng “thần thánh” này. GodMode cung cấp hàng loạt thiết lập cho người dùng đam mê tùy chỉnh và trải nghiệm theo phong cách riêng.

Để kích hoạt chế độ này, bạn chỉ việc nhấn chuột phải trên Desktop và chọn mục New > Folder. Sau đó đặt tên cho thư mục theo cú pháp đặc biệt sau: GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}. (Bạn có thể Copy & Paste cho chính xác).

Khá đơn giản phải không?