4 bài học cuộc sống mà Flappy Bird dạy bạn

Thời gian gần đây, trò chơi Flappy Bird đã xuất hiện với mật độ dày đặc. Không chỉ được các phương tiện truyền thông trong, ngoài nước đưa tin, hình ảnh chia sẻ điểm tràn ngập newsfeed trên Facebook.

Việc một trò chơi thành công bất ngờ với giao diện cực đơn giản, đồ họa 8 bit và được viết bởi một người Việt Nam đem về doanh thủ cả tỷ đồng mỗi ngày đã gây xôn xao dự luận. Những người chơi thể hiện sự bực tức khi không dành được điểm số cao, số khác lại hân hoan vì phá được kỷ lục. Cũng không ít ý kiến hoài nghi, “đố kỵ” với thành công của Nguyễn Hà Đông. Dù thế nào, Flappy Bird đã tạo nên một hiện tượng mà không mấy người làm được nhất là với nền công nghệ, truyền thông non trẻ nước nhà.

READ:  AMD hé lộ dòng CPU Ryzen 3, giới thạo tin đã có cả kết quả benchmark

Tuy vậy, đăng sau trò chơi mang tính chất giải trí này còn là những câu chuyện dài. Con chim có vẻ “ngu ngốc” ẩn chứa những triết lý trong cuộc sống mà không phải ai cũng nhận ra.

1. Chúng ta có xu hướng đi theo những ý tưởng và làm theo những gì người khác từng thành công. Cũng giống như Angry Bird, Candy Crush hay những trò chơi khác với hàng tỷ lượt tải về, sức mạnh của trò chơi chính là sự lan tỏa trong cộng đồng.

 

Bạn có thể nghe thấy hoặc chứng kiến ở đâu đó, bạn bè của mình thức đêm, thức hôm để “cày game” cho kỳ được dẫn đầu. Trò chơi được viết là để giải trí chứ không phải để bị cuốn hút vào đó đến hao hụt sức khỏe, thời gian. Một lần nữa với Flappy Bird, đừng vì một người bạn đăng tải ảnh chơi được điểm cao mà vùi đầu vào quyết vượt. Đó chỉ là hành động của kẻ dại khờ, lãng phí thời gian với “chú chim ngu ngốc, chết tiệt” kia.

READ:  Từng là màu đắt nhất, iPhone 7 Jet Black sụt giá thảm hại, trở thành màu rẻ nhất hiện nay

2. Khi chơi Flappy Bird, bạn có thể thất bại ngay từ những lần chơi đầu tiên. Ngay lập tức trò chơi đưa bạn về vạch xuất phát để bắt đầu lại. Cuộc sống cũng vậy, bạn sẽ phải đương đầu với thử thách ngay khi bước vào một cuộc đua nào đó. Ngay cả khi thất bại, bạn cũng phải chuẩn bị sẵn tinh thần để bắt đầu lại. Flappy Bird nhận được rất nhiều “bực dọc” khi người chơi không thể bay qua cột trụ đầu tiên để ghi được 1 điểm. Còn với cuộc sống, dân gian có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”.

Thậm chí ngay cả khi bạn vượt qua được cột trụ đầu tiên thì những cột trụ tiếp theo cũng chẳng dễ dàng. Bạn hét lên, muốn nổ tung và sẵn sàng đập cả điện thoại. Đúng vậy, cuộc sống cũng “đáng ghét” như vậy đó nhưng càng bực tức, càng nóng giận bạn sẽ càng không ghi được điểm cao. Đương nhiên với những người không giữ được bình tĩnh đến mức phải đập cả điện thoại thì người chịu thiệt hại sẽ chính là bạn. Lời khuyên cho bạn là hãy thư giãn dù trò chơi, cuộc sống có khó khăn. Hãy biết đương đầu với thử thách và sẵn sàng đứng lên để làm lại.

READ:  Xiaomi ra mắt gói lưu trữ dữ liệu Mi Cloud dùng cả đời

3. Thái độ, sự tập trung và cống hiến cho cuộc sống. Như đã nói ở trên, chìa khóa để đạt được điểm số cao với Flappy Bird là giữ nhịp chơi và tốc độ ổn định. Nếu chạm mạnh hay quá nhanh, chú chim sẽ mất kiểm soát và toàn bộ cố gắng của bạn sẽ trở thành vô ích.

Flappy Bird là trò chơi đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập trung tối đa. Bạn có thể chơi hàng trăm lần khi ngồi rất thoải mái trên giường nhưng điểm số chẳng thể cao bằng một lần dồn hết tâm huyết khi chơi ở…toilet. Vấn đề ở đây là chất chứ không phải lượng. Hãy làm mọi việc bằng sự kiên nhẫn và dồn toàn tâm trí, kể cả chơi game.

READ:  Samsung is releasing a new outdoor surveillance cam

4. Con người ai cũng có tham vọng, cạnh tranh và cả đố kỵ. Đây không phải là các tính xấu của một cá nhân, nó là bản chất của loài người. Tuy nhiên việc áp chế nó ra sao, dùng khi nào thì những tính cách đó lại trở thành có lợi.

Con người luôn có xu hướng so sánh mình với xung quanh cũng như đọ điểm Flappy Bird. Điều này sẽ giúp người ta phấn đấu đến một tầm cao hơn, là động lực thúc đẩy con người cố gắng. Nhưng điều này không có nghĩa là phải chiến thắng bằng mọi giá, dành quá nhiều thời gian. Hãy chỉ coi đây là trò chơi, việc dành chiến thắng là quý giá nhưng chiến thắng trong cuộc đời mới là cái đích cuối cùng cần hướng tới.

READ:  Đánh giá tai nghe chơi game SteelSeries Arctis 3: Vừa hay, vừa đẹp lại còn nhẹ

Tham khảo: TC